PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

29/06/2022
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Pháp tăng lương cho công chức
Từ ngày 1/7, Pháp sẽ tăng thêm 3,5% chỉ số lương của giới công chức nước này, nhằm giải quyết lạm phát leo thang.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData


Người dân đi dạo trong Vườn Tuileries, gần Bảo tàng Louvre ở Paris. (Ảnh minh họa: Reuters)

Trên mạng xã hội Twitter, ngày 28/6, Bộ trưởng phụ trách khu vực công cộng Pháp Stanislas Guerini nêu rõ: "Trong bối cảnh lạm phát cao chưa từng thấy, chúng tôi triển khai một biện pháp đặc biệt là tăng chỉ số lương chung của các công chức".

Việc tăng lương này sẽ tiêu tốn ngân sách của Chính phủ Pháp khoảng 7 tỷ euro vì mức tăng 1% chỉ số lương của 5,7 triệu công chức của Pháp sẽ là khoảng 2 tỷ euro. Trong khi đó, các tổ chức công đoàn yêu cầu tăng chỉ số lương từ 3-10%.

Chỉ số lương vốn được sử dụng trên thế giới để tính toán tiền công của các công chức, đã không được tăng tại Pháp từ năm 2017 do lạm phát của nước này ở mức thấp.

Trong bối cảnh lạm phát leo thang mạnh như hiện nay, ngày càng có nhiều người lao động trong khu vực tư nhân ở Pháp, trong đó, có những người làm việc trong vận tải hàng không, vận chuyển bằng xe tải, đã yêu cầu tăng lương để bù đắp chi phí sinh hoạt gia tăng. 

Trong tháng này, Ngân hàng Trung ương Pháp dự báo lạm phát trong năm nay của nước này sẽ lên tới 5,6%, trước khi giảm xuống 3,4% vào năm 2023 và giảm xuống dưới 2.

Theo nhandan.vn