PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

17/11/2021
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Người có uy tín là lực lượng nòng cốt xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc ở thôn bản
Sáng 17/11, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị biểu dương người có uy tín, trưởng thôn tiêu biểu ở khu dân cư tỉnh Bắc Kạn lần thứ XI, năm 2021.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Dự Hội nghị có các đồng chí: Phương Thị Thanh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Đăng Bình - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Thu Trang - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành và 48 đại biểu là người có uy tín trong cộng đồng dân cư.

Người có uy tín đã phát huy tốt vai trò của mình trong cộng đồng dân cư

Toàn tỉnh hiện có 1.306 người có uy tín, trưởng thôn. Đây là những người được cộng đồng dân cư tín nhiệm, có phạm vi ảnh hưởng trong cộng đồng và có khả năng tập hợp Nhân dân. Đa số người có uy tín có trình độ hiểu biết, có kinh nghiệm về một số lĩnh vực; gương mẫu, có trách nhiệm trong việc tuyên truyền, vận động gia đình, họ hàng, quần chúng chấp hành nghiêm các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định, hương ước, quy ước của địa phương.

Các đại biểu dự Hội nghị

Những năm qua, tỉnh Bắc Kạn đã làm tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tuyên truyền vận động và thực hiện các chế độ chính sách đối với người có uy tín, qua đó giúp cho người có uy tín phát huy được vai trò, vị trí của mình trong mọi lĩnh vực đời sống xã hội, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Bằng uy tín và sự ảnh hưởng, người có uy tín thực sự là cầu nối quan trọng giữa cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể với Nhân dân. Điển hình như: Bà Ma Thị Nga là người có uy tín thôn Nà Tạ, xã Thượng Giáo (Ba Bể); ông Bàn Văn Quân là người có uy tín và là Bí thư Chi bộ thôn Thẳm Mu, xã Văn Lang (Na Rì); ông Ngô Văn Sinh là Trưởng thôn Lũng Miệng, xã Thuần Mang (Ngân Sơn); ông Hoàng Nguyên Tiên là Trưởng thôn Nà Liền, xã Nam Cường (Chợ Đồn); ông Lý Kim Báo là người có uy tín và là Bí thư Chi bộ tổ 2, phường Xuất Hóa (thành phố Bắc Kạn)...

Phát huy kết quả đạt được, trong thời gian tới, tỉnh Bắc Kạn tiếp tục quán triệt sâu sắc quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc của Đảng và Nhà nước trong tình hình mới. Cấp ủy, chính quyền tăng cường sự lãnh đạo, định hướng nhiệm vụ, nội dung hoạt động, đảm bảo chế độ, chính sách đối với người có uy tín; thường xuyên nêu các gương điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực của đội ngũ người có uy tín để tạo phong trào thi đua rộng khắp trong toàn tỉnh; các ngành chức năng tiếp tục mở các hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng về công tác vận động quần chúng, biểu dương kịp thời những đóng góp của người có uy tín để phát huy vai trò của mình trong các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Hội nghị đã có nhiều tham luận của người có uy tín về phát huy vai trò trong việc xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc; vận động quần chúng nhân dân phát triển kinh tế, tham gia giữ gìn an ninh trật tự và phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, xây dựng nông thôn mới...

Đại biểu Ma Thị Nga, người có uy tín tại thôn Nà Tạ, xã Thượng Giáo, huyện Ba Bể tham luận về
phát huy vai trò người có uy tín trong xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phương Thị Thanh cho biết, những năm qua, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng kinh tế - xã hội của tỉnh Bắc Kạn đã có nhiều chuyển biến. Hệ thống giao thông, cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện. Nông thôn có nhiều đổi mới. Tỉnh ta đứng thứ 2 trong cả nước về phát triển sản phẩm OCOP. Công tác phòng chống dịch bệnh đạt kết quả nhất định, Bắc Kạn giữ vững vùng xanh an toàn trong phòng, chống Covid-19. An ninh trật tự được giữ vững. Kết quả đó có sự đóng góp không nhỏ của người có uy tín.

Đ/c Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phương Thị Thanh phát biểu tại Hội nghị

Để tạo điều kiện, phát huy vai trò của người có uy tín, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị, cấp ủy, chính quyền quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo định hướng nhiệm vụ, nội dung hoạt động, đảm bảo chế độ, chính sách đối với người có uy tín. MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, các ngành chức năng tăng cường công tác phối hợp, tiến hành thường xuyên, liên tục công tác vận động người có uy tín, phát huy mạnh mẽ mặt tích cực của người có uy tín.

Trong quá trình hoạt động, người có uy tín cần chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước để tuyên truyền vận động cho tốt. Lắng nghe phản ánh của người dân và những vấn đề còn khó khăn, kiến nghị với các cấp chính quyền để tháo gỡ cho địa phương. Tăng cường giữ gìn an ninh trật tự, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc ở địa phương.

 
 

Các cá nhân nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh

Hội nghị đã trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 50 cá nhân là người có uy tín, trưởng thôn tiêu biểu ở khu dân cư tỉnh Bắc Kạn, giai đoạn 2019 - 2020./.

Hương Lan