PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

24/06/2022
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Ngày 24/6, vùng núi Bắc Bộ đề phòng lũ quét, sạt lở đất
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, hôm nay, 24/6, ở vùng núi và trung du Bắc Bộ tiếp tục có mưa rào và dông. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi và ngập úng ở các khu vực trũng, thấp.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData


Ảnh minh họa.

Do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên mực 5.000m, hôm nay, 24/6, ở vùng núi và trung du Bắc Bộ tiếp tục có mưa rào và dông với lượng mưa phổ biến 20-40mm; riêng Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Phú Thọ có nơi hơn 60mm. 

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ vùng trũng tại các tỉnh: Sơn La, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Bắc Giang và Quảng Ninh.

Các chuyên gia khí tượng cảnh báo, khi trời mưa dông kéo theo gió mạnh, ngập nước, thậm chí có lốc xoáy và sét đánh gây nguy hiểm, người dân nên cẩn thận với các thiết bị điện, điện tử... trong nhà bằng việc không sử dụng điện thoại có dây, điện thoại bàn khi trời mưa có sấm sét vì điện thoại có thể là nguyên nhân dẫn đến sét đánh gây tử vong.

Ngoài ra, người dân cần cảnh giác trước các dấu hiệu xuất hiện lũ quét như mưa lớn nhiều ngày ở vùng thượng lưu, nước sông hoặc suối chuyển màu đục, có tiếng động bất thường của đất đá hoặc âm thanh lạ trong lòng đất... Khi thấy các dấu hiệu trên, người dân cần nhanh chóng di chuyển khỏi khu vực có thể xảy ra lũ quét để đến nơi có vị trí cao hơn.

Theo nhandan.vn