PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

28/04/2022
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Những tấm gương nhân sĩ, trí thức, người có uy tín dân tộc thiểu số tiêu biểu
Những năm qua, nhân sĩ, trí thức, người có uy tín và đội ngũ doanh nhân đang ngày càng khẳng định vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Bằng uy tín, sự am hiểu văn hóa, phong tục tập quán địa phương, người có uy tín luôn đi đầu trong các phong trào thi đua lao động sản xuất, giảm nghèo, đồng thời không ngừng tuyên truyền đến Nhân dân ở địa bàn tích cực áp dụng các tiến bộ khoa học trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao và được thị trường ưa chuộng, góp phần giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới.

Tỉnh Bắc Kạn tổ chức Hội nghị biểu dương người có uy tín, trưởng thôn tiêu biểu ở khu dân cư lần thứ XI, năm 2021

Ông Thào Minh Khyào, dân tộc Mông là người có uy tín thôn Nặm Khiếu, xã Nhạn Môn, huyện Pác Nặm. Phát huy vai trò của mình, ông đã tích cực vận động Nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nuôi trâu, bò vỗ béo… Năm 2021, đã có trên 50% hộ gia đình trong thôn tham gia, qua đó giúp các hộ có thêm thu nhập, vươn lên thoát nghèo. Cùng với đó, ông đã tuyên truyền, vận động bà con tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, thành lập mô hình "An ninh tự quản dòng họ” tại thôn. Phối hợp với công an viên, công an xã tuyên truyền, vận động Nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, súng tự chế, qua đó góp phần đảm bảo an ninh trật tự thôn bản và được Công an huyện đánh giá cao. Đặc biệt, bản thân ông luôn tuyên truyền Nhân dân nâng cao cảnh giác, phòng ngừa đấu tranh với mọi âm mưu lợi dụng dân tộc, tôn giáo. Trong thời gian bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, ông đã phối hợp tuyên truyền và vận động bà con trong thôn hiểu được mục đích, ý nghĩa của việc tham gia bầu cử là nghĩa vụ và quyền lợi của công dân trong việc lựa chọn người đại biểu có đủ tài, đức để lãnh đạo đất nước, kết quả ngày bầu cử thôn đạt 100% cử tri tham gia.

Trong lĩnh vực giáo dục, có thể kể đến thầy giáo Mã Văn Huân, dân tộc Tày, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nghiên Loan I, huyện Pác Nặm đã có nhiều thành tích nổi bật, sáng tạo trong dạy, học và quản lý nhà trường, tận tâm, tận tụy với nghề, có uy tín về chuyên môn và nhiều cống hiến đối với công tác giáo dục tại địa phương và là người tiên phong đi đầu trong các phong trào thi đua của ngành, nhất là công tác xây dựng trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia. Từ khi giữ vai trò là cán bộ quản lý đến nay, đơn vị luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, nhiều cá nhân đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp huyện, tỉnh, Chiến sĩ thi đua cơ sở, Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, tập thể nhà trường đạt Tập thể lao động xuất sắc, được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen. Bản thân thầy giáo Mã Văn Huân được chọn, cử là nhà giáo tiêu biểu tham dự “Lễ tri ân tôn vinh tấm gương nhà giáo tiêu biểu” năm 2019.

Trong lĩnh vực y tế, ông Lộc Văn Huân, dân tộc Tày, Trưởng khoa Ngoại - Gây mê hồi sức và Kiểm soát nhiễm khuẩn Trung tâm Y tế huyện Pác Nặm đã vận dụng những kỹ thuật mới áp dụng vào thực tế, đặc biệt trong điều trị ngoại khoa như mổ ruột thừa, mổ thủng dạ dày, cắt lách, mổ lấy thai lần hai... những kỹ thuật này trước kia chưa thực hiện được tại đơn vị, từ đó góp phần giảm số lượng bệnh nhân chuyển tuyến trên điều trị, từng bước nâng cao chất lượng khám và điều trị bệnh cho Nhân dân.

Ngoài ra, cũng có không ít tấm gương đồng bào dân tộc thiểu số là những nghệ nhân có những đóng góp, cống hiến trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật. Nổi bật như ông Hoàng Văn Phúc, dân tộc Tày, xã Bộc Bố, huyện Pác Nặm, ông là người thực hành thành thạo về viết chữ Nôm Tày; nắm giữ tri thức về tập quán xã hội và tín ngưỡng của người Tày; sưu tầm, dịch sách viết bằng chữ Nôm Tày. Năm 2019, ông được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú”. Từ đó, ông đã phục vụ lập hồ sơ khoa học di sản văn hóa phi vật thể “Chữ Nôm của người Tày” để được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Chị Lý Thị Quyên - người góp phần quảng bá sâu rộng sản phẩm truyền thống của dân tộc Dao

Đồng bào dân tộc thiểu số là doanh nhân cũng khẳng định vai trò đầu tàu trong phát triển mở rộng ngành nghề và quy mô sản xuất, tích cực đóng góp ngân sách, giải quyết việc làm cho lao động địa phương như chị Lý Thị Quyên, dân tộc Dao, Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Thiên An, xã Vi Hương, huyện Bạch Thông. Hiện HTX có 15 thành viên tham gia, trong đó 100% là dân tộc Dao ở địa phương. Những năm đầu, HTX Thiên An tập trung vào phát triển sản phẩm chuối sấy, mật ong rừng, măng khô, khoai lang, khoai tây sấy, bim bim rau củ… Các sản phẩm này đều được dán tem, mã vạch, có nguồn gốc xuất xứ và chứng nhận về vệ sinh an toàn thực phẩm nên nhanh chóng được thị trường đón nhận và mang lại nguồn lợi nhuận khá cho HTX. Không chỉ dừng lại ở đó, năm 2020, nhận thấy trên quê hương còn có nhiều sản phẩm nông sản của bà con dân tộc Dao làm ra rất độc đáo nhưng chưa tìm được đầu ra, HTX Thiên An đã nghiên cứu tìm phương án tiêu thụ và mạnh dạn đầu tư máy móc, thiết bị để sản xuất, mở rộng quy mô kinh doanh, từng bước xây dựng thành công nhiều sản phẩm từ các cây thuốc quý của đồng bào Dao ở địa phương, trong đó nổi bật là gối dược liệu. Đến nay, HTX Thiên An đã có 6 sản phẩm được UBND tỉnh chứng nhận đạt OCOP 3 sao, từ đó giải quyết việc làm cho hơn 15 lao động, bao tiêu sản phẩm cho 30 hộ tham gia liên kết, góp phần giải quyết việc làm thường xuyên, tại chỗ cho người dân địa phương, tăng thu nhập từ hoạt động liên kết sản xuất với HTX, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

Đây là những tấm gương tiêu biểu trong hàng ngàn tấm gương nhân sĩ trí thức, người có uy tín và doanh nhân là người dân tộc thiểu số đang bền bỉ, nỗ lực cống hiến vì sự phát triển của quê hương./.

Thu Trang