PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

10/12/2020
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Một số sản phẩm nông nghiệp đặc sản, đặc trưng của tỉnh Bắc Kạn
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn, ngày càng có nhiều sản phẩm nông - lâm nghiệp được sản xuất tập trung, bước đầu trở thành hàng hóa. Trong đó, một số sản phẩm đã có thương hiệu, được người tiêu dùng trong nước và nước ngoài biết đến. Dưới đây là các sản phẩm thế mạnh đang được Bắc Kạn tập trung phát triển thành ngành hàng chủ lực.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData


Ảnh: Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Duy Chinh thăm gian hàng bày bán các sản phẩm OCOP Bắc Kạn
tại Hội chợ Thương mại tỉnh Bắc Kạn năm 2020

Miến dong Bắc Kạn

Miến dong Bắc Kạn đã được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp Chứng nhận nhãn hiệu tập thể. Việc xây dựng thành công và công bố nhãn hiệu tập thể miến dong Bắc Kạn, đổi mới công nghệ chế biến, nâng cao chất lượng, đa dạng hóa sản phẩm đã nâng cao uy tín, hình ảnh của miến dong Bắc Kạn đối với thị trường trong nước. Hiện nay, sản phẩm miến dong Bắc Kạn đã xuất khẩu được sang Cộng hòa Séc. Toàn tỉnh hiện có 37 cơ sở chế biến miến dong, trong đó có 17 cơ sở vừa chế biến tinh bột, vừa sản xuất miến, 10 cơ sở chuyên sản xuất miến. Tổng cơ sở chế biến miến hiện có trên địa bàn tỉnh sản xuất được khoảng 3.000 tấn miến dong/năm.


Ảnh: Đóng gói sản miến dong của HTX Tài Hoan, huyện Na Rì

Tinh bột Nghệ, Curcumin nghệ Bắc Kạn

Với khả năng kháng viêm, điều trị các vết thương hở, điều trị bệnh dạ dày, ngoài ra với khả năng đặc biệt là thanh lọc máu, giúp cơ thể đào thải các độc tố..., tinh bột nghệ hiện là sản phẩm được rất người tiêu dùng ưa chuộng. Nắm bắt thị trường, những năm gần đây, nhiều cơ sở sản xuất, chế biến tinh bột nghệ trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đã mở rộng sản xuất, liên kết với người dân phát triển ổn định vùng nguyên liệu, trong đó một số cơ sở cũng chiết xuất thành công nano cucurmin từ củ nghệ. Nhờ đó, cây nghệ đang trở thành một cây trồng có tiềm năng sản xuất hàng hóa theo chuỗi giá trị, mang lại thu nhập lớn cho người dân Bắc Kạn. Hiện Bắc Kạn có nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã đã có những sản phẩm được chế biến từ củ nghệ uy tín, được thị trường tin dùng như: Sản phẩm tinh bột nghệ nếp đỏ Bắc Kạn, tinh bột nghệ nếp đen Bắc Kạn, Vi-cumax nano curcumin và Trịnh Năng cucurmin đạt sản phẩm OCOP 4 sao cấp tỉnh; Bộ sản phẩm Tinh bột nghệ đỏ cao cấp, Tinh bột nghệ đen cao cấp - Hợp tác xã Nông nghiệp Tân Thành được công nhận là Sản phẩm Công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc...

Sản phẩm Chè

Trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn, cây chè đang được coi là cây trồng thế mạnh của một số huyện như: Ba Bể, Chợ Đồn và Chợ Mới. Hiện nay, toàn tỉnh có 2.047 ha, trong đó, 1.882 ha đã cho thu hoạch; diện tích đã được chứng nhận VietGAP là 20 ha, chứng nhận hữu cơ là 20 ha, diện tích được chứng nhận vệ sinh ATTP là 42 ha. Các sản phẩm chè của tỉnh chủ yếu được chế biến thông qua các hợp tác xã. Ngoài ra, Bắc Kạn cũng đã có 01 nhà máy chế biến chè tại huyện Chợ Đồn do Công ty TNHH chè Peloyen Đài Loan đầu tư từ trồng đến chế biến sản phẩm chè Ôlong xuất khẩu. Đặc biệt, sản phẩm đặc sản chè Shan tuyết Bằng Phúc của Bắc Kạn đã được Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký Nhãn hiệu tập thể. Với thổ nhưỡng phù hợp, khí hậu đặc thù và đáp ứng nhu cầu thị trường, hiện tỉnh Bắc Kạn đang tập trung đầu tư phát triển cây chè theo hướng bền vững, chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm để sản phầm chè trở thành ngành hàng chủ lực của địa phương.

