PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

09/06/2022
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Ngành Giáo dục và Đào tạo sẵn sàng cho Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022
Chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa, hơn 3.000 thí sinh trên địa bàn tỉnh sẽ bước vào Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2022 (Kỳ thi). Đến thời điểm hiện tại, ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đang khẩn trương chuẩn bị về mọi mặt, sẵn sàng cho Kỳ thi.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Để Kỳ thi được diễn ra an toàn, nghiêm túc, Sở GD&ĐT đã sớm triển khai và chỉ đạo toàn ngành chuẩn bị các điều kiện tổ chức Kỳ thi. Sở đã ban hành văn bản chỉ đạo tổ chức dạy học và ôn thi tốt nghiệp, trong đó tập trung vào việc tổ chức việc dạy học; kiểm tra, đánh giá học sinh lớp 12; hoàn thành chương trình giáo dục theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT. Hội đồng bộ môn, đội ngũ giáo viên cốt cán tiếp tục rà soát, biên soạn, bổ sung hệ thống câu hỏi ôn tập gửi các đơn vị làm tài liệu tham khảo. Giáo viên dạy các môn thi tốt nghiệp phân tích đề thi năm 2021 và hướng dẫn học sinh làm quen với định dạng đề thi tham khảo tốt nghiệp năm 2022 của Bộ GD&ĐT.

Trong năm học 2021 - 2022, Sở GD&ĐT đã thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra 14 đơn vị gồm các trường THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên và Trường Cao đẳng Bắc Kạn trong thực hiện nhiệm vụ năm học cũng như ôn tập thi tốt nghiệp THPT và công tác chuẩn bị các điều kiện cho Kỳ thi tại địa phương. Ngoài ra, Sở GD&ĐT tổ chức hội nghị triển khai công tác thi tốt nghiệp THPT, hướng dẫn học sinh đăng ký dự thi, chỉ đạo các đơn vị chuẩn bị tốt các loại hồ sơ dự thi của thí sinh, tăng cường công tác tuyên truyền, chuẩn bị tổ chức Kỳ thi. Tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Chỉ thị về việc tăng cường, phối hợp chỉ đạo tổ chức Kỳ thi, thành lập Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp, phân công nhiệm vụ các thành viên Ban Chỉ đạo thi.

Sở GD&ĐT cũng đã thành lập Hội đồng thi tốt nghiệp THPT tỉnh Bắc Kạn năm 2022, xây dựng phương án tổ chức Kỳ thi và tổ chức thực hiện theo Quy chế thi. Chỉ đạo các đơn vị chuẩn bị tốt các điều kiện đảm bảo cho Kỳ thi; xây dựng các phương án ứng phó với dịch bệnh, thiên tai, hỏa hoạn có thể xảy ra.

Để chủ động ôn tập cho học sinh lớp 12, các đơn vị đã xây dựng kế hoạch ôn thi, đa số các trường đều tổ chức 2 giai đoạn ôn thi (giai đoạn 1 ôn tập các môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh; giai đoạn 2 ôn tập tất cả các môn theo đăng ký của học sinh).

Việc bố trí thời lượng ôn tập đối với từng môn học được các nhà trường thực hiện khá phù hợp; nội dung ôn tập theo chương trình giáo dục THPT, trong đó tập trung chủ yếu ở chương trình lớp 12 đã thực hiện điều chỉnh theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT. Các nhà trường cũng chủ động phối hợp với phụ huynh học sinh, chính quyền địa phương để quản lý học sinh ôn tập được hiệu quả.

Để hướng dẫn đăng ký dự thi, ngày 26/4, Sở GD&ĐT đã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ tổ chức thi và sử dụng hệ thống phần mềm đăng ký dự thi trực tuyến, phần mềm quản lý thi cho toàn bộ cán bộ quản lý và cán bộ phụ trách thi; đồng thời triển khai học tập Quy chế thi và các văn bản hướng dẫn thi tốt nghiệp năm 2022.

Từ ngày 27/4 đến ngày 13/5, các điểm đăng ký dự thi đã hướng dẫn, hỗ trợ học sinh đăng ký dự thi; nhập dữ liệu đăng ký dự thi vào phần mềm quản lý thi và tổ chức rà soát thông tin cá nhân của thí sinh. Đến hết ngày 13/5, các điểm đăng ký dự thi đã hoàn thiện việc nhận hồ sơ dự thi và nhập dữ liệu đăng ký dự thi vào phần mềm để chuyển dữ liệu về Sở GD&ĐT. Từ ngày 21/5 đến ngày 23/5, các đơn vị tổ chức kiểm tra chéo hồ sơ thi tốt nghiệp. Từ ngày 24/5 đến ngày 26/5, Sở GD&ĐT tổ chức tiếp nhận hồ sơ thí sinh từ các đơn vị dự thi, thực hiện lưu trữ hồ sơ theo quy định.

Kỳ thi năm nay, cả tỉnh có hơn 3.000 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có hơn 2.700 thí sinh đang học lớp 12 và 260 thí sinh tự do. Số thí sinh dự thi đăng ký tuyển sinh là hơn 2.100; số thí sinh đăng ký xét tốt nghiệp là hơn 2.800. Cả tỉnh có 970 thí sinh dự thi chỉ xét tốt nghiệp; 1.851 thí sinh dự thi vừa xét tốt nghiệp và tuyển sinh đại học.

Để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh dự thi, phương án tổ chức Kỳ thi năm 2022 trên địa bàn tỉnh được giữ ổn định như năm trước. Trên cơ sở số lượng thí sinh đăng ký dự thi và điều kiện thực tế các đơn vị, trường học, toàn tỉnh thành lập 13 Điểm thi, trong đó thành phố Bắc Kạn và các huyện Ba Bể, Ngân Sơn, Chợ Đồn, Chợ Mới, mỗi đơn vị có 2 Điểm thi; các huyện Bạch Thông, Na Rì, Pác Nặm, mỗi đơn vị có 1 Điểm thi. Sở GD&ĐT đã chuẩn bị phương án tổ chức thi cho các thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Thời gian tới, ngành GD&ĐT tiếp tục thực hiện tốt công tác ôn tập đến khi thi, phân tích kết quả ôn tập thi tốt nghiệp năm 2021 để rút kinh nghiệm việc ôn tập cho học sinh; đồng thời tiếp tục chuẩn bị tốt cơ sở vật chất cũng như các điều kiện để tổ chức Kỳ thi. Tăng cường thanh tra, kiểm tra các đơn vị về thực hiện công tác ôn tập và chuẩn bị các điều kiện cho tổ chức Kỳ thi.

Cuối tháng 6/2022, Sở GD&ĐT sẽ tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ thi cho toàn bộ cán bộ coi thi, lãnh đạo các Điểm thi, thư ký, công an, cán bộ thanh tra của tỉnh; chủ động phối hợp với các sở, ngành, địa phương chuẩn bị tốt việc tổ chức coi thi; chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, các điều kiện phục vụ cho việc tổ chức chấm thi đảm bảo an toàn, theo đúng quy định./.

Ngọc Tú