PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

27/09/2022
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Duy Hưng dự Hội nghị lấy ý kiến đối với dự thảo ''Báo cáo đánh giá việc thực hiện Nghị quyết số 30/2021/QH15 của Quốc hội về các chính sách phòng, chống dịch Covid-19''
Sáng 27/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp trực tuyến với các địa phương để lấy ý kiến đối với dự thảo ''Báo cáo đánh giá việc thực hiện Nghị quyết số 30/2021/QH15 của Quốc hội về các chính sách phòng, chống dịch Covid-19''. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Duy Hưng dự cuộc họp tại điểm cầu tỉnh Bắc Kạn.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Đại biểu dự họp tại điểm cầu tỉnh Bắc Kạn

Để ứng phó kịp thời, có hiệu quả với diễn biến phức tạp của tình hình dịch Covid-19, sớm ổn định và kiểm soát dịch bệnh, đưa đất nước trở lại trạng thái “bình thường mới”, trên cơ sở đề xuất của Chính phủ, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 30/2021/QH15 ngày 28/7/2021. Nghị quyết thống nhất việc Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục chủ động, linh hoạt áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Tại Việt Nam, đến nay, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc. Việt Nam đã đạt được tỷ lệ bao phủ vắc xin, tạo miễn dịch cộng đồng. Số ca mắc giảm thấp, tỷ lệ chuyển nặng và tử vong giảm mạnh. Hệ thống y tế đã được củng cố, các biện pháp bảo đảm thuốc, trang thiết bị, nguồn lực cho y tế đang được triển khai quyết liệt. Tất cả các tỉnh, thành phố đều đã chuyển sang trạng thái “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”. Những kết quả này thể hiện sự nghiêm túc quán triệt, thực hiện đúng đắn đường lối lãnh đạo của Đảng, các chính sách, pháp luật của Nhà nước, các nghị quyết của Quốc hội, đặc biệt là Nghị quyết số 30/2021/QH15.

Tại cuộc họp lần này nhận được 17 ý kiến từ các địa phương trong cả nước. Đại biểu tham dự cơ bản thống nhất với dự thảo báo cáo. Bên cạnh đó, các đại biểu cho rằng cần củng cố, hoàn thiện cơ chế pháp lý để triển khai công tác phòng chống dịch, khám chữa bệnh; tập trung cơ chế chính sách củng cố hệ thống y tế cơ sở. Trong cơ chế mua sắm thiết bị y tế cần đảm bảo chất lượng, chú trọng vấn đề ứng dụng công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh.

Ngoài ra, các đại biểu cũng nêu một số ý kiến về sự cần thiết ban hành Nghị quyết số 30/2021/QH15. Để công tác phòng chống dịch đạt kết quả tốt, cần tăng cường hơn nữa tinh thần đoàn kết trong Nhân dân chung sức phòng chống dịch; rà soát các ban chỉ đạo về phòng, chống dịch cho phù hợp với tình hình hiện nay; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong phòng chống dịch. Các ý kiến đại biểu nêu đã được các bộ, ngành liên quan giải đáp tại cuộc họp.  

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định, trước sự nguy hiểm, khó lường của dịch bệnh Covid-19, dưới sự lãnh đạo của Đảng, cả hệ thống chính trị đã áp dụng nhiều biện pháp để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của Nhân dân.

Phó Thủ tướng khẳng định, hiện nay, mặc dù đang ở thời điểm thuận lợi để kết thúc đại dịch, tuy nhiên, dịch bệnh vẫn còn. Vì vậy, đề nghị Văn phòng Chính phủ, Bộ Y tế nhanh chóng tiếp thu ý kiến của các đại biểu để hoàn thiện báo cáo đánh giá thực hiện Nghị quyết 30/2021/QH15, trong đó, cần làm rõ thêm các khó khăn, vướng mắc về thể chế. Các địa phương tiếp tục tập trung triển khai quyết liệt trong công tác tiêm phòng vắc xin; đồng thời vào cuộc tháo gỡ khó khăn về thuốc, vật tư y tế./.

Ngọc Tú