PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

28/10/2021
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Niềm vui từ những con đường Dự án LRAMP
Từ Dự án Xây dựng cầu dân sinh và quản lý tài sản đường địa phương (LRAMP), tỉnh Bắc Kạn đã có 8 tuyến đường được đầu tư xây dựng. Những công trình này đã góp phần hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông, tăng kết nối phục vụ mục tiêu giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, tạo điều kiện phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội cho các thôn, bản khó khăn, vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Đường QL3-Đôn Phong đoạn qua thôn Nà Đán, xã Đôn Phong

Đôn Phong là xã đặc biệt khó khăn của huyện Bạch Thông. Những năm trước đây, việc đi lại của người dân trên địa bàn xã vô cùng khó khăn do hệ thống giao thông chưa được đầu tư, nhiều tuyến đường từ trung tâm xã đến các thôn chưa được bê tông hóa, tuyến đường trục chính của xã được đầu tư từ những năm 2000 đã xuống cấp trầm trọng, chỉ toàn ổ voi, đá hộc và bùn đất lầy lội vào những ngày mưa. Mặc dù cách thành phố chưa đầy 15 km, nhưng những chuyến đi từ xã Đôn Phong ra thành phố Bắc Kạn và ngược lại hết sức gian nan. Chính vì vậy, đã từ lâu, người dân xã Đôn Phong mong chờ đường trục chính của xã được đầu tư nâng cấp, để đi lại thuận tiện hơn, thông thương hàng hóa phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Năm 2019, tuyến đường ĐT.257 - Đôn Phong (nay là QL3B - Đôn Phong) thuộc dự án LRAMP, hợp phần 1 - Khôi phục, cải tạo đường địa phương được phê duyệt đầu tư với tổng mức kinh phí trên 31 tỷ đồng, quy mô tuyến đường dài 10 km (từ Bản Rạo, xã Dương Quang, thành phố Bắc Kạn đến thôn Bản Đán, xã Đôn Phong, huyện Bạch Thông). Cuối tháng 11/2020, tuyến đường hoàn thành và được bàn giao đưa vào sử dụng, đã giúp xã tháo gỡ được “nút thắt” phát triển kinh tế - xã hội, mơ ước có con đường đẹp để đi lại thuận lợi của Nhân dân xã Đôn Phong đã thành hiện thực.

Chị Hà Thị Diệu (thôn Nà Đán) phấn khởi chia sẻ, có con đường mới, bà con trong thôn, xã rất vui vì đi lại thuận lợi hơn, các cháu đi học cũng đỡ vất vả, nhất là những ngày mưa không còn bùn lầy lội như trước. Có con đường mới, kinh tế của xã trong thời gian tới sẽ phát triển hơn.

Bác Cao Thị Tiệp (thôn Nà Đán) cho biết, mong mỏi có con đường từ bao nhiêu năm nay nên khi được Nhà nước quan tâm đầu tư nâng cấp đường trục xã, Nhân dân Đôn Phong phấn khởi lắm. Vì trước đây có sản xuất được hàng hóa cũng khó mà đem ra thành phố bán, tư thương vào xã thu mua đều ép giá. Đơn cử như cam quýt người dân chở ra đến ngoài đường QL3 hay ra chợ thành phố bán thì đến nơi cũng đã dập đôi phần, còn bán cho tư thương vào xã mua thì giá rất rẻ. Nay có đường mới, người dân đi lại thuận lợi hơn, hàng hóa cũng được thông thương.

Cũng giống như Nhân dân Đôn Phong, có con đường mới từ thành phố Bắc Kạn vào đến trung tâm xã Mỹ Thanh (huyện Bạch Thông) là mơ ước bao năm nay của người dân nơi đây. Hằng năm, mỗi cuộc tiếp xúc cử tri (TXCT) đại biểu HĐND cấp xã, huyện, tỉnh, Đại biểu Quốc hội, Nhân dân xã Mỹ Thanh đều kiến nghị được quan tâm đầu tư nâng cấp, xây dựng mới tuyến đường từ thành phố Bắc Kạn đến trung tâm của xã.

Đáp ứng nguyện vọng của người dân Mỹ Thanh, đầu năm 2021, từ nguồn vốn dự án LRAMP, tuyến đường Huyền Tụng - Mỹ Thanh với tổng chiều dài 6,8 km cuối cùng cũng được đầu tư sửa chữa và chuẩn bị đưa vào sử dụng. 

Bác Sằm Thị Hồng, thôn Bản Đâng vui mừng cho biết, mong chờ mãi cuối cùng Nhân dân Mỹ Thanh cũng đã có được con đường đẹp để đi ra thành phố Bắc Kạn thuận lợi. Được Nhà nước quan tâm, cùng với con đường trục chính từ thành phố vào xã, nhiều tuyến đường từ trung tâm xã đến các thôn cũng đã được đầu tư, Nhân dân đi lại rất thuận tiện. Đường giao thông đi lại dễ dàng, người dân địa phương phát triển kinh tế sẽ thuận lợi hơn, góp phần giảm nghèo bền vững.

Đường Huyền Tụng - Mỹ Thanh đã hoàn thành, chuẩn bị được bàn giao đưa vào sử dụng

Dự án LRAMP được Bộ Giao thông vận tải phê duyệt tại Quyết định số 622/QÐ-BGTVT ngày 2/3/2016, điều chỉnh một số nội dung dự án tại Quyết định số 1698/QÐ-BGTVT ngày 15/6/2017. Thực hiện hợp phần 1 của Dự án - Khôi phục, cải tạo đường địa phương, tỉnh Bắc Kạn có 8 tuyến đường được nâng cấp, cải tạo với tổng mức đầu tư 214,432 tỷ đồng. Đến nay, đã có 6 tuyến đường hoàn thành, được đưa vào sử dụng, gồm: Tuyến đường Chu Hương - Hà Hiệu (huyện Ba Bể) 11,5 km; tuyến Kim Lư - Lương Thành (huyện Na Rì) 9,2 km; tuyến Phương Linh - Vi Hương (huyện Bạch Thông) 4,9 km; tuyến ĐT.257 - Đôn Phong (nay là QL3B - Đôn Phong) 10 km; tuyến đường Vân Tùng - Cốc Đán (huyện Ngân Sơn) 13,5 km; tuyến đường Cường Lợi - Vũ Loan (huyện Na Rì)  9 km.

Đối với 2 tuyến đường còn lại, trong đó tuyến Yên Nhuận - Đại Sảo (huyện Chợ Đồn) 12,7 km hiện đang triển khai thi công xây dựng công trình, khối lượng ước đạt 95% giá trị hợp đồng, dự kiến đưa vào khai thác sử dụng trong năm 2021; tuyến Huyền Tụng (thành phố Bắc Kạn) - Mỹ Thanh (huyện Bạch Thông) dài 6,8 km đã hoàn thành công trình, hiện đang hoàn thiện các thủ tục để đưa vào khai thác sử dụng.

Các công trình thuộc hợp phần 1, Dự án LRAMP đã mang lại những hiệu quả thiết thực trong việc phát triển hạ tầng giao thông, giảm gánh nặng cho tỉnh Bắc Kạn trong việc huy động nguồn vốn ngân sách để nâng cấp, cải tạo các tuyến đường địa phương. Các tuyến được nâng cấp đã tạo điều kiện thuận lợi trong việc đi lại, sinh hoạt, đảm bảo an toàn giao thông cho người dân, rút ngắn khoảng cách địa lý giữa các bản, làng ở vùng sâu, vùng xa, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh tại các xã khó khăn./.

Hương Dịu