PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

21/01/2021
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Nước Mỹ có Tổng thống mới
Sau những diễn biến khó đoán định tới tận phút chót, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 đã khép lại bằng lễ nhậm chức của Tổng thống Joe Biden và “phó tướng” Kamala Harris tại phía Tây Tòa nhà Quốc hội, thủ đô Washington vào đêm 20, rạng sáng 21/1 (theo giờ Việt Nam).

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Tân Tổng thống Joe Biden phát biểu nhậm chức. Ảnh: Reuters

Ở tuổi 78, ông Joe Biden đã đi vào lịch sử là Tổng thống cao tuổi nhất của nước Mỹ. Còn bà Harris cũng được biết đến là người phụ nữ, người da màu, người Nam Á đầu tiên giữ chức Phó Tổng thống trong chính quyền Mỹ.

Trước lo ngại về nguy cơ kép từ đại dịch COVID-19 và bất ổn sau cuộc bạo loạn ngày 6/1, lễ nhậm chức năm nay diễn ra với nhiều nghi thức trang trọng, song cũng được đánh giá là đặc biệt nhất trong lịch sử nước Mỹ, khi số người tham dự bị hạn chế. Điện Capitol được bảo vệ như một pháo đài, công viên National Mall - nơi hàng trăm nghìn người thường chào đón lễ nhậm chức cũng bị phong tỏa. Đại lộ Pennsylvania, nơi tân Tổng thống và Đệ nhất phu nhân sẽ diễu hành đến Nhà Trắng cũng được áp dụng biện pháp tương tự.

Buổi lễ với chủ đề “Nước Mỹ thống nhất” phần nào phản ánh vấn đề trọng tâm trong nhiệm kỳ 4 năm sắp tới của chính quyền tân Tổng thống Joe Biden và cấp phó Kalama Harris, đồng thời phản ánh sự khởi đầu của một hành trình quốc gia mới để xây dựng nước Mỹ, gắn kết đất nước, hướng đến một tương lai tươi sáng hơn.

Ủy ban tổ chức lễ nhậm chức Tổng thống khẳng định ưu tiên hàng đầu của buổi lễ là đảm bảo an toàn trong khi vẫn tôn vinh những giá trị truyền thống và thu hút sự chú ý của người dân trên khắp đất nước. Điểm nhấn của các lễ nhậm chức theo truyền thống là sự reo hò, cổ vũ của đám đông ủng hộ Tổng thống đắc cử mang theo quốc kỳ, đến từ khắp mọi miền đất nước. Do tình hình thực tế, lễ nhậm chức năm nay vẫn tiếp tục kế thừa truyền thống song lại có nét thay đổi. Người ủng hộ bị hạn chế tham dự sự kiện năm nay do COVID-19, thay vào đó, là khoảng 200.000 lá quốc kỳ tượng trưng cho người dân 56 bang và các vùng lãnh thổ của Mỹ được xếp ngay ngắn tại khu vực diễn ra lễ nhậm chức.

Thay cho lễ diễu hành truyền thống, một lễ diễu hành ảo của 50 bang trên nước Mỹ được phát trên truyền hình toàn quốc, bao gồm các màn trình diễn nhằm tôn vinh những người hùng trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, thể hiện sự đa dạng, di sản và sức mạnh của nước Mỹ bước vào kỷ nguyên mới.

Do đại dịch COVID-19, số người tham dự buổi lễ tại điện Capitol cũng bị hạn chế và tất cả đều đeo khẩu trang. Có khoảng 1.000 khách tham dự, phần lớn trong số đó là thành viên của Quốc hội và khách mời. Con số này ít hơn nhiều so với các buổi lễ nhậm chức của các Tổng thống trước đó khi có khoảng hơn 200.000 vé mời được phát ra, chưa kể vé được gửi cho các cử tri. Ba trong số 4 cựu Tổng thống gần đây là: Barack Obama, George W.Bush và Bill Clinton cùng các cựu Đệ nhất phu nhân đã đến dự. Phó Tổng thống vừa mãn nhiệm Mike Pence cũng tham dự sự kiện này sau khi không đến dự lễ từ biệt trước đó của cựu Tổng thống Donald Trump tại Sân bay quân sự Andrews. Trước đó 3 giờ đồng hồ, ông Donal Trump đã rời Nhà Trắng, trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên sau hơn 150 năm, không tham dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm.

Lễ nhậm chức của tổng thống thường đi cùng các kế hoạch an ninh chi tiết. Tuy nhiên, tình hình năm nay đã có nhiều thay đổi và phức tạp hơn từ sau vụ bạo loạn ở Điện Capitol ngày 6/1. Thị trưởng Muriel Bowser đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Washington và lệnh này sẽ duy trì cho đến khi lễ nhậm chức kết thúc. Bộ An ninh nội địa nâng mức cảnh báo cho lễ nhậm chức, trong khi sở Mật vụ là cơ quan điều phối chính trong kế hoạch an ninh, với sự hỗ trợ của khoảng 25.000 Vệ binh quốc gia.

Tới tham dự lễ nhậm chức của ông J.Biden và bà Harris trong một ngày trời đầy nắng, nhiều thành viên Quốc hội đã tỏ rõ sự tin tưởng vào vai trò lãnh đạo của bộ máy chính quyền mới. Hạ nghị sỹ đảng Dân chủ Eric Swalwell đã phát biểu trước các phóng viên rằng, cho dù tiến trình chuyển giao quyền lực không diễn ra suôn sẻ, song ngày hôm nay là thời khắc của "sự đổi mới". Bà Karen Bass - một thành viên khác của đảng Dân chủ cũng tin tưởng rằng, lễ nhậm chức ngày hôm nay đã đặt dấu chấm hết cho sự chia rẽ đất nước, phân biệt chủng tộc... Đây là thời khắc có nhiều ý nghĩa với cá nhân bà và mở ra tương lai hàn gắn đất nước.

Chỉ vài giờ trước khi ông J.Biden nhậm chức, cựu Tổng thống Mỹ B.Obama đã viết trên Twitter rằng "Chúc mừng người bạn của tôi. Giờ là thời khắc của ông". Bà Hillary Clinton - cựu Ngoại trưởng Mỹ, ứng cử viên đảng Dân chủ tham gia cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2016 khẳng định "ông J.Biden sinh ra là để dành cho thời khắc này". Cựu Ngoại trưởng Mỹ khẳng định bà rất vui mừng và vinh dự khi được tham gia lễ nhậm chức.

Theo dangcongsan.vn