PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

15/06/2022
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Ngành Điện đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội
Những năm qua, Công ty Điện lực Bắc Kạn đã đáp ứng đầy đủ nhu cầu điện cho sự phát triển kinh tế - xã hội và sinh hoạt của Nhân dân, đáp ứng kịp thời các nhu cầu sử dụng điện của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, góp phần vào tăng trưởng kinh tế trên địa bàn tỉnh.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Đầu tư xây dựng mới đường dây 35kV sau trạm biến áp 110kV Nà Phặc (Ngân Sơn)

Công ty Điện lực Bắc Kạn được thành lập ngay sau khi tỉnh Bắc Kạn được tái lập năm 1997. Khởi đầu gian nan với hệ thống kết cấu hạ tầng yếu kém, khi đó, lưới điện trên địa bàn tỉnh chỉ có một trạm biến áp 110 kV (dung lượng 16.000 kVA); 34 trạm biến áp phân phối 35/0,4 kV, với 82,2 km đường dây 110 kV và 210 km đường dây từ 10 - 35 kV, cung cấp điện cho toàn bộ thị xã Bắc Kạn (nay là thành phố Bắc Kạn). Các huyện phải dùng điện từ lưới điện các tỉnh lân cận kéo về. Số hộ dân dùng điện chỉ với 4% dân số. Trong khi hầu hết lưới điện đều cũ nát, tỷ lệ tổn thất điện năng ở mức rất cao (27%).

Vượt qua những khó khăn ban đầu, Công ty Điện lực Bắc Kạn đã có nhiều nỗ lực, cố gắng, vừa xây dựng tổ chức bộ máy, vừa chủ động trong công tác chuyên môn, đáp ứng nhu cầu cho phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng và sinh hoạt của Nhân dân.

Một trong những dấu ấn mạnh mẽ là Công ty đã triển khai và thực hiện thành công chương trình điện khí hóa nông thôn, đưa điện đến các xã vùng sâu, vùng xa, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển; nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân. Năm 2001, từ nguồn vốn vay Ngân hàng Thế giới (WB), Công ty Điện Lực Bắc Kạn tập trung phát triển lưới điện về vùng sâu vùng xa, đồng thời tiến hành đầu tư, sửa chữa chống quá tải lưới điện khu vực thị xã Bắc Kạn. Khi hoàn thành dự án năm 2003, toàn tỉnh đã đạt trên 90% số xã có điện. Đến tháng 6/2004, xã cuối cùng của tỉnh là Cao Sơn (Bạch Thông) cũng đã có điện lưới quốc gia. Đây là thành công rất lớn đối với công tác đầu tư phát triển lưới điện, đưa ánh sáng điện lưới quốc gia về với đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa.

Tiếp tục thực hiện nhiệm vụ, ngành Điện Bắc Kạn đã đẩy mạnh thực hiện Chương trình 135 của Chính phủ với mục tiêu hoàn thiện hệ thống “điện - đường - trường - trạm”, đưa điện lưới quốc gia về thôn bản. Điện lực Bắc Kạn tiếp nhận lưới điện từ Ban Quản lý dự án các địa phương vốn không đáp ứng được độ an toàn do các trạm và đường dây đã cũ nát, xuống cấp trầm trọng. Đồng thời, tập trung các giải pháp cải tạo, nâng cấp lưới điện, đến năm 2010, Điện lực Bắc Kạn đã thực hiện thắng lợi kế hoạch, là một trong những đơn vị đi đầu trong ngành Điện hoàn thành công tác tiếp nhận lưới điện hạ áp nông thôn để cấp điện tới trung tâm các xã, thị trấn, tạo nền tảng để nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh.

Chưa dừng lại ở đó, ngành Điện Bắc Kạn tiếp tục dốc sức, khẩn trương thực hiện Dự án đưa điện về các thôn/bản chưa có điện từ nguồn vốn ngân sách nhà nước. Khởi công từ tháng 9/2014 và đến cuối năm 2017, Dự án đã hoàn thiện xây dựng mới 240 km đường dây 35kV và 96 trạm biến áp 3 pha, cung cấp điện cho gần 6.000 hộ dân. Đặc biệt, 145 thôn, bản vùng sâu, vùng xa được cấp điện đã mang lại niềm vui cho đồng bào dân tộc thiểu số. Đời sống người dân từng bước đổi thay. Các loại máy móc tiểu thủ công nghiệp như xay xát, chế biến gỗ… được bà con đầu tư làm dịch vụ. Ngoài ra, các thiết bị nghe, nhìn cùng được sắm sửa, phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân, góp phần nâng cao đời sống, văn hoá, xã hội.

Sau khi hoàn thành Dự án đầu tư xây dựng công trình cấp điện cho những thôn/bản chưa có điện của tỉnh, hệ thống lưới điện đã phủ kín 100% số thôn trên toàn tỉnh với hơn 76.500 hộ, đạt tỷ lệ 97,29%. Những kết quả của ngành Điện góp phần đưa 90% tỷ lệ xã đạt tiêu chí Điện trong Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới trên toàn tỉnh.

Hệ thống kết cấu hạ tầng lưới điện được cải tạo, đầu tư nâng cấp, mở rộng góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. Theo đó, hiệu quả kinh doanh của ngành Điện cũng được nâng cao, tỷ lệ tổn thất điện năng giảm sâu trong phạm vi cho phép. Nếu năm 2010, Công ty Điện lực Bắc Kạn đạt doanh thu 86,81 tỷ đồng, tổn thất điện năng là 14,5% thì hết năm 2020, sản lượng điện thương phẩm đạt trên 203 triệu kWh, đạt 100% kế hoạch, tỷ lệ tổn thất điện năng chỉ còn 5,85%, tổng doanh thu đạt 379,3 tỷ đồng, vượt kế hoạch được giao.

Đến nay, lưới điện trên địa bàn tỉnh đã có 172,33 km đường dây 110 kV, hơn 3.900 km đường dây trung thế và hạ thế. Số trạm biến áp cũng được tăng lên đáng kể, trong đó, có 2 trạm biến áp 110 kV, hơn 1.000 trạm biến áp phân phối…, đáp ứng nhu cầu sử dụng điện với chất lượng dịch vụ khách hàng ngày càng cao, phục vụ các sự kiện chính trị, giữ vững an ninh quốc phòng, đảm bảo trật tự xã hội, thúc đẩy sản xuất kinh doanh và sinh hoạt của Nhân dân trong tỉnh.

Sau 25 năm xây dựng và phát triển, Công ty Điện lực Bắc Kạn đã vượt qua khó khăn ban đầu, từng bước thực hiện thắng lợi mục tiêu điện khí hoá nông thôn, mang ánh sáng điện lưới đến với đồng bào các dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa; tạo điều kiện thuận lợi để bà con được hưởng lợi từ các chương trình điện nông thôn, từng bước xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Duy Chinh thừa ủy quyền của Chủ tịch nước
trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Công ty Điện lực Bắc Kạn

Ghi nhận những nỗ lực của ngành Điện, vừa qua, Công ty Điện lực Bắc Kạn vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhất; UBND tỉnh tặng Cờ thi đua “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua” năm 2021. Kết quả trên là động lực để Công ty Điện lực Bắc Kạn tiếp tục phấn đấu đưa điện lưới quốc gia về tới 100% số hộ dân, đóng góp một phần quan trọng cùng tỉnh thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh trong giai đoạn tới./.

Hương Lan