PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

09/10/2020
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Liên hoan tuyên truyền lưu động lần thứ XI và đón nhận “Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia”
Tối 08/10, tại Nhà Văn hóa tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức khai mạc Liên hoan tuyên truyền lưu động lần thứ XI, năm 2020 và đón nhận các di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, gồm hát Pá dung của người Dao, lễ Kỳ yên của người Tày.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Tham dự có các đồng chí: Nông Quốc Thành - Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa và Nguyễn Công Trung - Phó Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch); Phạm Duy Hưng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn; lãnh đạo một số sở, ngành và các huyện, thành phố.


Trao chứng nhận của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận
di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cho đại diện các địa phương

"Hát Pá dung" hay còn gọi là "Páo dung" là đứa con tinh thần của cộng đồng các ngành Dao ở Bắc Kạn, có sức truyền cảm lớn. Các làn điệu “Pá dung” mang màu sắc trữ tình nhẹ nhàng, duyên dáng, có sức lôi cuốn mãnh liệt, gây xúc động lòng người. Chủ đề trong “Pá dung” phong phú về nội dung, loại hình diễn xướng ca ngợi về tình yêu quê hương, đất nước, tình yêu đôi lứa, truyền thống đạo đức, đồng thời cũng phê phán những thói hư, tật xấu, các tệ nạn xã hội trái với thuần phong mỹ tục. Thông qua các làn điệu “Pá dung”, các thế hệ đồng bào dân tộc Dao vừa truyền tải được nội dung cần thiết tới người nghe, vừa phát huy được vốn văn hóa truyền thống của dân tộc.

“Lễ Kỳ yên” là sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng phổ biến từ lâu trong đời sống của cộng đồng dân tộc Tày, có nghĩa là lễ cầu an, là lễ tế thần Thành hoàng lớn nhất trong năm. Lễ Kỳ yên thu hút đông đảo Nhân dân quanh vùng tham gia vào cầu nguyện thần linh sao cho mưa thuận, gió hòa, quốc thái dân an, mùa màng thuận lợi, sản xuất phát triển, Nhân dân ấm no. Nội dung của nghi lễ góp phần đáng kể trong việc bảo lưu truyền thống đoàn kết giữa các thành viên trong gia đình, cộng đồng. Thông qua nghi lễ này, góp phần giáo dục con cháu đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, thể hiện sự quan tâm của con cháu đối với ông bà, cha mẹ.

Tại buổi Lễ, lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã thông qua Quyết định số 174/QĐ-BVHTTDL; Quyết định số 175/QĐ-BVHTTDL ngày 14/01/2020 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa hát Pá dung của người Dao và lễ Kỳ yên của người Tày vào “Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia”.

Phát biểu tại Lễ đón nhận, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Duy Hưng nhấn mạnh, việc di sản “Lễ Kỳ yên của người Tày” và “Hát Pá dung của người Dao” được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia là niềm vinh dự, tự hào, khẳng định những giá trị và đóng góp của văn hóa các dân tộc thiểu số đối với nền văn hóa chung của đất nước. Cùng với niềm vinh dự đó là trách nhiệm phải bảo tồn, giữ gìn và phát huy di sản tốt hơn. Trách nhiệm này không chỉ của Nhà nước, của các cơ quan, tổ chức mà đặc biệt quan trọng là của cả cộng đồng, nhất là những người thực hành, truyền dạy về di sản văn hóa phi vật thể.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, các cơ quan quản lý Nhà nước, cấp ủy, chính quyền các địa phương, các nghệ nhân và Nhân dân trong tỉnh tiếp tục làm tốt việc kiểm kê, sưu tầm, nghiên cứu về di sản trên địa bàn tỉnh. Các ban, ngành phối hợp tham mưu xây dựng, triển khai thực hiện các cơ chế, chính sách để bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa. Tôn vinh các nghệ nhân tiêu biểu, tổ chức tập huấn cho cán bộ làm công tác di sản văn hóa từ cơ sở đến cấp huyện, từng bước đưa di sản vào trường học, xây dựng mô hình điểm về truyền dạy di sản trong cộng đồng, tiến tới nhân rộng trên toàn tỉnh. Đồng thời, quảng bá di sản gắn với xây dựng sản phẩm du lịch; xây dựng không gian trưng bày, giới thiệu hình ảnh, sản phẩm liên quan đến di sản tại cộng đồng; kết hợp hài hòa giữa bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa với các hoạt động phát triển kinh tế, du lịch bền vững tại địa phương.


Ban Tổ chức trao cờ lưu niệm cho 08 đội tuyên truyền lưu động các huyện, thành phố tham gia Liên hoan 

Ngay sau phần lễ đón nhận “Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia”, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức khai mạc Liên hoan tuyên truyền lưu động lần thứ XI, năm 2020 với chủ đề “Bắc Kạn vững bước dưới cờ Đảng - Chung sức xây dựng nông thôn mới”. Liên hoan được tổ chức nhằm đánh giá hoạt động của đội tuyên truyền lưu động các huyện, thành phố trong tuyên truyền thực hiện nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng - an ninh tại các địa phương trong tỉnh. Đồng thời, là dịp để các đội tuyên truyền lưu động, các tuyên truyền viên giao lưu, học tập kinh nghiệm, thực hiện hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, góp phần chung tay xây dựng quê hương Bắc Kạn ngày càng phát triển.


Phần thi của Đội Tuyên truyền lưu động huyện Ngân Sơn

Liên hoan có sự tham gia của 08 đội tuyên truyền lưu động đến từ 08 huyện, thành phố tham gia. Nội dung tham gia liên hoan của các đội tuyên truyền lưu động là các tiết mục ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương đất nước, gương người tốt, việc tốt trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội ở địa phương...

Liên hoan tuyên truyền lưu động lần thứ XI, năm 2020 sẽ kéo dài tới ngày 10/10./.

Thu Trang