PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

25/06/2020
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Nỗ lực xây dựng thương hiệu miến dong truyền thống của địa phương
Từ truyền thống, kết hợp với việc học hỏi thêm quy trình sản xuất, sáng tạo trong lao động, đến nay, sản phẩm miến dong của Hợp tác xã Tài Hoan đã có chỗ đứng trên thị trường nhờ chính chất lượng - yếu tố then chốt để chinh phục được người tiêu dùng.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Đóng gói sản phẩm miến dong tại Hợp tác xã Tài Hoan

Được thành lập từ năm 2018, với số vốn gần 05 tỷ đồng, Hợp tác xã Tài Hoan, thôn Nà Cọ, xã Côn Minh, huyện Na Rì đã đầu tư máy móc, trang thiết bị và huy động nhân công là các thành viên địa phương để mở rộng cơ sở sản xuất miến Tài Hoan từ quy mô hộ nhỏ gia đình lên thành Hợp tác xã Tài Hoan với 17 thành viên như hiện nay. Chị Nguyễn Thị Hoan - Giám đốc Hợp tác xã cho biết: Từ nghề truyền thống của địa phương, Hợp tác xã luôn xác định tiêu chí hàng đầu là nâng cao chất lượng, từng bước khẳng định và phát triển thương hiệu trong lĩnh vực kinh doanh nông sản thực phẩm, góp phần gìn giữ, bảo tồn nghề làm miến lâu năm của địa phương.

Song song với việc giữ gìn hương vị truyền thống của miến dong địa phương, Hợp tác xã cũng đã nhanh nhạy nắm bắt nhu cầu thị trường hiện nay là đảm bảo sản phẩm an toàn vệ sinh. Miến dong Tài Hoan chỉ sử dụng 100% tinh bột miến được chế biến từ củ dong riềng được trồng tại địa phương, không sử dụng chất bảo quản, chất làm trắng, chất tạo màu, phơi ở môi trường sạch, trong lành… Nguyên liệu miến dong Tài Hoan được sản xuất từ củ riềng theo quy trình hữu cơ, sản phẩm miến đều có chứng nhận mã số, mã vạch, có tem truy xuất nguồn gốc.

Theo chia sẻ của chị Nguyễn Thị Hoan: Với quyết tâm đưa sản phẩm đến gần hơn với khách hàng, thời gian qua, Hợp tác xã Tài Hoan luôn thực hiện nghiêm túc công tác kiểm định chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm theo đúng quy định, đồng thời không ngừng xây dựng, quảng bá thương hiệu. Năm 2018, Hợp tác xã xuất bán được 105 tấn miến với doanh thu trên 5,2 tỷ đồng; năm 2019 xuất bán được 156 tấn miến, doanh thu đạt 7,8 tỷ đồng.

Để duy trì năng suất, chất lượng và phát triển sản phẩm, hiện nay, Hợp tác xã đã đầu tư đồng bộ hệ thống máy móc sản xuất gồm máy nghiền củ, máy lọc tách bột có công suất 10 tấn/ngày, máy tráng, máy cắt và hệ thống đóng gói bao bì khép kín; xây dựng hầm biogas nhằm xử lý toàn bộ chất thải, phụ gia như bã, vỏ… dong riềng làm chất đốt. Hệ thống dây chuyền hiện đại, khép kín, tự động hóa cao. Củ dong riềng thu mua về được làm sạch, đưa vào nghiền, sau đó qua hệ thống lọc hiện đại cho ra tinh bột chất lượng cao, rồi mới đưa vào sản xuất nên sản phẩm miến không bị mất đi màu sắc, hương vị vốn có. Quy trình sản xuất của Hợp tác xã như một vòng quay tái tạo, vừa giúp Hợp tác xã tiết kiệm chi phí, bảo vệ môi trường lại mang lại hiệu quả kinh tế.

Giám đốc Hợp tác xã Nguyễn Thị Hoan cho biết: Mục tiêu của Hợp tác xã là ký kết trực tiếp và phân phối sản phẩm miến dong tới các siêu thị lớn trong cả nước không qua khâu trung gian, đồng thời xây dựng vùng nguyên liệu sạch theo quy chuẩn từ trồng - chăm sóc - thu hoạch. Để tạo vùng nguyên liệu ổn định và có sự liên kết đối với người dân, Hợp tác xã đã ký cam kết bao tiêu sản phẩm củ dong trên diện tích 40 - 50ha cho 5 xã của huyện Na Rì, gồm: Cư Lễ, Hảo Nghĩa, Quang Phong, Đổng Xá và Côn Minh.

Với sự nỗ lực của Hợp tác xã, năm 2019, sản phẩm miến dong của Hợp tác xã Tài Hoan được công nhận là sản phẩm OCOP-BK đạt tiêu chuẩn 04 sao cấp tỉnh, qua đó góp phần đưa thương hiệu Miến Tài Hoan ngày một vươn xa. Hiện nay, Hợp tác xã có khoảng hơn 20 điểm giao hàng bán buôn, bán lẻ trong và ngoài tỉnh. Sản phẩm Miến dong Tài Hoan đã có mặt tại thị trường các tỉnh, thành phố như: Hồ Chí Minh, Hà Nội, Thái Nguyên, Bắc Giang, Hải Phòng, các tỉnh Tây Nguyên…, đặc biệt là tại chuỗi 16 siêu thị Big C khu vực phía Bắc. Điều đáng mừng nhất là hiện Công ty Tamda Foods đang đẩy mạnh các bước để hoàn hành các thủ tục đưa sản phẩm Miến dong Tài Hoan vào hệ thống của Trung tâm thương mại của Công ty tại Cộng hòa Czech.

Quang cảnh tại buổi làm việc giữa Hợp tác xã Tài Hoan và Công ty Tamda thống nhất 
nội dung hợp đồng tiêu thụ sản phẩm miến dong

Bà Phạm Thị Ngọc Trâm - Đại diện Công ty Tamda đánh giá cao chất lượng sản phẩm Miến dong Tài Hoan và cho biết: Với số lượng đông đảo của cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hoà Czech sẽ là thị trường tiềm năng để Bắc Kạn đưa miến dong và một số đặc sản nông nghiệp khác đến thị trường này. Hiện Công ty và Hợp tác xã Tài Hoan đã thống nhất, trước mắt đưa thử nghiệm 3 tấn miến dong Tài Hoan đến thị trường Cộng hòa Czech. Đây là cơ hội để sản phẩm Miến dong Tài Hoan nói riêng và miến dong của Bắc Kạn bước đầu thâm nhập vào thị trường Châu Âu./.

Thu Cúc