PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

11/06/2020
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Nâng cao tinh thần chủ động phòng cháy chữa cháy mùa nắng nóng
Những ngày qua, thời tiết trên địa bàn tỉnh liên tục có nắng nóng với nhiệt độ từ 34 - 38 độ C, tiềm ẩn nguy cơ gây cháy nổ cao. Để hạn chế thiệt hại do hỏa hoạn gây ra, người dân cần chấp hành tốt các quy định về bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) theo khuyến cáo của ngành chức năng.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData


6 tháng đầu năm 2020 trên địa bàn xảy ra 12 vụ cháy rất may không gây thiệt hại về người

Vào ngày 1/5, tại thôn Nặm Cà, xã Văn Lang (Na Rì) đã xảy ra vụ cháy nhà của một hộ dân. Thời điểm xảy ra vụ cháy rất may gia chủ không có ai ở nhà nhưng vụ cháy cũng khiến ngôi nhà sàn và nhiều tài sản của ông Sái Văn Viên bị thiêu rụi. Mặc dù đã được sự hỗ trợ của cấp ủy, chính quyền địa phương và một số nhà hảo tâm nhưng cuộc sống của gia đình ông Viên sau hỏa hoạn vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Cũng trong tháng 5, tại thị trấn Bằng Lũng, huyện Chợ Đồn xảy ra vụ cháy nhà của một hộ dân. Tính từ đầu mùa nắng nóng đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 03 vụ cháy, gây thiệt hại khoảng 600 triệu đồng. Nguyên nhân các vụ cháy được xác định chủ yếu do lỗi chủ quan trong quá trình sinh hoạt, sản xuất của con người, nhưng thời tiết nắng nóng kéo dài cũng khiến cho các đám cháy nhanh hơn, mạnh hơn và khó khống chế hơn.

Mới đây, ngày 03/6/2020 xảy ra cháy tại nhà kho của ông Nguyễn Mạnh Tuấn, địa chỉ tại tổ 8A, phường Đức Xuân, thành phố Bắc Kạn. Nguyên nhân được xác định là do sơ xuất, bất cẩn trong quá trình hàn xì gây cháy. Nhận được tin báo, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH (Công an tỉnh) đã lập tức điều động 04 xe chữa cháy cùng 32 cán bộ chiến sĩ tham gia chữa cháy, sau 05 phút đã khống chế đám cháy. Tuy không có thiệt hại về người và chỉ gây thiệt hại nhỏ về tài sản, vụ cháy vẫn gây lo lắng cho gia chủ và hộ dân xung quanh. Bởi thời điểm xảy ra cháy nhiệt độ ngoài trời rất cao nếu không khống chế, dập tắt kịp thời thì đám cháy dễ lây lan và gây thiệt hại lớn về tài sản của người dân.


Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH phối hợp diễn tập PCCC tại Tỉnh đoàn Bắc Kạn

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, để chủ động phòng ngừa, đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH), hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy, nổ, tai nạn, sự cố gây ra, cuối tháng 5 vừa qua, UBND tỉnh đã có văn bản đề nghị các sở, ban, ngành, địa phương thực hiện các biện pháp tăng cường PCCC. Theo đó, tùy theo chức năng, nhiệm vụ, đặc điểm riêng mà các đơn vị, sở, ngành, địa phương triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn PCCC và CNCH. Trong đó đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, trang bị đầy đủ các trang thiết bị PCCC theo yêu cầu, đẩy mạnh kiểm tra, xử lý những vi phạm về an toàn PCCC.

Lãnh đạo Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH - Công an tỉnh cho biết: Trong 6 tháng đầu năm 2020, toàn tỉnh xảy ra 12 vụ cháy; 01 vụ tai nạn, sự cố thiệt hại ước tính khoảng 800 triệu đồng. So với 6 tháng đầu năm 2019, giảm 01 vụ cháy và thiệt hại giảm khoảng 600 triệu đồng. Để nâng cao hiệu quả công tác PCCC, đơn vị đã phối hợp với chính quyền các địa phương, các cơ quan thông tin đại chúng tuyên truyền, giáo dục pháp luật, kỹ năng về PCCC đến với người dân. Tổ chức 47 lớp tuyên truyền, huấn luyện nghiệp vụ công tác PCCCC&CNCH tại cơ sở với 901 người tham gia trong thời gian 376 giờ. Tiến hành kiểm tra an toàn PCCC đối với 379 cơ sở, lập 379 biên bản kiểm tra kiến nghị thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC.

Mặc dù số vụ, mức độ thiệt hại do hỏa hoạn gây ra trong 6 tháng đầu năm nay có giảm so với cùng kỳ năm trước nhưng trước diễn biến phức tạp của thời tiết thì các đơn vị, địa phương và người dân cần tuân thủ nghiêm các quy định về PCCC. Cơ quan, đơn vị, tổ chức phải thường xuyên tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, người lao động nêu cao ý thức cảnh giác, phòng ngừa cháy nổ cũng như ý thức trách nhiệm vì cộng đồng trong hoạt động PCCC; tự kiểm tra an toàn PCCC tại cơ quan, đơn vị, nơi làm việc. Đối với hộ gia đình phải chủ động trang bị các phương tiện PCCC tại chỗ; không sử dụng ngọn lửa trần; nghiêm cấm con em đùa nghịch với lửa; trước khi rời khỏi nhà phải kiểm tra lại bếp, cắt cầu dao điện, không nên thắp hương lúc vắng nhà.../.

Thu Trang