PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

06/06/2022
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Na Rì nỗ lực thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội                                   
Mặc dù chịu tác động của dịch bệnh Covid-19 và diễn biến thời tiết phức tạp, song cấp ủy, chính quyền các cấp huyện Na Rì đã tăng cường, chủ động trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, đưa kinh tế - xã hội của huyện phát triển ổn định.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, tổng diện tích cây trồng vụ đông xuân của huyện đạt khá. Từ đầu năm đến nay, huyện đã cấy được 1.610,86 ha lúa, đạt 100,7% kế hoạch; cây ngô đã trồng 1.894,14 ha, đạt 100,8% kế hoạch; cây dong riềng đã trồng 242,71 ha, đạt 80,9% kế hoạch; cây thạch đen 91,19 ha, đạt 130,3% kế hoạch; trồng mới 69,35 ha cây ăn quả.

Công tác lâm nghiệp luôn được chính quyền các cấp quan tâm; hiện nay, diện tích trồng rừng đã thực hiện được 440,1/500 ha, đạt 88% kế hoạch.  

Huyện tiếp tục chỉ đạo thực hiện Đề án “Mỗi xã, phường một sản phẩm”. Đến nay, huyện có 23 sản phẩm được cấp chứng nhận OCOP, trong đó có sản phẩm miến dong của Hợp tác xã Tài Hoan đạt 5 sao và 22 sản phẩm đạt 3 sao cấp tỉnh.    

Công tác phát triển chăn nuôi được quan tâm chỉ đạo kịp thời. Ngành chuyên môn của huyện thường xuyên khuyến cáo, tập huấn, hướng dẫn bà con nông dân các biện pháp chăm sóc và theo dõi sức khỏe đàn gia súc, gia cầm. Công tác thú y được chú trọng, việc phun khử trùng tiêu độc môi trường và tiêm phòng cho vật nuôi đạt hiệu quả. Nhờ đó, đàn vật nuôi phát triển ổn định, không có dịch bệnh lớn xảy ra. 

Từ đầu năm đến nay, tình hình thời tiết rét đậm, rét hại, kèm theo mưa lớn đã gây ảnh hưởng đến nhà ở, cây trồng, vật nuôi, sạt lở đường giao thông và 1 người tử vong do bị lũ cuốn; tổng ước thiệt hại khoảng 2.930 triệu đồng. Trước tình hình đó, huyện đã đến cơ sở để động viên gia đình có người tử vong; đồng thời hỗ trợ người dân khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai theo phương châm “bốn tại chỗ”.

Lực lượng dân quân hỗ trợ người dân tại thôn Kim Vân, xã Kim Hỷ khắc phục hậu quả thiên tai

Cơ quan chuyên môn của huyện tăng cường kiểm tra, nắm bắt tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh của các cơ sở tiểu thủ công nghiệp để kịp thời tháo gỡ khó khăn, duy trì ổn định và phát triển sản xuất. Huyện đang định hướng phát triển các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp phù hợp với điều kiện của địa phương, trong đó tập trung vào việc phát triển hình thành các hợp tác xã, làng nghề. Hiện nay, huyện Na Rì có 42 hợp tác xã; nhìn chung, các hợp tác xã phát triển tương đối ổn định. Một số hợp tác xã đã vươn lên tổ chức sản xuất, kinh doanh hiệu quả, ổn định; mạnh dạn đầu tư, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tạo ra sản phẩm có đủ khả năng cạnh tranh trên thị trường.

Ngoài ra, huyện cũng đẩy mạnh hoạt động thương mại nhằm cung ứng đủ hàng hóa phục vụ cho nhu cầu sản xuất, tiêu dùng của Nhân dân. Thực hiện hiệu quả công tác phòng chống buôn lậu, hàng kém chất lượng, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Tuyên truyền cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn nâng cao chất lượng sản phẩm, giữ uy tín, thương hiệu trên thị trường, đặc biệt là sản phẩm miến dong, cây dược liệu và cây ăn quả.

Công tác giáo dục và đào tạo tiếp tục được quan tâm triển khai. Kết quả, chất lượng giáo dục cuối năm học 2021 - 2022 đều đạt chỉ tiêu giao. Công tác y tế, dân số - kế hoạch hóa gia đình, phòng chống dịch bệnh tiếp tục được duy trì tốt, đáp ứng cơ bản nhu cầu khám chữa bệnh của Nhân dân địa phương. Công tác kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm được tăng cường, từ đầu năm đến nay, không xảy ra ngộ độc thực phẩm trên địa bàn. 

Ngay từ đầu năm 2022, dịch Covid-19 bùng phát mạnh trên địa bàn huyện, cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp đã nhanh chóng vào cuộc, khoanh vùng, khống chế tối đa mức độ lây lan của dịch bệnh. Chỉ đạo cơ quan, đơn vị và người dân thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 và thiết lập cơ sở thu dung điều trị bệnh nhân Covid-19, các chốt kiểm dịch y tế liên ngành để kiểm soát dịch…. Đến nay, cơ bản dịch bệnh đã được kiểm soát.  

Công tác an sinh xã hội, các chế độ, chính sách đối với người có công, trẻ em, người lao động được thực hiện tốt. Công tác quản lý nhà nước về văn hóa, thể thao được tăng cường. Huyện đã bắt đầu triển khai thực hiện Đề án Bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc gắn với phát triển du lịch.

Công tác cải cách hành chính được chú trọng quan tâm thực hiện. Hệ thống phần mềm Một cửa điện tử, Một cửa điện tử liên thông và dịch vụ công trực tuyến mức độ cao được duy trì và thực hiện đúng theo quy định. Việc sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 4, dịch vụ bưu chính công ích trong giải quyết thủ tục hành chính đến nay đã được người dân, tổ chức, doanh nghiệp tiếp cận và áp dụng thực hiện.

Để duy trì những kết quả đã đạt được, huyện Na Rì đang tập trung phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững, an toàn. Đồng thời, tiếp tục huy động sức mạnh tổng hợp trong xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo; đẩy mạnh phát triển kinh tế tập thể, tập trung vào các ngành nghề là thế mạnh và phù hợp với nhu cầu thị trường. Tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo, y tế, hỗ trợ tạo việc làm, dạy nghề cho người lao động. Tăng cường công tác quản lý tài nguyên khoáng sản, môi trường; đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, tập trung vào các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; chuẩn bị tốt công tác diễn tập phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn./.

Ngọc Tú