PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

15/09/2022
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Na Rì tập trung sản xuất vụ Đông         
Vụ Đông năm nay, huyện Na Rì phấn đấu thực hiện 227 ha cây trồng các loại với tổng sản lượng trên 2.820 tấn. Trước những diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết như hiện nay, huyện đang tập trung chỉ đạo sản xuất nhằm thực hiện các mục tiêu đề ra.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Vụ Đông năm 2022, huyện Na Rì tập trung sản xuất các loại cây trồng theo hướng thâm canh, tăng năng suất, chất lượng, qua đó tăng hiệu quả kinh tế cho người sản xuất. Huyện phấn đấu trồng 20 ha cây khoai tây, 202 ha rau các loại và 5 ha cây kiệu.

Để chủ động trong sản xuất, huyện tăng cường tuyên truyền, vận động người dân thay đổi phương thức sản xuất từ quy mô hộ nhỏ lẻ sang quy mô hợp tác xã; tổ chức sản xuất theo kế hoạch và yêu cầu của thị trường, hỗ trợ người dân tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm. Thường xuyên kiểm tra việc sản xuất, kinh doanh giống cây trồng, vật tư nông nghiệp tại cơ sở, đặc biệt vào thời điểm trước khi bước vào vụ sản xuất. Phát hiện và kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm trong sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp kém chất lượng, giống không rõ nguồn gốc, gây thiệt hại cho người dân.

Ngoài ra, các ngành chuyên môn của huyện cũng chú trọng hướng dẫn nông dân gieo trồng đảm bảo theo khung thời vụ đối với từng loại cây trồng; thực hiện tốt các biện pháp kỹ thuật từ khâu gieo trồng, chăm sóc đến thu hoạch; áp dụng đồng bộ các biện pháp kỹ thuật nhằm hạn chế rủi ro do thiên tai, dịch bệnh; tăng cường cơ giới hóa trong các khâu canh tác, giảm tối đa chi phí đầu vào trong sản xuất. Bố trí cơ cấu giống hợp lý cho từng vùng sản xuất, khuyến cáo người dân sử dụng các giống cây trồng có năng suất, chất lượng tốt, có khả năng chống chịu sâu bệnh, phù hợp với khả năng đầu tư thâm canh của địa phương và nhu cầu của thị trường. Đối với cây rau các loại, hướng dẫn người dân áp dụng các biện pháp canh tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, hạn chế sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc hóa học, tăng cường sử dụng các loại phân hữu cơ, thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học.

Nhằm đảm bảo nguồn nước tưới cho cây trồng, huyện chỉ đạo các đơn vị, địa phương chủ động tích nước tại các hồ chứa; tập trung sửa chữa, nạo vét kênh mương, hướng dẫn và kiểm tra công tác vận hành, quản lý nguồn nước tưới phục vụ sản xuất vụ Đông có hiệu quả, tránh lãng phí nước.

Công tác phòng chống rét cho cây trồng cũng được huyện quan tâm triển khai. Người nông dân được hướng dẫn không gieo trồng khi nhiệt độ thấp kéo dài; thực hiện chăm sóc, bón phân cho cây trồng đầy đủ, cân đối để cây khoẻ, tăng khả năng chống rét; hướng dẫn thực hiện các phương pháp phòng, chống rét cho cây trồng như che phủ rơm, rạ, nilon, tưới nước; đồng thời thường xuyên cập nhật thông tin về thời tiết để có phương án ứng phó thích hợp.

Cùng với đó, huyện đang tăng cường công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tích cực sản xuất vụ Đông nhằm nâng cao thu nhập; khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi nhất để các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp tham gia đầu tư và tiêu thụ nông sản vụ Đông cho nông dân. Chỉ đạo các hợp tác xã, tổ hợp tác thực hiện liên kết chặt chẽ trong tổ chức sản xuất từ khâu gieo trồng đến thu hoạch, chế biến, tiêu thụ sản phẩm. Phối hợp, định hướng các hợp tác xã sản xuất rau trên địa bàn thực hiện liên kết sản xuất, cung ứng các loại rau theo nhu cầu của thị trường./.

Ngọc Tú