PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

09/11/2022
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Ngày hội đại đoàn kết - tăng cường khối đại đoàn kết từ các khu dân cư
Trong những ngày này, các khu dân cư trên địa bàn toàn tỉnh đang rộn ràng tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc. Đây là dịp để cán bộ và người dân ôn lại 92 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2022), đồng thời Ngày hội còn là dịp thể hiện tinh thần đoàn kết, chung sức, chung lòng thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc tại thôn Lũng Sao, xã Bằng Vân (Ngân Sơn)

Từ đầu tháng 11 đến nay, không khí tại các thôn, làng, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh đang trở nên sôi nổi khi người dân cùng chung tay tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc. Mọi người đều phấn khởi cùng nhau chuẩn bị cho Ngày hội, từ những việc như dọn dẹp vệ sinh đường làng, ngõ xóm, trang hoàng lại nhà họp thôn; tập luyện những tiết mục văn nghệ, ôn lại những bài ca, điệu múa đến việc bàn bạc, thảo luận ý kiến để đóng góp, đề xuất, kiến nghị với cấp ủy đảng, chính quyền các cấp trong triển khai thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước tại địa phương.

Khu dân cư làm điểm vinh dự được đón các đồng chí lãnh đạo tỉnh đến dự và chung vui cùng Ngày hội

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ma Nhật Hoài, năm nay, toàn tỉnh có 16 khu dân cư được chọn làm điểm ở 8 huyện, thành phố. Các khu dân cư làm điểm vinh dự được đón các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các sở, ban, ngành, đoàn thể về dự và chung vui với Nhân dân. Với những hình thức tổ chức phong phú, hoạt động thiết thực, sinh động và nhiều ý nghĩa, Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc trên địa bàn tỉnh đã thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia.

Bà con thôn Nà Khoang háo hức chuẩn bị cho Ngày hội đại đoàn kết

Thôn Nà Khoang, xã Vũ Muộn (Bạch Thông) tổ chức Ngày hội vào ngày 8/11, ngay từ sáng sớm, người dân đã đến Nhà văn hóa thôn để tổ chức các hoạt động của Ngày hội. Sau phần lễ, với những tiết mục mộc mạc đậm chất truyền thống, người dân cũng dành nhiều thời gian để thảo luận, đóng góp ý kiến xây dựng thôn đầy tâm huyết và trách nhiệm. Với 67 hộ thuộc 4 dân tộc anh em Kinh, Tày, Nùng, Dao cùng sinh sống, năm 2022, thôn có 62 Gia đình văn hóa, trong đó số hộ đạt 3 năm liền và hộ Gia đình văn hóa tiêu biểu đều tăng; không có người mắc tệ nạn xã hội và vi phạm pháp luật, tình hình an ninh trật tự trong thôn luôn được đảm bảo... đã khẳng định sự nỗ lực của người dân trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Bà Bàn Thị Thu - một người lớn tuổi trong thôn đã đến Nhà văn hóa thôn dự Ngày hội đại đoàn kết từ rất sớm, bà kể đã mong ngày này từ tháng trước rồi. Trong Ngày hội năm nay, bà muốn gửi lời cảm ơn đến cấp ủy, chính quyền đã xây dựng con đường cho bà con xã Vũ Muộn, đồng thời cũng bày tỏ mong muốn có nhiều chính sách hỗ trợ hơn nữa cho người dân tộc, hộ nghèo.

Các Gia đình văn hóa tiêu biểu được biểu dương tại Ngày hội

Trong không khí rộn ràng của Ngày hội, bà con cùng nhau ôn lại về những ngày khó khăn, kể nhau nghe về cách xây dựng Gia đình văn hóa, cùng quyết tâm thắt chặt tình đoàn kết, nỗ lực làm ăn để thoát khỏi cái nghèo. Bí thư Chi bộ thôn Nông Văn Toàn cũng thẳng thắn thừa nhận ở Nà Khoang, trình độ dân trí chưa được đồng đều nên phần nào ảnh hưởng đến việc thực hiện các phong trào thi đua. Việc áp dụng khoa học kỹ thuật còn nhiều hạn chế song có sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền cùng với tinh thần đoàn kết, phấn đấu thoát nghèo, bà con sẽ cùng nhau vượt mọi khó khăn, xây dựng thôn bản no ấm, văn minh. Ngày hội năm nay, bên cạnh việc tuyên dương Gia đình văn hóa, nhiều cá nhân tiêu biểu cũng được Ủy ban MTTQ xã khen thưởng vì có nhiều đóng góp trong công tác xây dựng thôn bản.

Ngày hội kết hợp trình diễn trang phục dân tộc truyền thống đặc sắc, ấn tượng

Hướng về ngày truyền thống, các khu dân cư trên địa bàn tỉnh đang náo nức tổ chức Ngày hội. Cùng với phần lễ, trong Ngày hội, các hoạt động văn hóa truyền thống, trò chơi dân gian, văn nghệ diễn ra sôi nổi. Ngoài ra, Ủy ban MTTQ các cấp phối hợp với ngành Văn hóa thực hiện Đề án “Bảo tồn, phát huy trang phục truyền thống các dân tộc thiểu số” tại các thôn, bản và khu dân cư. Những chàng trai, cô gái với bước đi uyển chuyển, duyên dáng trong những bộ trang phục truyền thống của 7 dân tộc anh em đã đem đến phần trình diễn trang phục dân tộc truyền thống cực kỳ đặc sắc, ấn tượng tại Ngày hội năm nay.

Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc đến nay đã trở thành hoạt động có ý nghĩa quan trọng trong đời sống Nhân dân, không chỉ đem lại không khí vui tươi, đầm ấm của tình làng, nghĩa xóm mà thông qua đó, nhiều nét đẹp trong truyền thống văn hóa được khơi dậy và gìn giữ, tình làng nghĩa xóm được thắt chặt, tệ nạn xã hội được đẩy lùi, nếp sống văn hóa, văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội được thực hiện ngày càng tốt hơn./.

Thu Trang