PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

17/11/2023
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Báo Bắc Kạn
Sáng 17/11, tại Hội trường tỉnh, Báo Bắc Kạn tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống (18/11/1963 - 18/11/2023).

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Lê Quốc Minh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Ngô Minh Tuấn, Tổng Biên tập tạp chí Xây dựng Đảng; Hoàng Duy Chinh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Phương Thị Thanh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Đăng Bình, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị, địa phương và gần 30 cơ quan báo Đảng trong cả nước.

Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tặng bức trướng với nội dung: “ĐOÀN KẾT - BẢN LĨNH -
SÁNG TẠO VÀ TRÁCH NHIỆM” cho Báo Bắc Kạn

Trong diễn văn khai mạc tại Lễ kỷ niệm, Tổng Biên tập Báo Bắc Kạn Hà Thị Ngần đã điểm lại chặng đường 60 năm xây dựng, phát triển và những đóng góp của Báo Bắc Kạn cho thành quả chung của tỉnh. Theo đó, thực hiện Nghị quyết số 5-NQ/TW về công tác báo chí của Ban Bí thư, ngày 18/11/1963, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Kạn đã ra Nghị quyết chuyển tờ tin Bắc Kạn thành tờ Báo Bắc Kạn. Ngay từ những số báo đầu tiên, Báo Bắc Kạn đã tuyên truyền khá tốt các nhiệm vụ mà Tỉnh ủy và Ủy ban Hành chính tỉnh đề ra, đó là: “Báo tỉnh phải thường xuyên thực hiện đúng và nâng cao được 5 tính chất của báo chí vô sản là: Tính chỉ đạo, tính tư tưởng, tính tổ chức, tính kịp thời và tính quần chúng, nhất là tính chỉ đạo, tính tư tưởng và tính quần chúng. Báo phải phục vụ thiết thực cho đối tượng, trong mỗi số báo đều tập trung đi sâu vào một vấn đề chính”­­­. Tháng 7/1965, tỉnh Thái Nguyên hợp nhất với tỉnh Bắc Kạn thành tỉnh Bắc Thái. Hai tờ báo của Đảng bộ hai tỉnh cũng được sáp nhập thành Báo Bắc Thái. Đến tháng 1/1997, cùng với việc thực hiện chia tách tỉnh Bắc Thái thành hai tỉnh Thái Nguyên và Bắc Kạn, Báo Bắc Kạn được tái lập.

Qua 6 thập kỷ hình thành và phát triển, Báo Bắc Kạn đã làm tốt vai trò là cơ quan ngôn luận của Đảng bộ tỉnh Bắc Kạn, tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Báo Bắc Kạn đã tham gia tích cực và đóng góp xứng đáng vào tiến trình lịch sử của quê hương Bắc Kạn. Đến nay, Báo Bắc Kạn đã có sự phát triển vượt bậc, không ngừng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng. Từ 8 cán bộ, phóng viên ban đầu (ở thời điểm tái lập tỉnh 1/1/1997), đến nay cơ quan Báo Bắc Kạn có 29 cán bộ, phóng viên, người lao động. Từ chỗ chỉ xuất bản định kỳ 1 kỳ báo/tuần (năm 1997), đến nay Báo Bắc Kạn đã tăng kỳ xuất bản lên 4 kỳ/tuần; một tháng phát hành 2 số Tin ảnh Vùng cao. Tổng lượng phát hành gần 1 triệu bản/năm. Nội dung, hình thức của tờ báo liên tục được đổi mới với nhiều chuyên trang, chuyên mục chuyên sâu. Thông tin phản ánh nhiều chiều về mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội trong và ngoài tỉnh. Bắt nhịp xu thế phát triển của báo chí hiện đại, Báo Bắc Kạn là một trong những tờ báo Đảng đầu tiên của cả nước sớm thành lập Trang thông tin điện tử vào năm 2005. Từ một trang thông tin điện tử với giao diện đơn giản, lượng truy cập ít ỏi, đến nay Báo Bắc Kạn điện tử đã có lượng truy cập trung bình trên 12.000 lượt/ngày. Nội dung thông tin ngày càng phong phú, đa dạng với tiêu chí “Nhanh chóng - Chính xác - Hấp dẫn” và chia sẻ mạnh mẽ trên các nền tảng mạng xã hội. Các chuyên trang, chuyên mục và những tác phẩm báo chí đa phương tiện, hiện đại xuất hiện ngày càng nhiều hơn, đa dạng hơn trên Báo Bắc Kạn điện tử. Đội ngũ phóng viên của tòa soạn đã và đang từng bước đổi mới cách viết, hình thức thể hiện nhằm đáp ứng yêu cầu hoạt động theo mô hình tòa soạn đa phương tiện và chuyển đổi số báo chí.

Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Lê Quốc Minh thừa ủy quyền trao Cờ
thi đua của Chính phủ cho Báo Bắc Kạn

Phát biểu tại buổi Lễ, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Lê Quốc Minh ghi nhận, chúc mừng, đánh giá cao những thành tích, đóng góp quan trọng của Báo Bắc Kạn trong thời gian qua đã góp phần tích cực vào sự phát triển chung của hệ thống báo Đảng cả nước. Trước những cơ hội và thách thức, Báo Bắc Kạn cần nhanh chóng đổi mới để tiếp tục khẳng định được vị thế của mình. Trong đó quan tâm nâng cao chất lượng tác phẩm báo chí; thi đua cùng báo chí cả nước nỗ lực, tích cực chuyển đổi số để bắt kịp xu hướng phát triển của báo chí; đẩy mạnh phát triển tác phẩm, loại hình báo chí theo hướng đa phương tiện đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Đ/c Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Duy Chinh phát biểu chúc mừng và giao nhiệm vụ cho Báo Bắc Kạn

Phát biểu chúc mừng Báo Bắc Kạn, đồng chí Hoàng Duy Chinh, Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận và đánh giá cao những thành tích, đóng góp quan trọng của Báo Bắc Kạn trong sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Bắc Kạn trong thời gian qua. Để xứng đáng hơn với sự tin tưởng, giao phó của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh, là lực lượng nòng cốt trên mặt trận tư tưởng - văn hóa, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Báo Bắc Kạn thực hiện tốt các nhiệm vụ bám sát các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quan điểm, định hướng phát triển của tỉnh để có thêm nhiều ấn phẩm, bài báo chất lượng, đi vào chiều sâu, phản ánh sinh động, chân thật, kịp thời sự phát triển của tỉnh nhà, của đất nước, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết đại hội Đảng các cấp, Nghị quyết Đại hội lần thứ XII Đảng bộ tỉnh, quảng bá hình ảnh về đất và người Bắc Kạn; giới thiệu tiềm năng, thế mạnh và chính sách thu hút đầu tư của tỉnh đến với độc giả. Tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin; đầu tư, nâng cấp trang thiết bị, cơ sở vật chất phục vụ công tác. Quan tâm đầu tư phát triển tòa soạn điện tử, báo điện tử và hình thức thông tin, tuyên truyền chính thống, có định hướng trên các nền tảng mạng xã hội. Đội ngũ nhà báo, phóng viên, biên tập viên Báo Bắc Kạn cần tăng cường học tập, rèn luyện, nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn nghiệp vụ; năng động, sáng tạo, đổi mới tư duy, hoàn thiện kỹ năng và tiếp cận công nghệ mới để có những tác phẩm báo chí chất lượng.

Dịp này, Báo Bắc Kạn vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua theo Quyết định số 770/QĐ-TTg vì hoàn thành xuất sắc, toàn diện nhiệm vụ công tác, dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước năm 2022. Chủ tịch UBND tỉnh, Tổng Biên tập Báo Bắc Kạn tặng Bằng khen và Giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong dịp kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Báo Bắc Kạn./.

Thu Trang