PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

16/06/2022
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Phát huy vai trò nòng cốt trong hoạt động nhân đạo, góp phần bảo đảm an sinh xã hội
Nhiệm kỳ 2017 - 2022 của Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh khép lại với nhiều kết quả đáng ghi nhận, tạo nền tảng cho phong trào CTĐ toàn tỉnh trong nhiệm kỳ tới tiếp tục phát triển. Trước thềm Đại hội đại biểu Hội CTĐ tỉnh lần thứ V, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Biên tập viên Cổng Thông tin điện tử tỉnh đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Văn Cường - Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh Nguyễn Văn Cường trả lời phỏng vấn

Biên tập viên: Thưa ông, xin ông cho biết thành tựu nổi bật của Hội CTĐ tỉnh trong nhiệm kỳ vừa qua?

Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh Nguyễn Văn Cường: Trong nhiệm kỳ qua, các cấp Hội CTĐ trong tỉnh đã củng cố, xây dựng tổ chức hội ngày càng vững mạnh, phát huy vai trò nòng cốt trong công tác nhân đạo, trợ giúp thiết thực cho những người dễ bị tổn thương trong cộng đồng, góp phần vào công tác đảm bảo an sinh xã hội. Hội đã tích cực triển khai các nhiệm vụ và chương trình công tác trọng tâm như: Công tác cứu trợ xã hội, duy trì và phát triển các dự án “Ngân hàng bò”, “Nước sạch”, các công trình nhân đạo, Nhà chữ thập đỏ, Nhà tình thương, Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, công trình điện thắp sáng đường quê, trao tặng học bổng cho các em học sinh nghèo vượt khó, hiến máu tình nguyện…

Biên tập viên: Đóng góp không nhỏ vào hoạt động của Hội CTĐ tỉnh trong những năm qua chính là phong trào hiến máu tình nguyện, xin ông cho biết nét nổi bật của Phong trào này thời gian qua?

Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh Nguyễn Văn Cường: Đối với tỉnh Bắc Kạn, những năm trước đây, việc tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện gặp nhiều khó khăn. Cho đến nay, các địa phương trong tỉnh đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động nên được đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và nhân dân nhận thức rõ và tham gia hưởng ứng nhiệt tình. Hằng năm, Tỉnh hội phấn đấu tiếp nhận khoảng từ 3.000 - 4.000 đơn vị máu để đáp ứng cho nhu cầu cấp cứu và điều trị của các bệnh nhân trên địa bàn tỉnh.

Kết quả, trong nhiệm kỳ (2017 - 2021), Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các cấp của tỉnh đã tổ chức 71 đợt vận động hiến máu tình nguyện và thu hút được 25.955 người tham gia hưởng ứng, đăng ký hiến máu. Qua đó, cơ quan chuyên môn đã tiếp nhận được 15.683,8 đơn vị máu (250 ml) để kịp thời cứu chữa cho người bệnh đang cần máu.

Biên tập viên: Xin ông cho biết mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ tiếp theo?

Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh Nguyễn Văn Cường: Trong nhiệm kỳ 2022 - 2027, Hội CTĐ tỉnh tập trung vào 4 mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm là công tác xã hội, hiến máu tình nguyện, phòng ngừa và ứng phó với thảm họa trên địa bàn tỉnh, chăm sóc sức khỏe Nhân dân.

Ngoài ra, Hội thường xuyên củng cố, kiện toàn tổ chức từ tỉnh đến cơ sở, phấn đấu trong nhiệm kỳ 2022 - 2027, tất cả các thôn, bản, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh đều có Chi hội CTĐ. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động sự quyên góp ủng hộ từ các cấp, các ngành, tổ chức, doanh nghiệp, nhóm từ thiện, các nhà hảo tâm và Nhân dân. Hội tiếp tục coi công tác xã hội trong lĩnh vực nhân đạo, tuyên truyền các giá trị nhân đạo là nhiệm vụ nền tảng, góp phần chăm lo đời sống, vật chất, tinh thần cho những người có hoàn cảnh khó khăn, những người dễ bị tổn thương, yếu thế trong xã hội.

Biên tập viên: Theo kế hoạch, Đại hội đại biểu Hội CTĐ tỉnh lần thứ V, nhiệm kỳ 2022 - 2027 sẽ tiến hành trong tháng 6/2022, ông có thể cho biết, Hội đã chuẩn bị như thế nào cho Đại hội?

Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh Nguyễn Văn Cường: Theo kế hoạch của tỉnh, Đại hội sẽ được tổ chức trong tháng 6/2022. Đến nay, Hội CTĐ tỉnh đã cơ bản hoàn thiện các bước chuẩn bị, sẵn sàng cho Đại hội.

BTV: Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

Ngọc Tú (thực hiện)