PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

28/09/2021
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Na Rì tập trung phát triển kinh tế nông, lâm nghiệp
Mặc dù ảnh hưởng của dịch Covid-19 và các dịch bệnh khác đối với cây trồng, vật nuôi, song huyện Na Rì đã nỗ lực khắc phục khó khăn, duy trì phát triển ổn định kinh tế nông, lâm nghiệp.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Thu hoạch hồng không hạt tại xã Sơn Thành

Từ đầu năm đến nay, diện tích nhiều loại cây trồng trên địa bàn huyện Na Rì cơ bản hoàn thành và vượt kế hoạch như: Cây lúa gieo cấy được 3.852,21 ha, đạt 100,06% kế hoạch; cây ngô đến thời điểm này trồng được 3.315,78 ha, đạt 100,4% kế hoạch; rau các loại trồng được 562,34 ha đạt 112,4% kế hoạch… Ngoài ra, huyện thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, từ trồng lúa sang trồng các loại cây trồng khác có giá trị kinh tế cao hơn như cây dong riềng, rau các loại, cây thạch đen, dược liệu. Đặc biệt, cây dược liệu đang trở thành hướng đi mới trong phát triển kinh tế nông nghiệp của huyện. Trong 9 tháng đầu năm, huyện trồng được 36,2 ha cây dược liệu, đạt 362% kế hoạch. Các cây dược liệu như cà gai leo, xạ đen, hà thủ ô,… được trồng tập trung chủ yếu tại xã Văn Lang, Văn Minh, Trần Phú, Sơn Thành, Cường Lợi… Trồng rừng cũng là một trong những lợi thế của huyện Na Rì, hiện người dân trên địa bàn đã trồng được gần 522,92 ha rừng, đạt 104,58% kế hoạch.

Hoạt động chăn nuôi của huyện gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh Lở mồm long móng, Viêm da nổi cục, Tả lợn Châu Phi… Vì vậy, huyện tích cực triển khai tiêm phòng bệnh cho đàn vật nuôi, phun tiêu độc khử trùng chuồng, trại. Nhờ đó, tình hình chăn nuôi được duy trì ổn định với tổng đàn gia súc hiện có 9.039 con, đạt 94,6% kế hoạch, tăng 85 con so với cùng kỳ năm 2020. Để có nguồn thức ăn cung cấp cho đàn vật nuôi, huyện tập trung mở rộng diện tích trồng cỏ voi và một số loài cỏ khác được 138,15 ha, tập trung tại các xã Cư Lễ, Sơn Thành, Xuân Dương, Dương Sơn, Kim Hỷ, Văn Minh.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh song tổng đàn gia súc của huyện vẫn được duy trì ổn định

Huyện cũng phát triển thủy sản, trong đó tập trung vào nuôi cá chép, rô phi đơn tính, trắm cỏ, trôi tại các xã: Kim Lư, Văn Minh, Văn Lang, Cường Lợi, Văn Vũ... Hiện nay, huyện thực hiện mô hình “Nuôi trồng thủy sản thâm canh theo hướng an toàn sinh học” tại xã Trần Phú và mô hình “Tận dụng tiềm năng mặt nước trên sông và hồ chứa nuôi cá trong lồng bè” tại xã Kim Lư. Cả 2 mô hình này đều hứa hẹn tiềm năng cho năng suất và chất lượng cao trong thời gian tới.

Đề án mỗi xã, phường một sản phẩm OCOP được huyện triển khai hiệu quả, góp phần nâng cao đời sống, tạo công ăn việc làm cho người dân và đóng góp quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đến nay, huyện có 22 sản phẩm OCOP, trong đó 21 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 3 sao, riêng sản phẩm miến dong của Hợp tác xã Tài Hoan được chứng nhận 5 sao. Nhiều sản phẩm nông nghiệp của huyện đã trở thành hàng hóa có giá trị kinh tế cao, được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh, thị trường nước ngoài tin tưởng lựa chọn, điển hình như các sản phẩm miến dong, cam, quýt, hồng không hạt…

Các mô hình kinh tế tập thể ngày càng được phát huy hiệu quả. Trên địa bàn huyện hiện có 40 hợp tác xã và 105 tổ hợp tác đang hoạt động, đây trở thành nhân tố quan trọng thúc đẩy nền kinh tế nông, lâm nghiệp của huyện ngày càng phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, cung cấp ra thị trường sản phẩm có chất lượng tốt.

Người dân tại xã Kim Lư đang chăm sóc vườn quýt

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tiếp tục được các ngành, các địa phương khẩn trương triển khai thực hiện. Hết năm 2020, xã Kim Lư hoàn thành 17/17 tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao và đến tháng 3/2021, xã đón nhận Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh công nhận đạt xã nông thôn mới nâng cao. Phát huy kết quả này, xã tiếp tục phấn đấu xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu trong giai đoạn 2022 - 2025.

Trong những tháng cuối năm 2021, huyện tiếp tục tập trung chăm sóc, thu hoạch cây hoa màu vụ mùa, triển khai kế hoạch vụ Đông; phòng ngừa dịch bệnh trên đàn vật nuôi; khuyến khích chăn nuôi tập trung tại các gia trại, trang trại; hướng dẫn người dân đầu tư thâm canh, tăng năng suất nuôi trồng thủy sản; tập trung xây dựng nông thôn mới, phát triển các sản phẩm OCOP…/.

Ngọc Tú