PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

06/05/2022
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Lan tỏa những hành động nhân ái từ phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế
Kỷ niệm Ngày Chữ thập đỏ (CTĐ) và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế 8/5 là dịp để những người làm công tác nhân đạo trên thế giới ôn lại truyền thống lịch sử lâu đời của phong trào CTĐ và Trăng lưỡi liềm đỏ, đồng thời tiếp tục khẳng định và phát huy vai trò của các hoạt động nhân đạo.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Ngày 24/6/1859, ở Solferino (thành phố miền Bắc nước Ý), cuộc giao chiến khốc liệt giữa lực lượng quân đội liên minh Pháp - Ý chống lại quân chiếm đóng Áo đã khiến cho khoảng 40.000 người thương vong. Quân y của các bên tham chiến không đủ lực lượng để cứu chữa cho những người bị thương. Chứng kiến cảnh tượng này, một thương gia người Thụy Sĩ tên là Hăng-ry Đuy-năng đã kêu gọi Nhân dân địa phương giúp đỡ người bị thương bất kể họ là người của bên nào.

Từ sự việc trên, Hăng-ry Đuy-năng đã đề nghị phát triển các tổ chức nhân đạo thành một phong trào chung của toàn nhân loại. Từ ý tưởng đó, năm 1863, phong trào CTĐ được sáng lập với tổ chức tiền thân là Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế và biểu tượng của phong trào là chữ thập màu đỏ trên nền trắng. Ðể ghi nhớ công lao của người sáng lập phong trào, ngày sinh của Hăng-ry Đuy-năng (8/5) hằng năm được lấy làm Ngày CTĐ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế.

Tiếp nối truyền thống Ngày CTĐ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, những năm qua, Hội CTĐ tỉnh Bắc Kạn phối hợp triển khai có hiệu quả công tác nhân đạo, tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện, chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân và phòng chống dịch bệnh, xây dựng nông thôn mới…

Chỉ tính riêng trong năm 2021, Hội CTĐ các cấp trong tỉnh đã tuyên truyền, vận động, phối hợp trao tặng 5.370 suất quà Tết cho người nghèo, nạn nhân chất độc màu da cam, những người bị ảnh hưởng do thiên tai, các em học sinh nghèo… trên địa bàn tỉnh. Công tác cứu trợ thường xuyên và đột xuất tiếp tục được quan tâm triển khai hiệu quả, qua đây, các cấp Hội trao tặng 350 suất quà cho các hộ nghèo tại huyện Ba Bể, thành phố Bắc Kạn với tổng trị giá 180 triệu đồng do Hội CTĐ thành phố Hà Nội hỗ trợ. Ngoài ra, vận động được hơn 5 tấn quần áo hỗ trợ cho người dân khó khăn của huyện Na Rì với tổng trị giá trên 40 triệu đồng; hỗ trợ kinh phí cho 9 địa chỉ nhân đạo với tổng trị giá trên 23 triệu đồng; phối hợp tổ chức chương trình Chợ nhân đạo năm 2021; trao tặng 50 suất quà cho các em học sinh nghèo địa bàn thành phố Bắc Kạn, trị giá 25 triệu đồng do Truyền hình Thông tấn Việt Nam hỗ trợ. Năm 2021, Hội Chữ thập đỏ các cấp tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức triển khai giúp đỡ, hỗ trợ cho 11.263 lượt người nghèo với tổng trị giá trên 8,6 tỷ đồng.

Người dân tham gia hiến máu tại chương trình Chương trình Hành trình đỏ - Kết nối dòng máu Việt năm 2021

Công tác tuyên truyền vận động, triển khai hoạt động hiến máu tình nguyện cũng đạt được nhiều kết quả tốt. Năm 2021, cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh (Hội CTĐ tỉnh) phối hợp tổ chức được 14 đợt hiến máu với 6.500 người đăng ký tham gia. Qua đó, cơ quan chuyên môn đã tiếp nhận được 3.798,4 đơn vị máu, đạt 108,5% chỉ tiêu giao, trị giá hơn 2,4 tỷ đồng. Đặc biệt, Chương trình Hành trình đỏ - Kết nối dòng máu Việt năm 2021 đã tiếp nhận được 984 đơn vị máu, đạt và vượt kỷ lục từ trước tới nay.

Hội CTĐ tỉnh cũng đã chỉ đạo các cấp Hội, cán bộ, hội viên CTĐ tích cực hưởng ứng và phối hợp triển khai thực hiện các hoạt động xây dựng nông thôn mới, tham gia xoá đói giảm nghèo. Cũng qua hoạt động này, Hội đã vận động tặng 2 con bò giống sinh sản và hơn 320 suất quà cho học sinh nghèo trên địa bàn tỉnh.

Để có được những kết quả trên, các cấp Hội CTĐ trong tỉnh đã không ngừng nâng cao chất lượng, thường xuyên đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; đồng thời đẩy mạnh các phong trào thi đua, hướng về cơ sở và các vùng khó khăn trong tỉnh; tích cực vận động các nguồn lực để tổ chức hoạt động nhân đạo; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, thu hút hội viên, lực lượng tình nguyện viên hướng về phong trào CTĐ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế.

Có thể thấy rằng, phong trào CTĐ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế trên cả nước đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương và sự phối hợp chặt chẽ của các bộ, ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội, sự hỗ trợ, chia sẻ từ các tổ chức quốc tế và mọi tầng lớp nhân dân, góp phần mang lại sự sống, niềm vui, hạnh phúc cho những người đang cần sự giúp đỡ của cộng đồng./.

Ngọc Tú