PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

16/11/2023
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Nỗ lực giải ngân kế hoạch vốn năm 2023
Đến hết tháng 10, Bắc Kạn giải ngân kế hoạch vốn năm 2023 đạt 43,4% số kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao và đạt 41,6% số kế hoạch vốn tỉnh giao. Các chủ đầu tư đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ hoàn thành dự án, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công theo cam kết.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData


Tranh thủ thời tiết thuận lợi, đơn vị thi công đang đẩy nhanh tiến độ
hoàn thành tuyến đường thành phố Bắc Kạn - hồ Ba Bể đoạn qua xã Bằng Phúc, huyện Chợ Đồn 

Vướng thủ tục, cơ chế

Dự án xây dựng tuyến đường thành phố Bắc Kạn - hồ Ba Bể kết nối sang Na Hang, Tuyên Quang là một trong những dự án trọng điểm trong năm 2023 của tỉnh Bắc Kạn. Dự án dài hơn 39 km được khởi công từ tháng 4/2022, đến nay thi công đạt 56,67% tổng giá trị xây lắp. Kết quả giải ngân vốn năm 2022 kéo dài đạt 9,42%. Nguồn vốn ngân sách trung ương giao năm 2023 là 400 tỷ đồng, đã giải ngân đạt 3,36%; nguồn vốn cân đối ngân sách địa phương 87 tỷ đồng, đã giải ngân đạt 61,9%. Dự kiến vào tháng cuối năm 2023, đoạn tuyến Bắc Kạn - hồ Ba Bể có chiều dài 37 km sẽ hoàn thành; đoạn tuyến từ huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn kết nối sang huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang hoàn thành lựa chọn nhà thầu xây lắp và ký hợp đồng.

Ông Nguyễn Anh Tuấn - Giám đốc Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh cho biết, hiện nay, do khó khăn vướng mắc chuyển đổi rừng, đất rừng nên ảnh hưởng đến tiến độ của Dự án. Dự kiến, tổng diện tích rừng sản xuất của Dự án vượt thẩm quyền quyết định chuyển mục đích của HĐND tỉnh và đoạn tuyến kết nối sang Na Hang phải thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng rừng tự nhiên nên phải trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng rừng dẫn đến mất nhiều thời gian.

Dự án xây dựng hạ tầng giao thông xung quanh hồ Ba Bể, quá trình thi công bị ảnh hưởng của nhiều đợt mưa kéo dài không thể thi công, làm ảnh hưởng tới tiến độ thực hiện của các gói thầu. Cùng với đó, Dự án qua khu vực Vườn Quốc gia, khu du lịch có yêu cầu kiến trúc cao, công tác đảm bảo giao thông trong quá trình thi công khó khăn, một số hạng mục phải điều chỉnh dẫn đến phải điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án như cầu Pác Ngòi, hạ ngầm công trình hạ tầng kỹ thuật… đã ảnh hưởng đến tiến độ Dự án. Đối với đoạn tuyến ĐT254 - Cốc Tộc, một số hộ dân không đồng ý với phương án đền bù giải phóng mặt bằng nên ảnh hưởng đến tiến độ thi công; đến nay, tiến độ thi công Dự án đạt 41,19% tổng giá trị xây lắp.

Ngoài vướng mắc về thủ tục, cơ chế, việc giải ngân chưa đạt mục tiêu đề ra còn một phần do tháng 3/2023, Thủ tướng Chính phủ mới giao kế hoạch vốn đầu tư ngân sách trung ương của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội cho các địa phương 154 tỷ đồng cho 3 dự án, trong đó có 2 dự án có cấu phần xây dựng và 1 dự án mua sắm thiết bị. Các dự án phải thực hiện đủ các thủ tục đầu tư nên áp lực thực hiện và giải ngân trong năm 2023 là rất lớn; đến 27/10 mới giải ngân đạt 17,5% kế hoạch giao.

Phấn đấu giải ngân trên 95% kế hoạch

Các dự án thuộc Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội đều là các dự án khởi công mới, việc thực hiện các thủ tục đầu tư, thiết kế bản vẽ thi công mất nhiều thời gian nên tiến độ triển khai chậm. Dự kiến trường hợp tỉnh không thể giải ngân hết số kế hoạch vốn được giao, UBND tỉnh Bắc Kạn đã có công văn đề nghị Trung ương cho phép kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn của Chương trình sang năm 2024 và cho phép bố trí kế hoạch vốn trong dự toán năm 2024 để thực hiện.

Cùng với đó, để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình, dự án, phấn đấu giải ngân vốn đầu tư năm 2023 đạt trên 95% kế hoạch, UBND tỉnh đang tích cực chỉ đạo các địa phương tăng cường triển khai các biện pháp tăng thu ngân sách từ đất đai nhằm đảm bảo đủ nguồn vốn đế thực hiện các dự án theo kế hoạch đã giao. Thường xuyên kiểm tra, rà soát từng dự án cụ thể; kiên quyết cắt hợp đồng với các nhà thầu không đảm bảo tiến độ dự án, chất lượng công trình.

Ngay trong phiên họp UBND tỉnh đầu tháng 11/2023, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình đã yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các Chủ đầu tư khẩn trương thực hiện thanh quyết toán kế hoạch vốn ngay khi có khối lượng hoàn thành, không để dồn lại trong 2 tháng cuối năm. Đồng thời chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn cấp huyện hướng dẫn, hỗ trợ các Chủ đầu tư kiểm tra, thẩm định các hồ sơ thanh quyết toán; tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện các tiểu dự án thuộc Dự án 3 Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I, từ năm 2021 đến năm 2025.

Các Chủ đầu tư khẩn trương kiểm tra, rà soát lại tiến độ thực hiện các dự án, đẩy nhanh tiến độ giải ngân, đề xuất điều chỉnh kế hoạch vốn ngân sách trung ương của các dự án giải ngân chậm sang các dự án có nhu cầu bổ sung vốn và khả năng giải ngân cao. Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: “Đối với các nhà thầu chây ỳ, thiếu năng lực thì xử lý theo đúng quy định pháp luật. Còn về giải phóng mặt bằng, mặt trận, tổ chức chính trị vào cuộc để vận động trên tinh thần cái gì khó cho dân thì gỡ, ngược lại cái gì đã giải quyết hết quyền lợi chính đáng cho người dân, luật đã hết khung thì phải xử lý theo luật”./.

Thu Cúc