PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

01/11/2021
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Hợp tác xã Tài Hoan tiếp tục phát triển thương hiệu cho sản phẩm miến dong
Năm 2020, sản phẩm miến dong của Hợp tác xã (HTX) Tài Hoan thuộc xã Côn Minh, huyện Na Rì đã vinh dự đạt chứng nhận sản phẩm OCOP 5 sao cấp Quốc gia. Hiện nay, HTX đã và đang tích cực triển khai các giải pháp nhằm tiếp tục phát triển thương hiệu cho sản phẩm.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Đóng gói sản phẩm miến dong tại HTX Tài Hoan

Chị Nguyễn Thị Hoan - Giám đốc HTX Tài Hoan cho biết, vào cuối năm 2020, được sự hỗ trợ về vốn của Dự án hỗ trợ kinh doanh nông hộ (CSSP) và vốn đầu tư của tỉnh, HTX đã đầu tư xây dựng hệ thống nhà xưởng rộng hơn 5.000 mđể hoàn thiện dây chuyền tráng miến. Ngoài ra, HTX đầu tư xây dựng nhà màng phơi miến, nhà sấy miến cùng nhiều máy móc, thiết bị hiện đại khác. Với cơ sở vật chất, trang thiết bị được đầu tư xây dựng mới, HTX tập trung sản xuất theo phương pháp hiện đại thay thế cho phương pháp truyền thống. Cũng nhờ đó, việc sản xuất được thuận lợi hơn, không còn phụ thuộc nhiều vào thời tiết như trước đây; năng suất, chất lượng sản phẩm miến dong Tài Hoan cũng ngày càng được nâng lên đáng kể.

Để phát triển thương hiệu cho sản phẩm, ngoài việc chú trọng đầu tư về cơ sở vật chất, HTX cũng thường xuyên quan tâm cải thiện mẫu mã, bao bì và cách đóng gói sản phẩm. Hiện tại, HTX có 2 sản phẩm là miến sợi to và sợi nhỏ, đóng gói 250 gam, 500 gam và 1 kg; sắp tới, HTX sẽ cho ra đời gói 400 gam cho phù hợp với nhu cầu, thị hiếu người tiêu dùng.

Từ năm 2020 đến nay, thị trường tiêu thụ các loại hàng hóa, nông sản trên cả nước nhìn chung chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên gặp nhiều khó khăn nhưng sản phẩm miến dong của HTX Tài Hoan vẫn được duy trì tốt. Nếu như trong năm 2020, HTX sản xuất và tiêu thụ khoảng hơn 200 tấn miến thì đến năm 2021, HTX dự kiến nâng sản lượng miến dong lên hơn 300 tấn, với doanh thu ước đạt khoảng hơn 10 tỷ đồng. Nhờ vậy, HTX đã tạo công ăn việc làm cho từ 15 đến 20 lao động địa phương với thu nhập trung bình mỗi người đạt trên 6 triệu đồng/tháng. Cùng với đó, HTX ký hợp đồng bao tiêu 70 ha cây dong riềng nên đã tạo việc làm cho gần 500 hộ liên kết bao tiêu củ dong riềng tại địa phương.

Chia sẻ về những dự định trong thời gian tới, Giám đốc HTX Nguyễn Thị Hoan cho biết, HTX sẽ tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất, tăng sản lượng và mở rộng thêm thị trường tiêu thụ. Tuy nhiên, HTX còn gặp nhiều khó khăn về kinh phí nên mong muốn được các ngành chức năng hỗ trợ một phần kinh phí đầu tư mua máy sấy bột dong riềng để tạo ra những sản phẩm có chất lượng tốt hơn nữa. Đối với vùng nguyên liệu, chị Hoan cho biết thêm, thời gian qua, nhiều người nông dân trồng cây dong riềng ở các huyện khác trong tỉnh cần tìm đầu ra cho sản phẩm củ dong riềng. Chính vì vậy, nếu vùng nguyên liệu trên địa bàn huyện Na Rì không đáp ứng được, HTX sẽ mở rộng sang các huyện khác như Ba Bể, Pác Nặm…

HTX có đường giao thông đi lại khá thuận tiện, tuy nhiên hiện nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên có ít có khách hàng đến tham quan, trải nghiệm sản phẩm tại HTX. Vì vậy, HTX dự định sẽ xây dựng chuỗi trưng bày sản phẩm, trạm dừng nghỉ tại đây để tiếp tục quảng bá sản phẩm miến dong Tài Hoan và các nông sản của tỉnh đến với đông đảo khách hàng.

Hi vọng rằng, với những nỗ lực của HTX, thương hiệu miến dong Tài Hoan sẽ ngày càng được nhiều khách hàng biết đến, góp phần nâng cao thu nhập cho HTX và duy trì công ăn việc làm ổn định cho người lao động ở địa phương./.

Ngọc Tú