PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

30/09/2021
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Phát huy hợp tác giữa ASEAN và các nước đối tác trong phòng, chống tội phạm
Sáng 30/9, Đoàn đại biểu Việt Nam do Trung tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Công an làm Trưởng Đoàn đã tham dự cuộc họp tham vấn AMMTC + Trung Quốc lần thứ 8, AMMTC + Hàn Quốc lần thứ 2, AMMTC + Nhật Bản lần thứ 6 và AMMTC + 3.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Trung tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Công an, đề nghị các nước phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác trong phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia.

Cuộc họp diễn ra trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia lần thứ 15 (AMMTC 15) và các Hội nghị liên quan do Brunei Darussalam chủ trì theo hình thức trực tuyến.

Phát biểu tại cuộc họp AMMTC + Trung Quốc, Thứ trưởng Lương Tam Quang nhấn mạnh, Việt Nam đánh giá cao tầm quan trọng của mối quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Trung Quốc đối với hòa bình, ổn định và thịnh vượng khu vực; sự ủng hộ, hỗ trợ của Trung Quốc đối với các nước ASEAN. Trong cơ chế hợp tác SOMTC/AMMTC thời gian qua, hai bên tập trung thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia đặc biệt là lĩnh vực tội phạm mạng, tội phạm truy nã và trong ứng phó với các thách thức an ninh phi truyền thống. 

Thời gian tới, Việt Nam cam kết sẽ tích cực cùng các nước ASEAN và Trung Quốc tăng cường hợp tác toàn diện, đưa quan hệ hai bên trở thành hình mẫu của quan hệ đối tác ổn định và bền vững giữa các nước láng giềng.

Thứ trưởng Lương Tam Quang đề nghị Trung Quốc duy trì, phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác về đào tạo, chia sẻ kinh nghiệm trong phòng, chống các loại tội phạm này với các nước ASEAN; Nghiên cứu hỗ trợ vật tư, thiết bị phục vụ công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia của các nước ASEAN; Đẩy mạnh cung cấp vaccine cho các nước ASEAN, hỗ trợ ASEAN nâng cao năng lực nghiên cứu, phát triển, sản xuất và phân phối vaccine trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đã và đang tiếp tục diễn biến phức tạp tại các nước ASEAN. 

Tại cuộc họp AMMTC + 3, Thứ trưởng Lương Tam Quang nêu rõ, trong hơn 2 thập niên qua kể từ khi thiết lập quan hệ đối tác, cơ chế hợp tác ASEAN với 3 nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đã không ngừng được củng cố và phát triển, góp phần quan trọng vào hòa bình, an ninh và phát triển ở khu vực Đông Á. 

Đặc biệt, trong bối cảnh khó khăn hiện nay, hai bên đã tiếp tục duy trì và tăng cường hợp tác đối phó hiệu quả với những thách thức từ vấn đề an ninh truyền thống và an ninh phi truyền thống đang nổi lên. Thay mặt lãnh đạo Bộ Công an Việt Nam, Thứ trưởng Lương Tam Quang gửi lời cảm ơn đến sự hỗ trợ tích cực của Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc trong suốt thời gian qua với lực lượng thực thi pháp luật các nước ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng trong đào tạo nâng cao năng lực thực thi pháp luật; viện trợ không hoàn lại phương tiện, thiết bị phục vụ công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm; viện trợ vaccine ngừa Covid-19. 

Trong khuôn khổ Năm chủ tịch ASEAN 2020, Bộ Công an Việt Nam cũng đã tích cực đẩy mạnh quan hệ hợp tác trong cơ chế ASEAN + 3 về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia. 

Trong đó nổi bật là việc chủ trì tổ chức hội nghị quốc tế “Nâng cao hiệu quả hợp tác, phối hợp trong bảo đảm an ninh mạng và phòng, chống tội phạm mạng của các nước ASEAN + 3” theo hình thức trực tuyến vào ngày 28/12. Đây là hoạt động nhằm nâng cao hiệu quả hợp tác phòng, chống tội phạm mạng trong các nước ASEAN và các nước đối tác thông qua cơ chế đối thoại, chia sẻ kinh nghiệm bảo đảm an ninh, an toàn trên không gian mạng.

Về định hướng hợp tác ASEAN + 3 đi vào chiều sâu và hiệu quả trong thời gian tới, Thứ trưởng Lương Tam Quang đề nghị hai bên dành ưu tiên cho hợp tác ứng phó dịch bệnh Covid-19. 

Theo đó, hai bên cần tăng cường hợp tác bảo đảm cung ứng đầy đủ vaccine phòng Covid-19 hướng tới tự cường, tự chủ về vaccine; phát triển chuỗi cung ứng vaccine khu vực gồm các trung tâm sản xuất vaccine tại các nước ASEAN + 3; các đối tác Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc tiếp tục hỗ trợ nâng cao năng lực y tế dự phòng và cung ứng vaccine cho các nước ASEAN. 

Thứ trưởng Lương Tam Quang đồng thời đề nghị các bên liên quan tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình hành động ASEAN + 3 giai đoạn 2018-2022 về phòng, chống khủng bố và tội phạm xuyên quốc gia; Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc tiếp tục hỗ trợ đào tạo cho cán bộ thực thi pháp luật trong lĩnh vực tội phạm mạng, tội phạm ma túy, tội phạm mua bán người... cho các nước ASEAN. 

Theo nhandan.vn