PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

13/12/2022
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Nhà khoa học của nhà nông
Sáng kiến “Dàn nâng, gắp, xúc, ủi gắn trên máy kéo nông nghiệp” của anh nông dân trẻ Hoàng Văn Duẩn, thôn Nà Duồng, xã Bằng Lãng (Chợ Đồn) với nhiều tiện ích áp dụng vào thực tiễn vừa đạt giải Nhất tại Cuộc thi Sáng tạo kỹ thuật nhà nông toàn quốc lần thứ IX (2021 - 2022).

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData


Anh Hoàng Văn Duẩn bên sáng kiến “Dàn nâng, gắp, xúc, ủi gắn trên máy kéo nông nghiệp”

Địa phương nơi anh Duẩn sinh sống phát triển mạnh về trồng cây lâm nghiệp, người dân từ bao đời nay đều sống nhờ vào rừng nhưng khâu vận chuyển sau khai thác rất vất vả. Do địa hình của Bắc Kạn chủ yếu đồi núi hiểm trở nên việc san ủi, mở đường lâm nghiệp gặp nhiều khó khăn. Trồng cây đã khó, đến khi khai thác càng khó hơn. Công đoạn bốc gỗ lên xe và bốc gỗ xuống xe hầu như sử dụng bằng sức người, tốn rất nhiều thời gian, công sức và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn lao động.

Trăn trở làm sao để giải quyết những khó khăn trên, mong muốn giảm bớt sức lao động cho bản thân cũng như của người nông dân trong sản xuất lâm nghiệp nên anh Duẩn đã bắt tay vào nghiên cứu, làm thế nào để có thể cải tiến, chế tạo ra thiết bị có thể bốc gỗ lên xe thuận tiện, giản đơn và đảm bảo an toàn. Từ đó, ý tưởng cải tiến, chế tạo dàn nâng, gắp, xúc, ủi gắn trên máy kéo nông nghiệp của anh Duẩn hình thành.

Anh nông dân trẻ sinh năm 1993 đã nghiên cứu, tìm tòi, chọn lọc những điểm mạnh của các dòng xe cơ giới để tích hợp thành một dàn duy nhất gắn trên máy kéo nông nghiệp. Sau hơn một năm ấp ủ ý tưởng và hơn 2 tháng bắt tay vào chế tạo, thử nghiệm với không ít thất bại nhưng anh không hề nản chí, mà kiên trì rút kinh nghiệm, từng bước cải tiến sáng chế của mình.

Đến cuối tháng 5/2022, anh Duẩn đã thử nghiệm thành công sáng chế của mình, kết quả đạt như mong muốn. Đến tháng 9/2022, anh hoàn thiện các tính năng, sau đó đưa vào chạy thử tại một số diện tích đồi rừng trên địa bàn.

Anh Hoàng Văn Duẩn chia sẻ về thành quả của mình: "Dàn nâng, gắp, xúc, ủi gắn trên máy kéo nông nghiệp được chế tạo dựa trên nguyên lý cơ khí thủy lực được gắn ở phía trước có thể nâng, hạ trọng lượng khoảng 5 tấn và đẩy một khối lượng hàng hóa nhất định. Với tính năng linh hoạt, giải pháp là sự kết hợp những điểm mạnh của các loại máy cơ giới, có thể giải quyết được 3 công đoạn là gắp, nâng, hạ nông sản như gỗ, mía, ngô sinh khối, hay hàng hóa, vật liệu xây dựng, xúc ủi đất, phục vụ mở, sửa đường, tham gia công đoạn đảo trộn, vận chuyển vữa bê tông… mà không cần thêm bất kỳ một loại máy móc nào khác. Mặt khác, dễ dàng chuyển đổi chức năng từ máy cày, máy kéo nông nghiệp sang lắp đặt các thiết bị để gắp, nâng, xúc, ủi".

Theo đánh giá của anh, một dàn nâng, gắp, xúc ủi gắn trên máy kéo nông nghiệp có thể thay thế tương đương sức làm khoảng 21 lao động thủ công. Dàn có thể làm được các công việc của xe nâng, máy xúc ủi mà mức đầu tư chỉ bằng 1/10, hơn nữa tận dụng được máy nông nghiệp có sẵn, tính tiện lợi và linh hoạt cao, phù hợp với quy mô hoạt động kinh tế ở khu vực miền núi.

Từ phục vụ cho bản thân gia đình, hiện thiết bị do anh Duẩn chế tạo đang được ứng dụng trong sản xuất phục vụ nhu cầu của bà con ở địa phương như gắp gỗ, nông sản, vật liệu... được nhiều người dân trong và ngoài địa phương đến tham quan, học hỏi và có những phản hồi tích cực.

Anh Duẩn mong muốn tiếp tục nâng cao công năng của thiết bị và lan tỏa ứng dụng này đến nhiều người nhằm phục vụ tốt hơn công việc sản xuất và đời sống. Vì vậy, anh gửi sáng chế của mình tham gia Cuộc thi Sáng tạo kỹ thuật Nhà nông toàn quốc lần thứ IX do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức.

Giải pháp sáng tạo “Dàn nâng, gắp, xúc, ủi gắn trên máy kéo nông nghiệp” có nhiều tính năng vượt trội, tiện lợi, linh hoạt, tiết kiệm chi phí, nhân công, ứng dụng hiệu quả trong sản xuất, đời sống, được Ban Giám khảo đánh giá cao và giành Giải nhất Cuộc thi Sáng tạo kỹ thuật Nhà nông toàn quốc lần thứ IX. Anh Hoàng Văn Duẩn là một trong 2 cá nhân của Bắc Kạn và là một trong 62 cá nhân tiêu biểu của cả nước được tôn vinh “Nhà khoa học của nhà nông”, lần thứ IX năm 2022.


Anh Hoàng Văn Duẩn là một trong 62 cá nhân được tôn vinh "Nhà khoa học của nhà nông" năm 2022

Anh Hoàng Văn Duẩn là một trong những điển hình tiên tiến, tiêu biểu cho trí tuệ, sức sáng tạo, tâm huyết, luôn gắn bó, đồng hành cùng nông dân, cống hiến cho sự nghiệp phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, góp phần nâng cao đời sống cho người nông dân./.

Hương Lan