PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

07/04/2021
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Kim Lư - Điểm sáng xây dựng nông thôn mới tại huyện Na Rì
Với sự nỗ lực của toàn Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trên địa bàn, năm 2017, xã Kim Lư, huyện Na Rì được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) và đến tháng 3/2021, tiếp tục được công nhận xã nông thôn mới nâng cao.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Toàn cảnh buổi Lễ công bố xã Kim Lư đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2020

Điểm nổi bật nhất của Kim Lư là trong quá trình xây dựng nông thôn mới, dựa trên các tiềm năng, thế mạnh của địa phương trong sản xuất nông, lâm nghiệp và chăn nuôi, hằng năm, xã đã tổ chức tuyên truyền, vận động Nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng; áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật; cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp; lựa chọn những cây, con đặc sản để phát triển và xây dựng thương hiệu sản phẩm nhằm hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung. Đồng thời triển khai thực hiện các mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị như trồng lạc, rau vụ đông, nuôi lợn nái… giúp tạo việc làm cho lao động địa phương. Nhờ đó, năm 2020, mức thu nhập bình quân đầu người cả xã đã đạt 39,68 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 4,94%; 100% dân số trong độ tuổi lao động có việc làm. Hiện xã Kim Lư đã có 02 sản phẩm đạt OCOP 3 sao, đó là cam đường canh của Hợp tác xã Kim Lư và bún khô của Hợp tác xã Đồng Tâm. Người dân địa phương cũng đã từng bước ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp để tạo ra sản phẩm an toàn, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Trên địa bàn xã, mạng lưới giao thông nông thôn trên địa bàn xã Kim Lư từng bước được đầu tư nâng cấp, phục vụ cho nhu cầu đi lại của người dân được thuận tiện và an toàn. Hệ thống kênh mương, đường ống dẫn nước được kiên cố hóa, duy tu thường xuyên đã phục vụ cho việc tưới tiêu trong sản xuất nông nghiệp được tốt hơn.

Trong lĩnh vực văn hóa, xã Kim Lư xây dựng được nhiều mô hình hoạt động về văn hóa, thể thao, đồng thời chú trọng tới việc bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc… Các công trình y tế, trường học được quan tâm đầu tư đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân và nhu cầu học tập của học sinh địa phương.

Phần lớn các hộ gia đình trên địa bàn xã được sử dụng nước sạch, có nhà tiêu, nhà tắm hợp vệ sinh. Các tuyến đường giao thông nông thôn thường xuyên được vệ sinh sạch sẽ, đảm bảo xanh - sạch - đẹp. Ngoài ra, các trục đường chính của thôn, xóm và các khu vực công cộng được lắp bóng đèn năng lượng mặt trời để chiếu sáng về ban đêm. Chính quyền địa phương cũng nỗ lực tuyên truyền, vận động Nhân dân xử lý rác thải, bảo vệ môi trường. Cho đến nay, các hộ gia đình đã có lò đốt rác để xử lý rác thải sinh hoạt, các chất thải từ chăn nuôi cũng được xử lý theo đúng quy định.

Thời gian qua, tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội tại xã Kim Lư được giữ vững, nhiệm vụ quốc phòng được củng cố và ngày càng vững mạnh. Công tác cải cách hành chính được các tổ chức, cá nhân đánh giá phục vụ tận tình, chu đáo và rất hài lòng.

Hết năm 2020, xã Kim Lư hoàn thành 17/17 tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao và đến tháng 3/2021, xã đón nhận Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh công nhận đạt xã nông thôn mới nâng cao. Đến xã Kim Lư hôm nay, dễ dàng cảm nhận được diện mạo nông thôn nơi đây có nhiều đổi mới. Những ngôi nhà khang trang, đường làng ngõ xóm sạch sẽ, đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân được nâng lên đáng kể

Để giữ vững những kết quả đã đạt được, thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Kim Lư tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động để người dân chủ động, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới; giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt nông thôn mới nâng cao; tập trung huy động nguồn lực để tiếp tục xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, phấn đấu đến năm 2022, Kim Lư đạt chuẩn xã nông thôn mới kiểu mẫu…/.

Ngọc Tú