PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

15/11/2022
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp phát huy vai trò trong công tác hòa giải ở cơ sở
Thời gian qua, MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương xây dựng, củng cố Tổ hoà giải ở cơ sở, góp phần giải quyết các mâu thuẫn trong nội bộ Nhân dân, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Những mâu thuẫn, va chạm trong cuộc sống, ban đầu đơn giản nếu không được quan tâm giải quyết kịp thời sẽ trở thành phức tạp, thậm chí là nguyên nhân xuất hiện những “điểm nóng” về khiếu kiện. Vì thế, việc hòa giải ngay tại cơ sở là rất quan trọng nhằm giữ sự ổn định về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, giúp người dân yên tâm lao động sản xuất.

Đầu năm nay, gia đình ông P và ông H trú tại thôn Nà Pò, xã Quân Hà (Bạch Thông) có đôi chút hiểu nhầm, khúc mắc nhỏ xuất phát từ chuyện đất rừng. Ranh giới tự nhiên phân chia đất rừng không còn rõ ràng, ông P đã chặt cây sang phần đất rừng của ông H, vì thế giữa hai gia đình xuất hiện rạn nứt. Nắm bắt được sự việc, ông Bùi Ngọc Vinh, Trưởng thôn cùng Tổ hòa giải thôn Nà Pò chủ động nói chuyện với hai gia đình và hòa giải. Khúc mắc được giải quyết, tình cảm giữa hai gia đình lại được gắn kết, thôn bản thêm bình yên.

Trưởng thôn Nà Pò Bùi Ngọc Vinh chia sẻ, đôi khi một số vụ khiếu kiện, tranh chấp, thậm chí là những hành vi vi phạm pháp luật xuất phát từ những mâu thuẫn, va chạm nhỏ trong cuộc sống, lao động sản xuất. Nếu cán bộ cơ sở gần dân, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của Nhân dân và kịp thời hòa giải những mâu thuẫn, tranh chấp ấy sẽ góp phần quan trọng bảo vệ bình yên của làng quê. Từ năm 2017 đến nay, Nà Pò có 3 vụ tranh chấp, cả 3 vụ đều được thôn hòa giải thành công. Điều này góp phần quan trọng vào bảo vệ an ninh trật tự trên địa bàn, tăng cường tinh thần cố kết cộng đồng.

Cán bộ làm công tác hòa giải xã Dương Phong (Bạch Thông) được bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng hòa giải ở
cơ sở năm 2022

Đến nay, toàn tỉnh có 1.310 Tổ hòa giải với 6.756 hòa giải viên, số cán bộ Mặt trận tham gia công tác hòa giải hiện nay là 1.310/1.310 Tổ hòa giải. Bên cạnh việc kiện toàn tổ chức của Tổ hòa giải, chất lượng, hiệu quả hoạt động của Tổ hòa giải không ngừng được nâng cao. Trong giai đoạn 2019 - 2022, toàn tỉnh đã 2.032 vụ việc hòa giải được tiếp nhận và hòa giải thành 1.532 vụ/việc, chiếm 75,5%, trong số đó đều có sự phối hợp của cán bộ Mặt trận - “hạt nhân” giữ mối đoàn kết toàn dân, hạn chế tranh chấp, khiếu kiện trong cộng đồng.

Trên cơ sở quy định của Luật Hoà giải cơ sở, với chức năng, nhiệm vụ của mình, MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh và các tổ chức thành viên, nhất là ở cấp huyện, thành phố và xã, phường, thị trấn đã phối hợp cùng chính quyền, các ngành chức năng tập trung củng cố về tổ chức, tập huấn nghiệp vụ và đẩy mạnh công tác hoà giải các mâu thuẫn nhỏ lẻ trong nội bộ Nhân dân từ khi mới phát sinh với phương châm kiên trì, “mưa dầm thấm sâu”, động viên, giải thích trên cơ sở quy định của pháp luật; lựa chọn các hòa giải viên có uy tín, phù hợp với từng đối tượng và nội dung vụ việc, từ đó đã nâng cao hiệu quả trong hoạt động hòa giải ở cơ sở và giải quyết khiếu nại, tố cáo trên từng địa bàn huyện, thành phố.

Ngoài ra, MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh còn thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tích cực tham gia xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước. Việc thực hiện hương ước, quy ước đều được rà soát, sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với thôn, tổ dân phố và quy định của pháp luật nên trong quá trình tổ chức thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đã tạo được sự đồng thuận của Nhân dân ngay từ khu dân cư./.

Thu Trang