PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

06/01/2021
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Phát hiện ổ dịch cúm A tại huyện Ngân Sơn
Từ ngày 26/12/2020 đến ngày 05/01/2021, tại các trường học và một số thôn trên địa bàn xã Thượng Ân, huyện Ngân Sơn xuất hiện 82 trẻ có biểu hiện sốt, ho, đau họng, nhức đầu, đau nhức cơ, mệt mỏi. Kết quả 05 mẫu bệnh phẩm được gửi xét nghiệm đều dương tính với cúm A.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Ngay sau khi phát hiện dịch bệnh, ngành Y tế đã khẩn trương điều tra, giám sát, xác minh ổ dịch. Theo nhận định sơ bộ thì đây là ổ dịch lây theo đường hô hấp, có diễn biến nhanh, nhiều người mắc, vì vậy, cần triển khai ngay các giải pháp kiểm soát, phòng chống kịp thời, không để dịch lan rộng.

Trung tâm Y tế huyện Ngân Sơn cũng đã thực hiện hướng dẫn cho học sinh và giáo viên các biện pháp phòng chống dịch bệnh, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường. Tổ chức khám sàng lọc các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, đau họng, nhức đầu, đau nhức cơ, mệt mỏi, đồng thời cách ly các trường hợp có cùng biểu hiện và cho súc miệng bằng nước muối sinh lý. Tổ chức phun khử trùng bằng Cloramin B toàn bộ khu vực trường học.

Hiện nay, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tiếp tục phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Ngân Sơn triển khai các biện pháp phòng chống dịch, nhanh chóng dập dịch, không để lan rộng. Đồng thời theo dõi sát các trường hợp tiếp xúc, phát hiện ca bệnh mới, phòng chống các biến chứng nặng; khoanh vùng xử lý môi trường tại ổ dịch và xung quanh ổ dịch; theo dõi sát diễn biến ổ dịch.

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh ta có xuất hiện lẻ tẻ các ca bệnh cúm. Ngành Y tế đã thực hiện tốt công tác phòng chống dịch, giám sát, xử lý kịp thời, không để dịch lan rộng. Đảm bảo thuốc, vật tư, hóa chất, thiết bị y tế phục vụ cho công tác dự phòng và điều trị khi xảy ra dịch bệnh.

Theo khuyến cáo của ngành chuyên môn, để phòng ngừa bệnh cúm, mỗi người nên thường xuyên rửa tay bằng nước sạch và xà phòng, che miệng khi ho hoặc hắt hơi. Tránh tiếp xúc với người nghi ngờ nhiễm bệnh, giữ gìn vệ sinh thân thể và môi trường sống, đeo khẩu trang y tế khi đến nơi đông người… Đồng thời, nên chủ động tiêm vắcxin để phòng ngừa mắc cúm./.

Ngọc Tú