Gạo Bao thai Chợ Đồn

Năm 2011, “Gạo Bao thai Chợ Đồn” được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học Công nghệ công nhận Nhãn hiệu tập thể. Đặc trưng của gạo bao thai Chợ Đồn giàu dinh dưỡng, hạt gạo trắng, khi nấu thành cơm có vị ngọt, vị đậm đặc trưng. Hiện nay, diện tích trồng lúa bao thai toàn tỉnh đạt trên 12.000 ha, sản lượng đạt trên 54.000 tấn, trong đó tại huyện Chợ Đồn diện tích đạt 2.200 ha, sản lượng trên 9.000 tấn.

Gạo Japonica

Các giống lúa thuộc dòng Japonica gồm VAAS16 và J02 được tỉnh Bắc Kạn đưa vào trồng thử nghiệm từ năm 2018, đến nay diện tích trồng đạt hơn 550 ha, tập trung chủ yếu tại các huyện Chợ Đồn, Bạch Thông, Pác Nặm; năng suất khoảng 55 tạ/ha, sản lượng đạt khoảng 3.025 tấn. Gạo Japonica có dạng hạt tròn đầu, màu trắng tự nhiên, khi nấu thành cơm có hương thơm dịu và vị ngọt tinh tế. Đặc biệt cơm dẻo, mềm và thơm ngon ngay cả khi để nguội.

Gạo nếp thơm Khẩu nua lếch Ngân Sơn

Khẩu nua lếch Ngân Sơn là loại gạo nếp hạt mập, khi làm bánh chưng, đồ xôi thì dẻo, trắng, giàu dinh dưỡng và đặc biệt là hương thơm đặc trưng, được coi là đặc sản của đồng bào dân tộc Tày huyện Ngân Sơn. Năm 2015, Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký Nhãn hiệu tập thể cho gạo Khẩu nua lếch Ngân Sơn. Hiện nay, diện tích trồng lúa Khẩu nua lếch Ngân Sơn khoảng trên 100 ha, năng suất đạt khoảng 41 tạ/ha, sản lượng ước đạt 410 tấn/năm.

Quýt Bắc Kạn


Ảnh: Quýt xã Quang Thuận, huyện Bạch Thông

Tổng diện tích hiện có là 2.378 ha, diện tích đã cho thu hoạch 2.100 ha, năng suất đạt khoảng  100,8 tạ/ha. Diện tích đã được đầu tư, thâm canh là 660 ha, diện tích được chứng nhận thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP) là 5,8 ha, được chứng nhận an toàn thực phẩm (ATTP) là 20,8 ha. Năm 2012, sản phẩm quýt Bắc Kạn được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp chứng nhận Chỉ dẫn địa lý. Năm 2015, sản phẩm quýt Bắc Kạn đạt danh hiệu “Thương hiệu Vàng nông nghiệp Việt Nam” do Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức. Sau khi có chỉ dẫn địa lý, sản phẩm quýt Bắc Kạn từng bước khẳng định giá trị thương hiệu trên thị trường.

Cam Bắc Kạn

Tổng diện tích cam hiện có của Bắc Kạn là 928 ha, diện tích đã cho thu hoạch là 500 ha. Diện tích đã được đầu tư, thâm canh là 120 ha, diện tích được chứng nhận VietGAP là 10 ha, được chứng nhận an toàn thực phẩm là 50,4 ha. Cây cam đang được trồng tập trung tại các xã: Dương Phong, Đôn Phong, Quang Thuận (Bạch Thông); Đồng Thắng, Phương Viên (Chợ Đồn) và một số xã thuộc các huyện Na Rì, Chợ Mới và Ba Bể.

Hồng không hạt

Bắc Kạn hiện có 799 ha hồng không hạt, trong đó diện tích đã cho thu hoạch 513 ha, năng suất trung bình 48,2 tạ/ha, sản lượng ước đạt 2.473 tấn. Diện tích đã được đầu tư thâm canh là 32,4 ha, diện tích được chứng nhận VietGAP 3,1 ha, diện tích được chứng nhận an toàn thực phẩm là 3,1 ha. Cây hồng không hạt được trồng chủ yếu tại các huyện: Ba Bể, Chợ Đồn và Ngân Sơn. Quả hồng không hạt được người tiêu dùng ưa chuộng, giá thành ổn định, mang lại giá trị kinh tế cao cho người sản xuất.

Năm 2010, sản phẩm hồng không hạt của Bắc Kạn được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp chứng nhận Chỉ dẫn địa lý, trở thành cây ăn quả đặc sản có thương hiệu. Sau khi được chứng nhận chỉ dẫn địa lý, sản phẩm hồng không hạt Bắc Kạn tiếp tục khẳng định giá trị thương hiệu, ngày càng được người tiêu dùng biết đến và ưa chuộng. Năm 2013, quả hồng không hạt của Bắc Kạn được công nhận là sản phẩm nằm trong bảng xếp hạng 100 nhãn hiệu nổi tiếng nhất Việt Nam do Trung ương Hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam cùng Tạp chí Sở hữu trí tuệ và Sáng tạo bình chọn.

