PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

15/09/2022
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Lạm phát của Mỹ tiếp tục duy trì ở mức cao
Ngày 14/9, Bộ Lao động Mỹ công bố số liệu cho thấy, lạm phát tháng 8 của Mỹ đã tăng hơn mức dự báo khi chi phí nhà ở và thực phẩm tăng cao, dù giá xăng giảm mạnh.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Lạm phát Mỹ tiếp tục duy trì ở mức cao trong tháng 8. (Ảnh: AFP) 

Theo đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8/2022 tiếp tục duy trì ở mức cao, tăng 8,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, mức tăng này là thấp hơn so với mức tăng 8,5% trong tháng 7/2022 và 9,1% trong tháng 6/2022 – mức tăng cao nhất trong 40 năm qua.

Báo cáo cho thấy nếu không tính giá năng lượng và thực phẩm, chỉ số giá tiêu dùng của các loại hàng hóa khác, hay còn gọi là CPI lõi, đã tăng 0,6% so với tháng 7 và 6,3% so với cùng kỳ năm 2021.

Giá năng lượng giảm 5% trong tháng 8 vừa qua, kéo theo chỉ số xăng dầu giảm 10,6%. Tuy nhiên, chỉ số lương thực tăng 0,8% trong tháng 8 và chi phí nhà ở, chiếm khoảng 1/3 tỷ trọng trong CPI, tăng 0,7% so với tháng 7 và tăng 6,2% so với một năm trước.

Bên cạnh đó, dịch vụ chăm sóc y tế cũng tăng mạnh, thêm 0,8% trong tháng và 5,6% so với tháng 8/2021. Giá xe mới tăng 0,8% trong khi xe đã qua sử dụng giảm 0,1%.

Số liệu tháng 8 được dự đoán sẽ khiến Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) cần tiếp tục hành động mạnh tay hơn trong cuộc họp định kỳ vào tuần tới nhằm kiểm soát tình hình lạm phát.

Trước đó, các chuyên gia đã dự đoán chỉ số CPI có thể sẽ giảm nhẹ hoặc giữ nguyên so với tháng 7/2022. Nhiều chuyên gia vẫn cho rằng nền kinh tế Mỹ vẫn chưa tránh khỏi giai đoạn khó khăn, và tình hình này có thể kéo dài đến sang năm.

Mỹ hiện đang phải đối mặt với tình trạng lạm phát tăng cao nhất trong vòng 40 năm qua trong bối cảnh nền kinh tế lớn nhất thế giới đang phục hồi sau đại dịch COVID-19, giá nhiên liệu cùng một số hàng hóa gia tăng do cuộc khủng hoảng tại Ukraine và sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng. Để ứng phó với lạm phát tăng kỷ lục trong hơn 40 năm, chỉ riêng trong năm nay, FED đã tăng lãi suất 4 lần.

Giới quan sát nhận định, việc FED tiếp tục tăng lãi suất lần thứ 3 liên tiếp để hạ nhiệt lạm phát trong cuộc họp vào ngày 20 - 21/9 gần như chắc chắn xảy ra. Tuần trước, thành viên Hội đồng Thống đốc FED Christopher Waller khẳng định sẽ ủng hộ việc thực hiện các bước quan trọng hơn nữa để thắt chặt chính sách tiền tệ; đồng thời tiết lộ “mức tăng lãi suất đáng kể khác” trong tháng này./.

Theo dangcongsan.vn