PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

08/01/2021
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Liên đoàn Lao động tỉnh tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021
Sáng 08/01/2021, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021; sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ IX Công đoàn tỉnh, Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam. Dự Hội nghị có đồng chí Trịnh Thanh Hằng - Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng ban Nữ công Tổng LĐLĐ Việt Nam; đồng chí Ma Từ Đông Điền - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Theo báo cáo tại Hội nghị, toàn tỉnh hiện có 23.613 công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ), trong đó có hơn 20.300 đoàn viên công đoàn. Hệ thống công đoàn tỉnh gồm 10 công đoàn cấp trên cơ sở, 708 công đoàn cơ sở. Trong năm 2020, các cấp công đoàn đã đã xây dựng kế hoạch và thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, tạo chuyển biến quan trọng trong hoạt động công đoàn cơ sở.

Công đoàn các cấp đã chủ động tham gia quản lý, đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, người lao động. Năm 2020 chịu ảnh hưởng lớn của dịch Covid-19, cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh thường xuyên nắm tình hình CNVCLĐ, hướng dẫn, giám sát việc trả lương và các chế độ cho người lao động trong thời gian ngừng việc do dịch Covid-19. Đồng thời, tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, CNVCLĐ gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tính đến ngày 31/12/2020, tỉnh đã hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm cho hơn 2.000 người với số tiền hơn 2 tỷ đồng; hỗ trợ cho 186 hộ kinh doanh với số tiền 203 triệu đồng; hỗ trợ 18 người bị chấm dứt hợp đồng lao động với số tiền 26 triệu đồng; hỗ trợ người lao động phải tạm hoãn hợp đồng hoặc làm việc không lương cho 397 người với số tiền trên 745 triệu đồng…

Cùng với đó, các cấp công đoàn đã đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, thi đua lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước, của tỉnh, nhất là chào mừng Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng. Phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ CNVCLĐ được triển khai thực hiện tốt. Qua đánh giá kết quả năm 2020, toàn tỉnh có 02 công đoàn cấp trên cơ sở và 125 công đoàn cơ sở hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Đối với việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội IX Công đoàn tỉnh Bắc Kạn nhiệm kỳ 2018-2023 và Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam, các chỉ tiêu đề ra hằng năm cơ bản đạt và vượt kế hoạch như chỉ tiêu kết nạp mới đoàn viên công đoàn, đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ công đoàn… Tuy nhiên, còn 02 chỉ tiêu chưa đạt về số đoàn viên công đoàn xuất sắc hằng năm và chỉ tiêu công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở tổ chức kiểm tra tài chính cùng cấp.

Năm 2021, LĐLĐ tỉnh phấn đấu: 100% công đoàn cơ sở tổ chức cho đoàn viên, CNVCLĐ được học tập các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; 100% cơ quan hành chính sự nghiệp tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức; 80% doanh nghiệp có tổ chức công đoàn đủ điều kiện tổ chức Hội nghị người lao động và thương lượng, ký kết thỏa ước lao động; kết nạp mới 400 đoàn viên công đoàn; giới thiệu ít nhất 300 đoàn viên công đoàn cho Đảng xem xét kết nạp; 80% đoàn viên công đoàn đạt đoàn viên công đoàn xuất sắc…

Chia sẻ với những khó khăn của các cấp Công đoàn trên địa bàn tỉnh do ảnh hưởng chung của tình hình dịch bệnh Covid-19, đồng chí Trịnh Thanh Hằng - Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng Ban Nữ công Tổng LĐLĐ Việt Nam biểu dương những kết quả mà các cấp Công đoàn tỉnh đạt được trong năm 2020. Ghi nhận việc bổ sung chỉ tiêu khám sức khỏe định kỳ vào mục tiêu thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ IX Công đoàn tỉnh, LĐLĐ tỉnh có thể nghiên cứu mở rộng thêm danh mục khám, tăng số lượng công đoàn cơ sở thực hiện khám sức khỏe định kỳ vì những lợi ích thiết thực cho đoàn viên. Nhân dịp này, đồng chí đã thông tin một số kết quả hoạt động của Công đoàn Việt Nam, trong đó có đóng góp của các cấp Công đoàn tỉnh Bắc Kạn.

Đồng chí Trịnh Thanh Hằng cũng gợi mở một số nội triển khai trong thời gian tới, các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh tăng cường tuyên truyền về Đại hội XIII của Đảng gắn với Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh và Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp. Tuyên truyền các Luật, Nghị định mới liên quan đến người lao động. Tích cực chăm lo quyền và lợi ích của người lao động, nhất là trong dịp tết Nguyên đán sắp tới. Tổ chức tốt các phong trào thi đua trong CNVCNLĐ…

Đại diện các tập thể nhận Bằng khen của Chủ tịch LĐLĐ tỉnh
Các cá nhân nhận Bằng khen 

Dịp này, 29 tập thể, 61 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn năm 2020 được nhận Bằng khen của Chủ tịch LĐLĐ tỉnh./.

Hương Lan