PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

15/11/2023
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023
Sáng 15/11, tại Nhà Văn hóa tỉnh, UBND tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023 với chủ đề “Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới”.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Duy Hưng, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Văn Lưu; lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố; lực lượng vũ trang, đoàn viên, hội viên và Nhân dân trên địa bàn thành phố Bắc Kạn đã đến dự.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Duy Hưng phát biểu tại buổi Lễ 

Qua hơn 15 năm thực hiện Luật Bình đẳng giới, tỉnh Bắc Kạn đã có nhiều nỗ lực triển khai các giải pháp nhằm thúc đẩy thực hiện bình đẳng giới và đạt được một số kết quả quan trọng. Nhận thức của các cấp, ngành, cán bộ, đảng viên và Nhân dân về bình đẳng giới, vì sự tiến bộ phụ nữ ngày càng được nâng lên. Công tác chăm sóc sức khỏe, đào tạo nghề, tạo việc làm, hỗ trợ vay vốn cho phụ nữ được quan tâm; công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ năng lực cho đội ngũ cán bộ nữ được chú trọng, tạo điều kiện cho phụ nữ phát huy vai trò, vị thế của mình trong gia đình và xã hội.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác bình đẳng giới trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều khó khăn như tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh cao, đứng thứ 5 trong cả nước và khu vực; tỷ lệ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt cao; trình độ dân trí không đồng đều; khoảng cách giới và bất bình đẳng giới vẫn còn tồn tại, nhất là đối với phụ nữ người dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn; tình trạng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em vẫn đang diễn ra phức tạp.

Phát biểu tại Lễ hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Duy Hưng nhấn mạnh, bạo lực không chỉ để lại hậu quả tiêu cực đến sức khỏe về thể chất, tinh thần, những tổn thương tâm lý lâu dài cho chính người bị bạo lực và những người sống chung trong môi trường có hành vi bạo lực mà còn tác động tiêu cực đến lực lượng lao động, đến hoạt động kinh tế và sự phát triển của xã hội. Vì vậy, việc xây dựng một xã hội lành mạnh, bình đẳng, tiến bộ, không còn bạo lực là một mục tiêu quan trọng để thực hiện thành công các mục tiêu phát triển bền vững của quốc gia.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kêu gọi sự cam kết quan tâm và tham gia tích cực hơn nữa từ các cơ quan, đoàn thể, chính quyền các cấp, tổ chức xã hội, cộng đồng dân cư trên địa bàn tỉnh để có những hành động cụ thể, thiết thực nhằm ngăn chặn, chấm dứt bạo lực trên cơ sở giới, từ đó góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu về phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới giai đoạn 2021 - 2025, Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021 - 2030 và Chương trình truyền thông về bình đẳng giới đến năm 2030.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Văn Lưu trao quà cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn 

Dịp này, UBND tỉnh đã trao tặng 10 suất quà cho chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, 10 suất quà cho trẻ em tại Cơ sở Bảo trợ xã hội tổng hợp và Trung tâm Giáo dục trẻ em khuyết tật. Sau buổi Lễ, các ngành, đoàn thể đã tổ chức diễu hành hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới trên khắp các tuyến phố của thành phố Bắc Kạn./.

Thu Trang