Bí xanh thơm Bắc Kạn


Ảnh: Sản phẩm Bí xanh thơm của HTX Thanh Đức, huyện Ba Bể

Bí xanh thơm Bắc Kạn là cây trồng đặc sản bản địa của huyện Ba Bể. Trái bí có dáng thon dài, vỏ dày và cứng với các đặc điểm toàn bộ thân, lá, hoa và quả có mùi thơm đặc trưng. Trọng lượng trung bình mỗi quả đạt khoảng 1,5 - 3kg. Khi đến kỳ thu hoạch, bí có vỏ màu xanh đậm hoặc xanh phủ phấn trắng, thịt quả đặc, có màu xanh phớt, khi chế biến có độ dẻo, vị đậm, ngậy béo và có mùi thơm rất hấp dẫn nên được người tiêu dùng ưa chuộng. Trong năm 2020, diện tích bí xanh thơm tại huyện Ba Bể đạt 76 ha, năng suất trung bình 35 - 40 tạ/ha, sản lượng ước đạt 3.000 tấn.

Cây chuối

Tổng diện tích trồng cây chuối hiện tỉnh Bắc Kạn có là 1.210 ha, năng suất trung bình 120 tạ/ha. Diện tích đã được đầu tư thâm canh là 60 ha, diện tích được chứng nhận an toàn thực phẩm là 10 ha, diện tích được chứng nhận VietGAP là 20 ha. Cây chuối đang được trồng tập trung chủ yếu tại các huyện: Ba Bể, Chợ Mới, Pác Nặm, thành phố Bắc Kạn. Hiện nay, cây chuối cơ bản được sản xuất theo hướng hàng hóa, trong đó có khoảng 30 - 40% đã được đưa vào chế biến thành các sản phẩm chuối sấy dẻo, rượu chuối… được thị trường trong và ngoài tỉnh ưa chuộng.

 Cây mơ

Toàn tỉnh hiện có 638 ha cây mơ, trong đó diện tích đã cho thu hoạch khoảng 248 ha, năng suất trung bình khoảng 57 tạ/ha, sản lượng 1.413 tấn. Cây mơ được trồng hầu hết tại các huyện, thành phố nhưng tập trung chủ yếu tại các huyện Chợ Mới, Bạch Thông, Chợ Đồn và thành phố Bắc Kạn. Thị trường tiêu thụ quả mơ của Bắc Kạn những năm trở lại đây khá ổn định, do trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đã có nhà máy chế biến mơ của Công ty TNHH Việt Nam Misaki được đầu tư và đi vào sản xuất, với năng lực chế biến đạt 5.000 tấn/năm. Từ 2018 đến nay, đã có khoảng 2000 tấn mơ của Bắc Kạn được chế biến và xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản.

Sản phẩm gỗ

Bắc Kạn có 306.481 ha đất được quy hoạch rừng sản xuất, trong đó đất có rừng 269.675 ha, đất chưa có rừng 36.806 ha. Sản lượng khai thác hằng năm ước đạt 260.000 m3. Trên địa bàn tỉnh hiện có 354 cơ sở chế biến gỗ, trong đó có 08 cơ sở chế biến gỗ có quy mô lớn và được cấp Quyết định chủ trương đầu tư/Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án hoạt động sản xuất ván dán, đũa gỗ. Năm 2020, sản lượng ván bóc trên địa bàn tỉnh đạt khoảng 120.000m3; sản lượng ván dán ước đạt 40.000 m3.

Sản phẩm gỗ của Công ty TNHH Lechewood, Khu Công nghiệp Thanh Bình, huyện Chợ Mới

Các sản phẩm trong lĩnh vực chăn nuôi

Bắc Kạn hiện có khoảng trên 63.000 con trâu, bò; hơn 128.000 con lợn; hơn 1.944.000 con gia cầm. Trên địa bàn tỉnh có 07 trang trại chăn nuôi quy mô vừa và lớn, 02 doanh nghiệp đầu tư vào chăn nuôi lợn, trên 30 hợp tác xã chăn nuôi, còn lại vẫn chủ yếu chăn nuôi theo hình thức hộ gia đình. Tỉnh chưa có cơ sở giết mổ tập trung...  

Ngoài ra, nhiều sản phẩm nông sản chế biến khác của Bắc Kạn cũng đang được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng như: Măng khô, lạp sườn, thịt lợn hun khói, bún, phở khô.../.

Thu Cúc