PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

06/05/2022
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Lễ công bố xã Quân Hà đạt chuẩn nông thôn mới năm 2021
Sáng 6/5, UBND huyện Bạch Thông tổ chức Lễ công bố Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh công nhận xã Quân Hà đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2021. Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Hoàng Thu Trang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Thị Minh Hoa; Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ma Từ Đông Điền đến dự buổi Lễ.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Thị Minh Hoa trao Bằng công nhận xã Quân Hà đạt chuẩn NTM

Năm 2020, xã Quân Hà được thành lập trên cơ sở sáp nhập 2 xã Quân Bình và Hà Vị. Sau khi sáp nhập, qua rà soát, Quân Hà đạt 14/19 tiêu chí.

Thực hiện lộ trình về đích NTM năm 2021, các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về xây dựng NTM tiếp tục được triển khai kịp thời đến toàn thể Nhân dân trong xã, tạo ý thức và sự đồng thuận cao trong xây dựng NTM. Nhân dân trong xã đã đóng góp 520 công lao động tham gia tu sửa đường, xây hệ thống điện chiếu sáng, đường hoa tại các trục chính đường thôn; các hộ dân đã hiến 1.000 m2 đất làm đường giao thông và nhà văn hóa thôn. Các doanh nghiệp, cá nhân, con em làm ăn xa quê và Nhân dân thôn Nà Pò ủng hộ, đóng góp 340 triệu đồng để xây dựng nhà văn hóa cộng đồng và đường nội đồng thôn Nà Pò. Các tổ chức thiện nguyện và Nhân dân 3 thôn Nà Phả, Nà Búng, Khau Mạ đã đóng góp ủng hộ 260 triệu đồng xây dựng 3 cầu dân sinh trên địa bàn xã... Từ nguồn Nhân dân đóng góp, huy động từ cộng đồng và kinh phí đầu tư của tỉnh, huyện, đến nay, xã đã cứng hóa được 80,42% đường thôn, trong đó bê tông hóa 59,25%.

Trên địa bàn xã đã thành lập được 4 hợp tác xã, 1 tổ hợp tác nông nghiệp và 5 cơ sở chế biến lâm sản. Cơ cấu kinh tế chuyển đổi theo hướng tích cực, đời sống người dân được từng bước nâng cao, hộ nghèo giảm còn 5%, bộ mặt nông thôn ngày càng khang trang, đổi mới.

Công tác giáo dục được chính quyền thường xuyên quan tâm, thực hiện. Đến nay, tỷ lệ huy động trẻ đi học mẫu giáo đạt 100%; tỷ lệ trẻ em 6 tuổi vào học lớp 1 đạt 100%; xã đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học, phổ cập giáo dục trung học cơ sở mức độ 3 và đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 2.

Công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân được quan tâm; các chương trình vệ sinh, phòng chống dịch bệnh, chương trình y tế quốc gia tiêm chủng mở rộng và công tác tuyên truyền vệ sinh an toàn thực phẩm được tổ chức thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả. Công tác khám, điều trị tại trạm y tế được bảo đảm. Tỷ lệ người dân tham gia BHYT năm 2021 là 94,3%.

Phong trào Toàn dân xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư hằng năm được duy trì và thực hiện có hiệu quả, tỷ lệ gia đình văn hóa năm 2021 đạt 92%, nhiều thôn được công nhận thôn văn hóa nhiều năm liên tục. Hệ thống chính trị cơ sở được xây dựng, củng cố và ổn định về tổ chức bộ máy theo đúng các quy định hiện hành. An ninh trật tự được bảo đảm, Nhân dân tích cực tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, không có khiếu kiện đông người kéo dài... gây ảnh hưởng đến trật tự, an toàn xã hội.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Thị Minh Hoa trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho xã Quân Hà

Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Thị Minh Hoa biểu dương, ghi nhận những nỗ lực của các cấp, ngành huyện Bạch Thông, sự đoàn kết, đồng lòng của cán bộ, đảng viên và Nhân dân xã Quân Hà trong phong trào xây dựng NTM. Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Quân Hà tiếp tục quán triệt và triển khai có hiệu quả Chương trình xây dựng NTM theo các chủ trương, nghị quyết của Trung ương và của tỉnh đã đề ra; giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt chuẩn; thực hiện tốt phong trào thi đua “Bắc Kạn chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”... Khai thác và phát huy có hiệu quả các tiềm năng, lợi thế sẵn có của địa phương và sử dụng có hiệu quả các công trình đã đầu tư. Huy động mọi nguồn lực để tiếp tục xây dựng xã NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu...

Lãnh đạo huyện Bạch Thông trao Giấy khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong
phong trào chung tay xây dựng NTM

Tại Lễ công bố, thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Thị Minh Hoa đã trao Bằng công nhận; Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho xã Quân Hà. UBND huyện Bạch Thông và UBND xã Quân Hà trao Giấy khen cho các tập thể và cá nhân trên địa bàn xã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM./.

Thu Trang