PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

31/07/2020
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Nhân rộng những điển hình tiên tiến làm theo Bác
Thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị, trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, có sức lan tỏa trong các tầng lớp dân cư.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData


Đ/c Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Du trao thư khen những điển hình tiên tiến
trong học tập và làm theo Bác giai đoạn 2016-2019

Những năm qua, thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn được cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm chỉ đạo sâu sát, có nhiều đổi mới, sáng tạo. Bám sát tình hình thực tế địa phương và trên cơ sở hướng dẫn của Trung ương và của tỉnh, các ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị đã chỉ đạo, tổ chức thực hiện tốt công tác tuyên truyền việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với nhiều nội dung, hình thức phong phú. Các cấp ủy luôn chú trọng đẩy mạnh công tác phát hiện nhân rộng gương người tốt, việc tốt, mô hình hay, cách làm hiệu quả trong công tác, lao động sản xuất. Hằng năm, tỉnh đều tổ chức gặp mặt, biểu dương, khen thưởng nhằm động viên khích lệ các tập thể, cá nhân tiêu biểu, điển hình trong học tập và làm theo Bác. Nhờ đó, những năm qua, trên địa bàn tỉnh ngày càng xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tiến trong các lĩnh vực công tác, học tập, lao động, sản xuất...

Từ năm 2016 đến nay, tại các địa phương trong toàn tỉnh đã có hàng trăm tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác. Đó là những tập thể, cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong xây dựng cơ quan, đơn vị, địa phương đoàn kết, nhất trí, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ; tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và người dân ở địa phương tham gia hiến đất, hiến công sức làm đường, xây nhà họp thôn, làm khu vui chơi tập trung trong phong trào xây dựng nông thôn mới; nhiều cá nhân có những cách làm hay, sáng tạo trong phát triển kinh tế đem lại thu nhập cao cho gia đình và giúp nhiều người khác cùng làm kinh tế, nâng cao đời sống. 

Ông Giàng Seo Sính - dân tộc Mông ở thôn Vằng Doọc, xã Bình Trung, huyện Chợ Đồn là một tấm gương điển hình dám nghĩ, dám làm, vượt khó vươn phát triển kinh tế nâng cao đời sống. Từ diện hộ nghèo, cuộc sống hết sức khó khăn, đến nay, gia đình ông đã thoát nghèo, từ nhà tạm đã xây dựng được nhà kiên cố, có đời sống ổn định. Ông là người đi đầu tự bỏ tiền thuê máy ủi, máy xúc mở đường lâm nghiệp vào các khu rừng sản xuất. Bà con trong thôn bản thấy được lợi ích của việc mở đường đã góp tiền cùng nhau mở đường vào các khu rừng sản xuất được gần 20 km, tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển các loại lâm sản từ rừng bằng các phương tiện cơ giới, vừa giảm được sức lao động, vừa tăng thu nhập. Không những nỗ lực đi đầu trong phát triển kinh tế gia đình, ông Giàng Seo Sính còn phát huy vai trò là đảng viên trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số  tích cực tuyên truyền, vận động người dân học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; giúp đỡ bà con tìm hướng phát triển kinh tế, từng bước xóa đói, giảm nghèo. Năm 2019, ông Giàng Seo Sính đã vinh dự được nhận Thư khen của Bí thư Tỉnh ủy trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016-2019.


Ông Giàng Seo Sính tham luận tại Hội nghị sơ kết 03 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW
và kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh cấp tỉnh

Tích cực học tập và làm theo Bác, những năm qua, Chi bộ thôn Nà Chè, xã Cường Lợi, huyện Na Rì đã quan tâm chỉ đạo, vận động nhân dân trong thôn phát triển kinh tế hộ gia đình; quan tâm hỗ trợ hộ nghèo thoát nghèo bền vững; xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư; quyết tâm chung sức cùng nhân dân trong xã xây dựng thành công xã Cường Lợi đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017. Nhân dân trong thôn đã hiến hơn 1.000 m2 đất, đóng góp được gần 3.000 công và 167 triệu đồng làm được trên 1,4 km đường nông thôn mới; đóng góp được hơn 200 công lao động tu sửa, cơi nới nhà văn hóa thôn để đủ diện tích quy định, phục vụ nhân dân sinh hoạt cộng đồng.

Với quyết tâm đưa việc học ngoại ngữ (tiếng Anh) đến với học sinh vùng đồng bào dân tộc thiểu số, thầy giáo Sằm Văn Tuấn, giáo viên Trường Tiểu học xã Đổng Xá (huyện Na Rì) đã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn để học sinh tại các điểm trường vùng cao này được học ngoại ngữ. Với đặc thù là xã vùng cao, học sinh nơi đây chủ yếu là người dân tộc thiểu số, nhiều em còn chưa đọc thông, viết thạo tiếng Việt, cùng với cuộc sống gặp nhiều khó khăn nên việc học tiếng Anh với các em là khá xa vời. Thế nhưng với những cố gắng nỗ lực của thầy, những năm gần đây, Trường đã có học sinh tham gia đạt giải trong các kỳ thi Olympic tiếng Anh trên mạng, giao lưu tiếng Anh cấp huyện, cấp tỉnh. 

Ngoài những tấm gương tiêu biểu trên, trên địa bàn tỉnh còn rất nhiều tấm gương điển hình trong học tập và làm theo Bác. Từ năm 2017-2019, toàn tỉnh đã có 36 tập thể và 127 cá nhận được nhận Bằng khen, Thư khen của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Trung ương. Ngoài ra, còn hàng trăm tập thể, cá nhân được các đơn vị, địa phương khen thưởng qua các đợt sơ kết việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW hằng năm. Những tấm gương điển hình có sức lan tỏa rộng rãi trong nhân dân đã góp phần tích cực trong thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh địa phương./.

Hương Dịu