PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

02/05/2023
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Na Rì triển khai hiệu quả các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội
Nhờ triển khai đồng bộ, hiệu quả nhiều giải pháp, tình hình kinh tế - xã hội tại huyện Na Rì tiếp tục được duy trì ổn định.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Nông dân huyện Na Rì đang tập trung chăm sóc cây trồng

Đến nay, huyện Na Rì cơ bản hoàn thành việc gieo cấy cây trồng vụ xuân với 4.818,62 ha, đạt 94,8% kế hoạch. Trong đó, cây lương thực có hạt trồng được 3.479,78 ha, đạt 99,9% kế hoạch; cây chất bột 314,37 ha, đạt 73,1%; cây dong riềng 176,09 ha, đạt 59,3%; cây hồng không hạt 131,61 ha, đạt 103,6%; cây ăn quả 921,67 ha, đạt 131,8%.

Đối với lĩnh vực chăn nuôi, tổng đàn đại gia súc của huyện phát triển ổn định, hiện có 10.789 con, đạt 84,1%; đàn gia cầm có 560.070 con, đạt 55,6%. Diện tích nuôi trồng thủy sản được 350,09 ha, đạt 102,3%. Trong công tác lâm nghiệp, cả huyện đã trồng được 167,918 ha rừng, đạt 30,5% kế hoạch.   

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đến nay, Na Rì có 3/4 xã nằm trong kế hoạch xây dựng xã nông thôn mới là Côn Minh, Trần Phú, Văn Lang; xã Cường Lợi đã xây dựng kế hoạch xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo, huyện đã ban hành quyết định phê duyệt danh mục định hướng các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất gồm 19 dự án. Trong đó có 12 dự án hỗ trợ phát triển sản xuất cộng đồng (có 4 dự án chăn nuôi, 2 dự án trồng dong riềng, 1 dự án trồng cây cam đường canh, 5 dự án hỗ trợ công cụ, dụng cụ phục vụ sản xuất trong lĩnh vực trồng trọt); 7 dự án liên kết theo chuỗi giá trị (5 dự án chăn nuôi, 2 dự án trồng dong riềng). Huyện cũng đã thẩm định 4 dự án hỗ trợ phát triển sản xuất cây dong riềng, cam đường canh, hỗ trợ công cụ, dụng cụ phục vụ sản xuất trong lĩnh vực trồng trọt tại các xã Cư Lễ, Sơn Thành và Kim Lư.

Tuy nhiên, tình hình sản xuất nông nghiệp của huyện cũng gặp một số khó khăn do thời tiết đầu vụ xuân khô hạn, ảnh hưởng đến tiến độ gieo trồng trên địa bàn. Việc phát triển trồng cây dong riềng chưa có sự liên kết sản xuất chặt chẽ, ổn định, hài hòa về lợi ích giữa người dân và các cơ sở, hợp tác xã chế biến nên khó khăn trong quá trình tổ chức triển khai trồng dong riềng tại địa phương.  

Công tác giáo dục và đào tạo tiếp tục được quan tâm triển khai. Giáo viên và học sinh các trường trên địa bàn huyện đạt nhiều giải cao trong các hội thi do ngành Giáo dục và Đào tạo tổ chức. Các chế độ, chính sách cho đối tượng bảo trợ, người có công được triển khai kịp thời, theo đúng quy định. Công tác bình đẳng giới, bảo vệ chăm sóc trẻ em được chú trọng. Lĩnh vực y tế, huyện duy trì tốt công tác khám, cấp cứu và điều trị người bệnh; đến nay, huyện được phân bổ 99.342 liều vắc xin phòng Covid-19, trong đó, đã tiếp nhận 99.342 liều, đã tiêm 103.217 liều.

Từ đầu năm đến nay, Hạt Kiểm lâm huyện thực hiện tuần tra, kiểm tra, truy quét, lập hồ sơ xử lý 17 vụ, trong đó có 14 vụ phá rừng trái pháp luật; 2 vụ mua, vận chuyển lâm sản trái pháp luật; 1 vụ khai thác, vận chuyển, tàng trữ lâm sản trái pháp luật; tổng thu nộp ngân sách trên 68 triệu đồng.

Công tác cải cách hành chính được chú trọng quan tâm thực hiện. Hệ thống phần mềm Một cửa điện tử, Một cửa điện tử liên thông và dịch vụ công trực tuyến mức độ cao được duy trì sử dụng tốt tại cấp huyện và các xã, thị trấn. Đến nay, cấp huyện và xã đã tiếp nhận 5.782 hồ sơ một cửa, trong đó đã giải quyết 5.588 hồ sơ, đang giải quyết 194 hồ sơ. Việc sử dụng dịch vụ công trực tuyến toàn trình và một phần được người dân, tổ chức, doanh nghiệp tiếp cận và áp dụng thực hiện hiệu quả.

Hiện nay, huyện Na Rì đang tập trung chỉ đạo các phòng, ban chức năng, chính quyền cơ sở đôn đốc và hướng dẫn người dân tiếp tục gieo trồng các cây trồng đúng thời vụ, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh; thực hiện tốt phương án chống hạn, phòng chống bão lụt và tìm kiếm cứu nạn; tập trung trồng rừng, thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống cháy rừng; chú trọng công tác phòng chống dịch bệnh và tổ chức tiêm vét cho đàn gia súc, gia cầm. Cùng với đó là tăng cường thông tin, tuyên truyền về các chính sách hỗ trợ, đề án, chương trình phát triển kinh tế của Nhà nước, trong đó tập trung vào thực hiện các tiêu chí của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; triển khai thực hiện đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng các dự án đầu tư xây dựng cơ bản, các Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2023; thực hiện tốt các chương trình về an sinh xã hội, giáo dục và đào tạo; nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và các hoạt động chăm sóc sức khỏe Nhân dân; tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, nhất là tình hình dịch bệnh Covid-19./.

Ngọc Tú