PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

11/09/2020
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân
Thời gian qua, ngành Y tế đặc biệt quan tâm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe Nhân dân thông qua việc tập trung nguồn lực triển khai đồng bộ các giải pháp cơ bản, đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị; triển khai các dịch vụ kỹ thuật trong khám, chữa bệnh; xây dựng phong cách phục vụ văn minh, thân thiện; ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý khám, chữa bệnh.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData


BVĐK tỉnh thực hiện phẫu thuật cho người bệnh dưới sự hướng dẫn trực tuyến của các chuyên gia, bác sĩ Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên 

Là đơn vị điều trị tuyến cuối của tỉnh, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh luôn quan tâm nâng cao chất lượng dịch vụ chuyên môn, triển khai các kỹ thuật mới, kỹ thuật công nghệ cao, không ngừng cải tiến chất lượng khám, chữa bệnh, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trong thực hiện nhiệm vụ chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân. Đến nay, BVĐK tỉnh có gần 200 danh mục trang thiết bị y tế chuyên sâu được đầu tư từ Dự án xây dựng Bệnh viện 500 giường, Dự án Bệnh viện vệ tinh và một số trang thiết bị y tế được điều chuyển từ Trường Trung cấp Y tế tỉnh. Trong đó, có nhiều trang thiết bị hiện đại đang phát huy được hiệu quả trong khám chữa bệnh như: Hệ thống chụp X-quang cao tần kỹ thuật số; hệ thống chụp cắt lớp điện toán xoắn ốc; máy X-quang cánh tay chữ C; máy siêu âm màu 4D; máy theo dõi bệnh nhân 6 thông số; máy phá rung tim, Holter điện tim, huyết áp; hệ thống trang thiết bị xét nghiệm và hệ thống phòng mổ hiện đại…

Đối với công tác khám chữa bệnh, BVĐK tỉnh đã thực hiện được 70% danh mục kỹ thuật, trong đó có những kỹ thuật tương đương bệnh viện hạng I; duy trì các kỹ thuật cao như phẫu thuật nội soi ổ bụng, tiết niệu; nội soi cắt chỏm nang gan, nang thận; phẫu thuật gãy lồi cầu xương hàm, phẫu thuật điều trị thoát vị bẹn bằng phương pháp Lichtenstein; định lượng CA 72-4, định lượng Cyfra 21-1; HbsAg miễn dịch tự động, định lượng Tropoin, Cortisol, Pro-calcitonin, siêu âm Doppler mạch máu.

Đặc biệt, BVĐK tỉnh đã phối hợp với Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên thực hiện Dự án khám, chữa bệnh từ xa giai đoạn 2020-2025 qua Trung tâm Đào tạo và chỉ đạo tuyến Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên. Hiện nay, khám, chữa bệnh từ xa là một trong những nhóm giải pháp quan trọng khi dịch Covid-19 vẫn đang có những diễn biến phức tạp, đồng thời góp phần đáng kể giảm tình trạng quá tải tại các bệnh viện tuyến trên, giảm chi phí cho người bệnh và chi phí xã hội, giúp người dân được tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại tuyến tỉnh, tuyến huyện.

Ông Trần Văn Tuyến - Giám đốc BVĐK tỉnh cho biết: Để thực hiện mục tiêu phát triển kỹ thuật mới, kỹ thuật công nghệ cao, BVĐK tỉnh tập trung đưa nhiệm vụ phát triển kỹ thuật cao vào Nghị quyết của Đảng bộ và các chi bộ. Đồng thời phát triển kỹ thuật mới có sự chọn lựa ưu tiên những kỹ thuật hiện đang phải chuyển tuyến nhiều nhất và những kỹ thuật và dịch vụ y tế có nhiều người bệnh, người dân thường xuyên phải về tuyến trên khám trong khi kỹ thuật đó hoàn toàn có thể triển khai được tại Bắc Kạn. Cùng với đó, Bệnh viện tranh thủ hỗ trợ, giúp đỡ của các Bệnh viện đầu ngành trong việc đào tạo nguồn nhân lực, chuyển giao kỹ thuật, hướng dẫn chuyên môn... nhằm thực hiện có hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân trên địa bàn.

Cùng với tuyến tỉnh, mạng lưới y tế cơ sở ngày càng được củng cố, hoàn thiện. Nhiều trạm y tế được xây mới, cải tạo, sửa chữa, mua sắm trang thiết bị khám chữa bệnh phục vụ Nhân dân. Đến hết năm 2019, toàn tỉnh có 99/108 xã đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn đến 2020. Bệnh viện các huyện, thành phố đã triển khai hiệu quả các kỹ thuật, phẫu thuật theo phân tuyến và kỹ thuật thuộc bệnh viện hạng II tuyến tỉnh. Tuyến xã cũng đã thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh thông thường và quản lý bệnh nhân mắc bệnh không lây nhiễm ngay tại cộng đồng. Qua chấm điểm chất lượng bệnh viện năm 2019, 9/9 bệnh viện đều đạt mức khá trở lên; kết quả khảo sát sự hài lòng của người dân đối với dịch vụ y tế công trên địa bàn năm 2020 vừa được UBND tỉnh công bố đạt trên 80% tỷ lệ hài lòng của người dân.

Trong thời gian tới, để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe Nhân dân, ngành Y tế tập trung triển khai các giải pháp trọng tâm như: Nâng cao năng lực hệ thống y tế dự phòng nhằm đáp ứng nhanh, kịp thời, có hiệu quả các tình hình khẩn cấp, diễn biến của dịch bệnh, chủ động kiểm soát các yếu tố nguy cơ gây bệnh, dịch; tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ y tế theo định hướng chuyên khoa, chuyên sâu; từng bước đầu tư trang thiết bị kỹ thuật hiện đại theo phân tuyến kỹ thuật, sử dụng có hiệu quả và khai thác tốt công suất các thiết bị y tế được trang bị; mở rộng dịch vụ, kỹ thuật y tế; phát triển các dịch vụ khám, chữa bệnh kỹ thuật cao, chuyên sâu, tạo điều kiện để người bệnh tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế chất lượng ở nơi gần nhất./.

Thu Trang