PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

02/04/2021
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Mỹ tiếp tục coi phi hạt nhân hóa là trọng tâm chính sách đối với Triều Tiên
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết, phi hạt nhân hóa sẽ là trọng tâm trong mọi chính sách mới của Mỹ đối với Triều Tiên và Washington sẽ sớm hoàn tất việc đánh giá lại các chính sách.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

 Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price tại cuộc họp báo ngày 1/4. (Ảnh: Yonhap)

Cũng theo ông Price thì bất kỳ chính sách nào của Mỹ đối với Triều Tiên đều sẽ được thực hiện dựa trên sự phối hợp chặt chẽ cùng các đồng minh chủ chốt gồm Hàn Quốc và Nhật Bản.

Thông điệp trên được phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra trong cuộc họp báo ngày 1/4, trong bối cảnh Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan sẽ chủ trì cuộc họp với các đối tác Hàn Quốc và Nhật Bản vào ngày hôm nay (2/4) để thảo luận về nhiều vấn đề, trong đó có kết quả của việc xem xét lại chính sách của Mỹ. Cuộc gặp gỡ này dự kiến sẽ diễn ra theo hình thức họp kín tại Học viện Hải quân ở Annapolis, Maryland (Mỹ).

Trả lời phỏng vấn báo chí, ngày 1/4, một quan chức cấp cao không tiết lộ tên của chính quyền Mỹ khẳng định, sự kiện sắp diễn ra ở Maryland là cuộc tham vấn cấp cao nhất mà Mỹ thực hiện với các đối tác Nhật Bản và Hàn Quốc. Chính vì vậy, Mỹ duy trì lập trường cởi mở cũng như sẵn sàng tiếp nhận phản hồi từ phía các đối tác, và đây cũng không phải là cuộc trò chuyện một chiều. Mục tiêu chính của cuộc gặp gỡ là nhằm bảo đảm rằng các bên đạt hiểu biết chung sâu sắc về tình hình hiện nay trên bán đảo Triều Tiên, rằng các mục tiêu và đánh giá của các bên là phù hợp. Đây cũng là dịp để Mỹ thông báo vắn tắt cho Nhật Bản và Hàn Quốc về những điều mà Mỹ cho là “điều cốt lõi” trong chiến lược tương lai.

Trên thực tế, Mỹ đã nhiều lần nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phối hợp các chính sách trong vấn đề Triều Tiên với các đồng minh chủ chốt. Trong tuyên bố cùng ngày, ông Price không đề cập trực tiếp tới việc liệu chính sách mới của Mỹ đối với Triều Tiên có được sửa đổi sau cuộc họp của các cố vấn an ninh hay không. Tuy nhiên, ông cho biết cuộc gặp này sẽ "là cơ hội để Hàn Quốc và Nhật Bản đóng góp ý kiến".

Đầu tuần này, Hàn Quốc tiếp tục kêu gọi sự hỗ trợ từ cộng đồng quốc tế nhằm tuyên bố chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên như một cách để nối lại đối thoại với Bình Nhưỡng.

Tiến trình đối thoại với Triều Tiên đã bị ngừng trệ kể từ sau sự đổ vỡ của Hội nghị thượng đỉnh Mỹ -Triều từ tháng 2/2019. Về phía chính quyền Tổng thống Mỹ J.Biden đã ngỏ ý muốn đàm phán với Triều Tiên từ giữa tháng 2/2021, song chưa nhận được hồi đáp./.

Theo dangcongsan.vn