PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

12/09/2022
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Nga sẵn sàng tăng lượng ngũ cốc xuất khẩu
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 9/9 cho biết, Nga đặt mục tiêu xuất khẩu khoảng 30 triệu tấn ngũ cốc vào cuối năm 2022 và sẵn sàng tăng lượng ngũ cốc xuất khẩu lên 50 triệu tấn.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

 

Thu hoạch lúa mì trên cánh đồng ở Stavropol, Nga. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Thu hoạch lúa mì trên cánh đồng ở Stavropol, Nga. (Ảnh: AFP/TTXVN)

 

Tổng thống Putin không nêu chi tiết kế hoạch, song Bộ Nông nghiệp Nga trước đó cũng thông báo sẽ tăng mạnh lượng ngũ cốc xuất khẩu trong vụ mùa mới, từ tháng 7/2022 đến tháng 6/2023, nếu sản lượng thu hoạch đạt mục tiêu 130 triệu tấn như Tổng thống Putin đã đặt ra.

Điện Kremlin cùng ngày cho biết, Tổng thống Putin sẽ thảo luận với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan về một thỏa thuận quan trọng liên quan hoạt động xuất khẩu ngũ cốc của Nga và Ukraine, trong đó có nội dung thúc đẩy hàng hóa Nga tiếp cận các thị trường quốc tế. Theo người phát ngôn Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov, cuộc thảo luận dự kiến được tổ chức bên lề Hội nghị cấp cao Tổ chức Hợp tác Thượng hải (SCO) sắp tới tại Uzbekistan.

Nga và Ukraine đã ký các thỏa thuận riêng rẽ, do Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ bảo trợ nhằm nối lại hoạt động xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện Nga cho rằng thỏa thuận chưa mang lại lợi ích cho các nước nghèo, trong khi ảnh hưởng tiêu cực tới xuất khẩu ngũ cốc của Nga. Ngày 9/9, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrey Rudenko cho biết, khả năng thỏa thuận được gia hạn sau khi hết hiệu lực vào tháng 11 tới phụ thuộc việc toàn bộ các điều khoản phải được thực thi.

Theo nhandan.vn