PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

22/03/2023
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Mang tri thức đến với vùng cao
Chuyến xe đặc biệt mang tên tri thức của Thư viện tỉnh những ngày qua đã khởi hành, đem theo món quà đặc biệt dành tặng thầy và trò nhiều điểm trường ở các huyện vùng cao trên địa bàn tỉnh.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Chuyến xe tri thức đến với các điểm trường huyện Na Rì

Trong những ngày tháng 3, xuất phát từ Thư viện tỉnh Bắc Kạn, chuyến xe tri thức đã lăn bánh tới nhiều điểm trường của các xã Nam Cường, Xuân Lạc, Đồng Lạc, Đồng Thắng, Bằng Phúc, Đại Sảo (huyện Chợ Đồn). Tiếp theo đó là các trường học của huyện Bạch Thông, Pác Nặm, Na Rì và Ngân Sơn.

Dừng xe tại sân Trường Tiểu học Xuân La (Pác Nặm), một không gian mới được mở ra phía sau xe với hàng trăm cuốn truyện cổ tích đầy màu sắc, những cuốn sách tham khảo thơm mùi giấy mới... tất cả làm trái tim học sinh vùng cao thêm rộn rã, hân hoan.

Học sinh vùng cao Pác Nặm say sưa với những cuốn sách từ thư viện lưu động

Chị Trần Thị Hồng Nhung, cán bộ Thư viện tỉnh cho biết, Pác Nặm là huyện xa nhất của tỉnh, các điểm trường học cách xa nhau phân tán nhỏ lẻ, địa hình đi lại rất khó khăn. Tuy nhiên, đội lưu động Thư viện tỉnh vẫn luôn đặt chỉ tiêu hằng năm phục vụ tại 10 điểm trường của mỗi huyện. Hoạt động lưu động tại đây được các bạn học sinh cũng như các thầy cô giáo hưởng ứng rất nhiệt tình.

Trên chuyến xe tri thức của Thư viện tỉnh mang theo đến hơn 4.000 cuốn sách gồm các loại sách như: Chính trị - xã hội, văn học - nghệ thuật, khoa học kỹ thuật, y học, thiếu nhi, sách tham khảo, sách kỹ năng. Ngoài ra, các cán bộ Thư viện lưu động còn nhiệt tình hướng dẫn các em học sinh sử dụng máy tính, truy cập internet trên xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện; tổ chức các hoạt động cho học sinh như kể chuyện theo sách, trò chơi đố vui về sách, đố vui kiến thức, hoạt động Stem khoa học vui, chiếu phim tư liệu và phim thiếu nhi…

Cán bộ Thư viện tỉnh tổ chức các trò chơi cho học sinh 

Em Bùi Như Ý, học sinh lớp 6, Trường THCS Đôn Phong (Bạch Thông) hào hứng: “Ở trường thì tuần nào em cũng tham gia giờ đọc sách trên thư viện, nhưng chưa bao giờ em được xem nhiều sách lạ và hay như hôm nay. Nhiều cuốn thú vị lắm, em thích sách hướng dẫn thực hành kỹ năng, sách giải thích tâm lý lứa tuổi. Các cô chú cán bộ thư viện cũng rất nhiệt tình, vừa giúp chúng em tìm kiếm những cuốn sách hay, phù hợp với lứa tuổi, lại vừa tổ chức các trò chơi, đố vui tìm hiểu về sách, tác giả.... Em mong sẽ có nhiều chương trình như thế này nữa".

Những chuyến xe mang ánh sáng tri thức là một minh chứng sinh động về việc xây dựng văn hóa đọc trong các trường học trên địa bàn tỉnh. Ở vùng khó, mỗi cuốn sách đều là một món quà đặc biệt, là “cầu nối” tri thức, giúp các em có thêm nhiều hiểu biết, trở thành chủ nhân tương lai của bản làng, quê hương./.

Thu Trang