PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

13/06/2022
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Chuẩn bị tốt cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2022 - 2023
Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông (THPT), năm học 2022 - 2023 (Kỳ thi) được tổ chức trong 3 ngày (từ 15, 16 và 17/6/2022). Đến thời điểm này, ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã chủ động triển khai nhiều giải pháp để Kỳ thi được diễn ra an toàn, khách quan, công bằng, đúng quy chế.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Theo chủ trương chung của tỉnh, Kỳ thi năm nay, học sinh thuộc địa bàn nào cơ bản tham gia tuyển sinh vào trường THPT thuộc địa bàn đó. Sau khi xét trúng tuyển đợt 1, thí sinh không trúng tuyển được phép chuyển hồ sơ đăng ký dự tuyển bổ sung vào các trường THPT khác nếu còn chỉ tiêu. Việc chuyển hồ sơ dự xét tuyển bổ sung phải thực hiện trước ngày 7/9/2022.    

Kỳ thi năm nay được tổ chức theo phương thức thi tuyển, riêng Trường THPT chuyên Bắc Kạn thực hiện sơ tuyển trước, học sinh nào đủ điều kiện sẽ được tham gia thi tuyển. Thí sinh sẽ thi các môn điều kiện là Toán, Ngữ văn và Tiếng Anh. Riêng học sinh dự tuyển vào Trường THPT Chuyên Bắc Kạn thi thêm môn chuyên theo nguyện vọng đăng ký. Về hình thức sẽ thi tự luận, riêng môn Tiếng Anh kết hợp giữa trắc nghiệm khách quan và tự luận để đánh giá kỹ năng đọc, viết và kiến thức ngôn ngữ. Thời gian làm bài thi đối với các môn điều kiện Toán, Ngữ văn là 120 phút; Tiếng Anh là 90 phút; các bài thi môn chuyên là 150 phút. Nội dung thi nằm trong chương trình cấp trung học cơ sở, chủ yếu là chương trình lớp 9.

Chuẩn bị cho Kỳ thi, các đơn vị đã tiến hành thu, kiểm tra hồ sơ; xem xét điều kiện dự tuyển; nhập, chuyển dữ liệu tuyển sinh vào phần mềm quản lý thi, in danh sách đăng ký dự thi để rà soát thông tin thí sinh, đồng thời hoàn thiện dữ liệu và nộp danh sách thí sinh đăng ký dự thi kèm dữ liệu tuyển sinh về Sở GD&ĐT. Các đơn vị tuyển sinh cũng đã thực hiện sắp xếp phòng thi và lập danh sách thí sinh theo phòng thi; tổ chức rà soát thông tin trên thẻ dự thi; ký tên, đóng dấu; đóng dấu giáp lai ảnh trên thẻ dự thi và phát cho thí sinh.

Để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh Covid-19, các đơn vị có Hội đồng coi thi đã tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 nhằm xử lý kịp thời các tình huống liên quan đến dịch bệnh trong suốt quá trình tổ chức Kỳ thi. Quán triệt thí sinh, người tham gia tổ chức thi, nhất là các thành viên của Hội đồng coi thi thực hiện nghiêm các biện pháp phòng hộ cá nhân, phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế trong suốt quá trình làm nhiệm vụ.

Ngoài số phòng thi đã bố trí theo quy định, các đơn vị chủ động bố trí phòng thi dự phòng sử dụng ứng phó với tình huống phát sinh do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Các phòng thi dự phòng đáp ứng điều kiện như phòng thi chính thức và chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết bảo đảm phòng, chống dịch Covid-19.

Đối với thí sinh thuộc diện F0 hoặc được xác định có nguy cơ mắc Covid-19 nếu có nguyện vọng dự thi phải có bản cam kết trách nhiệm bảo đảm an toàn phòng chống dịch và sẽ được Hội đồng coi thi bố trí dự thi tại phòng thi dự phòng. Trong trường hợp việc bố trí phòng dự phòng cho các thí sinh gặp khó khăn, vướng mắc, các Hội đồng coi thi tổ chức xét nghiệm test nhanh kháng nguyên cho thí sinh để làm căn cứ bố trí phòng thi. Đối với thí sinh thuộc diện ca bệnh nghi ngờ có kết quả test nhanh âm tính được dự thi cùng với các thí sinh không bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Thí sinh thuộc diện ca bệnh nghi ngờ có kết quả test nhanh dương tính được Hội đồng bố trí thi cùng với thí sinh thuộc diện F0 tại phòng thi dự phòng. Thí sinh thuộc diện F1 được tham dự Kỳ thi cùng với các thí sinh không bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Cán bộ coi thi làm nhiệm vụ tại các phòng thi dự phòng được trang bị quần áo bảo hộ y tế để bảo đảm phòng chống dịch Covid-19. Khi hết giờ làm bài, cán bộ coi thi thu bài thi của thí sinh, thực hiện khử khuẩn bài thi và đóng túi riêng, sau đó nộp cho lãnh đạo Hội đồng coi thi.

Các Hội đồng thi quán triệt thí sinh thuộc diện F0 hoặc được xác định có nguy cơ mắc Covid-19 thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch trong thời gian diễn ra các buổi thi, trong quá trình di chuyển từ nơi ở đến nơi dự thi và ngược lại.

Cùng với sự chuẩn bị của ngành GD&ĐT, đối với các em học sinh dự tuyển vào lớp 10 cần chuẩn bị kỹ tâm lý, kiến thức vững vàng cho Kỳ thi, lưu ý giữ sức khỏe tốt, chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết, đi thi đúng giờ…/.

Ngọc Tú