PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

10/06/2022
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Phát huy vai trò của người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số khu vực Đông Bắc
Sáng 10/6, tại Nhà khách tỉnh Bắc Kạn, Ủy ban Dân tộc, Ban Dân vận Trung ương, Ủy ban MTTQ Việt Nam và UBND tỉnh Bắc Kạn phối hợp tổ chức Hội thảo “Thực trạng và giải pháp nâng cao hiệu quả thực hiện chính sách và phát huy vai trò của người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số khu vực Đông Bắc”.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Các đồng chí: Hoàng Thị Hạnh - Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Triệu Tài Vinh - Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương; Phạm Duy Hưng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn; Ma Từ Đông Điền - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Kạn đồng chủ trì Hội thảo.

Dự Hội thảo có lãnh đạo Ban Dân tộc các tỉnh trong khu vực Đông Bắc gồm: Phú Thọ, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Bắc Giang và Quảng Ninh cùng 20 đại biểu người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số của huyện Chợ Đồn và huyện Chợ Mới.

Quang cảnh Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh đánh giá cao vai trò quan trọng của người có uy tín tại cơ sở, đặc biệt là trong tuyên truyền, vận động đồng bào các dân tộc thiểu số tham gia phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống, xây dựng nông thôn mới, giữ gìn an ninh trật tự tại cơ sở... Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số nói chung, người có uy tín nói riêng. Tuy nhiên, quá trình thực hiện cho thấy còn nhiều hạn chế, bất cập cần chỉnh sửa, bổ sung.

Tại Bắc Kạn, toàn tỉnh có hơn 1.300 người có uy tín, qua 10 năm thực hiện (2011 - 2021), các chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số đã được Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, các cấp, ngành và địa phương thực hiện đầy đủ, kịp thời... Qua đó, giúp người có uy tín phát huy tốt vai trò, trách nhiệm trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và thực hiện chính sách dân tộc, tích cực trong việc tham gia củng cố hệ thống chính trị, chính quyền cơ sở, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương. Các vị uy tín là những người được bà con tin tưởng và chia sẻ những vấn đề về mọi mặt của đời sống xã hội, là cầu nối, là người giữ mối thông tin liên lạc giữa cấp ủy Đảng, chính quyền và đồng bào dân tộc, là trung tâm đoàn kết, cầu nối giữa Đảng với đồng bào.

Đại diện Ban Dân tộc các tỉnh trong khu vực Đông Bắc phát biểu ý kiến

Tại Hội thảo, lãnh đạo Ban Dân tộc các tỉnh trong khu vực Đông Bắc đều đánh giá cao các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với đồng bào dân tộc thiểu số nói chung và người có uy tín nói riêng, trong đó có Quyết định số 18/2011/QĐ-TTg và hiện nay là Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg ngày 6/3/2018 của Thủ tướng Chính phủ.

Đại diện người có uy tín của huyện Chợ Đồn và huyện Chợ Mới kiến nghị với Trung ương sớm có chính sách hỗ trợ mua bảo hiểm y tế cho người có uy tín; bổ sung các chế độ phụ cấp hằng tháng, hằng năm như tiền xăng xe, đi lại, điện thoại… để hỗ trợ công tác tuyên truyền, vận động đồng bào; điều chỉnh định mức hỗ trợ cho các nội dung như thăm hỏi ốm đau, thăm viếng, hỗ trợ khó khăn, tặng quà dịp lễ, Tết cho người có uy tín phù hợp với thực tế hiện nay. Bên cạnh đó, tổ chức thường xuyên các hội nghị tuyên truyền cho người có uy tín về các tin tức, sự kiện thời sự, nhất là về chính sách mới, công tác dân tộc; tổ chức định kỳ các buổi gặp mặt, tập huấn, trao đổi kinh nghiệm của người có uy tín tại các địa phương và Trung ương…

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh hoan nghênh các địa phương bằng chính sách của mình đã hỗ trợ, nâng cao đời sống cho người có uy tín; khuyến khích các địa phương tùy tình hình thực tế chủ động ban hành, áp dụng các chính sách phù hợp cho người có uy tín, vận động thêm các nguồn lực xã hội hóa cùng tham gia để giúp phát huy hơn nữa vai trò của người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số. Ủy ban Dân tộc ghi nhận những ý kiến đóng góp của các đại biểu tại Hội thảo, đặc biệt là từ người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số và sẽ tổng hợp, tham mưu cho Chính phủ trong thời gian tới.

Ủy ban Dân tộc tặng quà cho đại biểu người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

Nhân dịp này, Ủy ban Dân tộc tặng quà cho 20 đại biểu người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số của huyện Chợ Đồn và huyện Chợ Mới.

Trước đó, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh cùng đoàn công tác đã đến kiểm tra việc thực hiện công tác dân tộc và Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ tại huyện Chợ Đồn./.

Thu Trang