PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

13/05/2022
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Phát huy truyền thống 81 năm Ngày thành lập Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh
Phát huy truyền thống 81 năm Ngày thành lập Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh (15/5/1941 - 15/5/2022), thời gian qua, các cấp Đội trên địa bàn tỉnh đã có những cách làm sáng tạo, đổi mới trong việc thực hiện chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi, nhận được sự hưởng ứng của đông đảo thiếu nhi và cộng đồng xã hội.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Hội đồng Đội tỉnh tặng điểm vui chơi cho thiếu nhi tại Ngân Sơn

Trong năm học 2020 - 2021, toàn tỉnh có 179 đội Tuyên truyền măng non, 179 đội An ninh măng non, 358 đội Cờ đỏ. Các đội đã tích cực triển khai tuyên truyền, giáo dục các nội dung liên quan đến công tác Đội, các phong trào thi đua, tuyên dương các gương thiếu nhi có thành tích cao trong học tập, rèn luyện. Phong trào Thiếu nhi Bắc Kạn thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy được xác định là phong trào mang tính xuyên suốt của tổ chức Đội, góp phần giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thiếu nhi. Hội đồng Đội các huyện, thành phố đã tập trung triển khai công tác tuyên truyền, giáo dục cho đội viên, học sinh về nề nếp, tác phong học tập; phong trào Nói lời hay - Làm việc tốt, Con ngoan trò giỏi - Cháu ngoan Bác Hồ...

 Nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, thời gian qua, các hoạt động phong trào thiếu nhi được tổ chức triển khai sâu rộng, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, đơn vị. Hoạt động đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn được các Liên đội thực hiện thường xuyên với nhiều hình thức. Trong năm học 2020 - 2021, hơn 2.000 thiếu nhi đến từ các Liên đội trong toàn tỉnh tham gia đóng góp 176 ngày công, giúp đỡ 271 gia đình chính sách thu hoạch mùa vụ. Chương trình San sẻ yêu thương hướng về miền Trung, các Liên đội ủng hộ được 372 triệu đồng cùng 4.459 quyển vở, 2.644 đầu sách, 1.100 đồ dùng học tập cho thiếu nhi.

Chương trình Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Bắc Kạn, cuộc vận động Vòng tay bè bạn, Giúp bạn đến trường được các Liên đội tích cực triển khai. Đối với các em học sinh bỏ học hoặc có nguy cơ bỏ học, các Liên đội có hình thức giúp đỡ cụ thể và vận động trở lại trường, tổ chức quyên góp sách vở, quần áo, đồ dùng học tập để ủng hộ.

Phong trào Kế hoạch nhỏ được tổ chức duy trì thường xuyên, hiệu quả. Nhiều công trình măng non như Ngôi nhà kế hoạch nhỏ thu gom rác thải được triển khai; duy trì Vườn rau khăn quàng đỏ, Đàn gà khăn quàng đỏ, Vườn cây thuốc nam. Cùng với những hoạt động đó, các phong trào, các cuộc vận động hỗ trợ thiếu nhi tiếp tục đạt được những kết quả tốt. Cuộc vận động Xe đạp giúp bạn đến trường và phong trào Hũ gạo giúp bạn nghèo đã tạo hiệu ứng xã hội rộng lớn, thu hút đông đảo các tập thể, cá nhân, giáo viên, phụ huynh học sinh và thiếu nhi tham gia. Kết quả năm học 2020 - 2021, toàn tỉnh đã vận động quyên góp trao 279 xe đạp, trị giá hơn 400 triệu đồng; trên 13.000 kg gạo; gần 130 đàn gà trị giá gần 177 triệu đồng cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn...

Tỉnh đoàn tặng quà trung thu cho trẻ em tại huyện Pác Nặm

Phát huy truyền thống vẻ vang trong 81 năm qua, Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, thiếu niên, nhi đồng trong toàn tỉnh sẽ ra sức học tập và rèn luyện, sáng tạo không ngừng, biến những khó khăn, thách thức thành cơ hội để tiếp bước cha anh rèn đức, luyện tài, xây dựng tổ chức Đội ngày càng vững mạnh, góp phần xây dựng tỉnh Bắc Kạn ngày càng phát triển…/.

Ngọc Tú