PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

03/11/2022
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Gia đình anh Hoàng Ngọc Hóa và chị Nông Thị Ve - "Một gia đình trẻ Việt Nam tiêu biểu"
Tại Lễ tuyên dương “Gia đình trẻ Việt Nam tiêu biểu” 2022 do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức vào ngày 1/11 vừa qua, gia đình anh Hoàng Ngọc Hóa và chị Nông Thị Ve ở xã Cao Tân, huyện Pác Nặm vinh dự là 1 trong 21 gia đình trẻ tiêu biểu nhất từ 17 tỉnh, thành phố được tuyên dương, khen thưởng. Đây là một trong những động lực để anh chị tiếp tục gìn giữ và xây dựng mái ấm gia đình ấm no, hạnh phúc.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Gia đình trẻ tiêu biểu tỉnh Bắc Kạn được biểu dương, khen thưởng

Kết hôn vào đầu năm 2012, sau 6 năm quen và yêu nhau trong xa cách, thời đó, anh Hoàng Ngọc Hóa là học viên Trường Trung cấp Quân y 1 (nay là Trường Cao đẳng Quân y 1 - Học viện Quân y) còn chị Nông Thị Ve là sinh viên Trường Cao đẳng Sư phạm Bắc Kạn (nay là Trường Cao đẳng Bắc Kạn). Niềm vui hạnh phúc đôi vợ chồng trẻ chưa được bao lâu thì họ lại phải chia xa. Anh Hóa nhận quyết định đi công tác ngoài quần đảo Trường Sa, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, đó cũng là lúc chị Ve biết mình vừa mang bầu được 3 tháng. Ngày anh lên đường, chị đang trong thời gian ốm nghén nhưng vẫn cố gắng tỏ ra mạnh mẽ để  anh yên tâm lên đường công tác. Quãng thời gian xa nhau ấy biết bao vất vả, nhất là khi chị Ve “vượt cạn” mà không có chồng ở bên chăm sóc như bao người mẹ trẻ khác. Thương vợ, ngày ngày lúc rảnh rỗi, anh lại ra ngoài vành đảo, ngắm từng con sóng dạt về bờ, gọi điện thoại về động viên, an ủi vợ. Hơn một năm sau hoàn thành nhiệm vụ trở về gia đình, cô con gái Hoàng Gia Hân của anh chị đã được tròn 6 tháng tuổi. Ôm con vào lòng, anh ngượng nghịu xưng ba, cất lời cưng nựng, âu yếm nhìn con lòng ngập tràn yêu thương.

Chị Ve chia sẻ: “Trong thời gian chung sống, tôi cũng không nhớ rõ anh nhận nhiệm vụ xa nhà, xa đơn vị bao nhiêu lần và đi những nơi đâu, chỉ nhớ anh đã từng đến rất nhiều miền quê, thao trường ở những địa danh khác nhau: Cao Bằng, Bắc Giang, Lạng Sơn…, tôi nhớ nhất là lần anh đi công tác ở Bắc Giang gần 3 tháng không có sóng liên lạc điện thoại, xong nhiệm vụ anh được nghỉ phép về thăm nhà. Bước vào cổng, con gái khóc thét lên “Mẹ ơi có người lạ vào nhà”, vừa thương anh, vừa thương con, tôi chỉ biết ôm 2 bố con và nói nhỏ “Ba Hóa của con mà”.

Gần đây nhất là tháng 8 năm ngoái, anh cùng đồng đội lên đường vào miền Nam thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch ở Bệnh viện dã chiến truyền nhiễm số 5B, tỉnh Bình Dương. Biết chồng vất vả, mẹ con chị luôn thăm hỏi và nắm rõ ca làm việc của anh, tranh thủ thời gian nghỉ ngơi hiếm hoi của anh để gọi điện động viên anh được thường xuyên hơn. Là người vợ quân y, chị rất hiểu và quen với lịch trực ở viện hay việc chuyển, cấp cứu bệnh nhân lúc nửa đêm. Nhưng lần này thì tâm trạng chị không khỏi lo lắng trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Gánh nặng việc nhà, nuôi dạy con cái đều dồn lên đôi vai người chị. Dù khó khăn, vợ chồng anh chị vẫn luôn dành tình cảm yêu thương, tin tưởng, động viên nhau, giữ gìn ngọn lửa hạnh phúc gia đình.

Vợ chồng anh Hoàng Ngọc Hóa khéo dạy con cái chia sẻ các công việc gia đình với nhau

Sau những lần thực hiện nhiệm vụ, những đợt về nghỉ phép hay những ngày cuối tuần không có lịch trực, anh Hóa lại tranh thủ về nhà giúp vợ việc nhà, ruộng vườn, chăm sóc con, cùng con gái ôn lại bài vở, dạy con gấp chăn màn theo nếp sống anh bộ đội cụ Hồ, dạy con phụ giúp mẹ quét nhà, giặt giũ, nấu cơm…

Hiện nay, anh đang công tác tại Bệnh viện Quân y 91, Cục hậu cần, Quân khu 1 (thành phố Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên). “Do điều kiện công tác, khoảng cách địa lý, gia đình vẫn phải cách xa nhau, thế nhưng tình yêu thương thì luôn đong đầy vì chúng tôi lúc nào cũng hướng về nhau, động viên nhau vượt qua mọi khó khăn để công tác và học tập tốt”, chị Ve tâm sự.

Nhờ có hậu phương vững chắc, nhiều năm liền, anh Hoàng Ngọc Hóa luôn đạt danh hiệu Chiến sĩ tiên tiến, Chiến sĩ thi đua cơ sở, được tặng giấy khen, bằng khen của các cấp. Bản thân chị Nông Thị Ve cũng đạt những thành tích đáng khích lệ như “Giáo viên làm tổng phụ trách Đội giỏi”, “Giáo viên dạy giỏi”, nhiều năm liền đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”, “Nữ công giỏi việc trường - Đảm việc nhà”. Năm 2021, chị vinh dự được Đảng bộ huyện khen thưởng danh hiệu “Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liền”. Con gái anh chị năm nay đã lên lớp 4, thường xuyên tham gia và đạt giải cao tại các cuộc thi kể chuyện Bác Hồ, viết chữ đẹp, vẽ tranh, Hội khỏe phù đổng do nhà trường tổ chức, 3 năm học đều đạt Học sinh xuất sắc.

Cuộc sống hạnh phúc của gia đình anh Hoàng Ngọc Hóa và chị Nông Thị Ve là một trong những tấm gương gia đình trẻ tiêu biểu của cả nước nói chung và tỉnh Bắc Kạn nói riêng, góp phần lan tỏa các giá trị tốt đẹp của gia đình Việt Nam đối với sự phát triển của xã hội, của cộng đồng./.

Thu Trang