PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

01/09/2021
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Phát triển cây hồi ở Chợ Mới
Cây hồi được phát triển tập trung ở các xã phía Đông huyện Chợ Mới với tổng diện tích gần 600 ha. Cây trồng này đã mang lại cho người dân nguồn thu nhập đáng kể.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Theo quy hoạch vùng kinh tế của huyện Chợ Mới thì cây hồi được phát triển tại 3 xã phía Đông gồm Bình Văn, Yên Hân và Yên Cư. Đặc điểm của vùng này có khí hậu lạnh, độ cao phù hợp cho phát triển cây trồng này.

So với những loại cây trồng khác thì cây hồi đang là cây kinh tế chủ lực của xã Bình Văn. Đến nay, tất cả các thôn trong xã Bình Văn đều trồng hồi, trung bình mỗi hộ thu hoạch 7 đến 8 tấn hoa mỗi vụ. Nhiều hộ gia đình thoát nghèo từ loại cây trồng này. Hiện nay, toàn xã có hơn 300 ha cây hồi, trong đó có khoảng 250 ha đã cho thu hoạch, sản lượng hằng năm ước đạt trên 995 tấn. Cây hồi ở Bình Văn có tuổi đời trung bình 20 - 25 năm. 

Bắt đầu từ tháng 6, các hộ gia đình tại các xã Bình Văn, Yên Hân, Yên Cư đã tất bật thu hái quả hồi. Ước tính mỗi ha hồi trưởng thành sẽ cho năng suất từ 30 đến 35 tạ. Nếu giá bán ổn định từ 30.000 đồng/kg trở lên thì cây hồi sẽ mang lại thu nhập cao cho người dân, giúp giảm nghèo bền vững.

Huyện Chợ Mới xác định, hồi là một trong những cây chủ lực, vì vậy đã tập trung tuyên truyền, hướng dẫn người dân trồng mới, chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật, đồng thời cải tạo những diện tích đã già cỗi, kém hiệu quả. Bên cạnh trồng mới, người dân trồng hồi ở Chợ Mới đã chú trọng hơn trong việc chăm sóc, cắt tỉa, bón phân và phòng trừ sâu bệnh. Lợi thế của cây hồi đó là thu hoạch trong nhiều năm. Vì vậy, năng suất, sản lượng cũng ổn định, bền vững hơn so với nhiều cây trồng khác. Huyện cũng đẩy mạnh xúc tiến thương mại, tìm đầu ra, bao tiêu sản phẩm ổn định cho người dân; tập trung thu hút đầu tư xây dựng một nhà máy chế biến tinh dầu hồi tại địa phương để nâng cao hiệu quả kinh tế của cây hồi. Hiện nay, sản phẩm hoa hồi sấy khô của tổ hợp tác Ngàn Hương, xã Bình Văn đã đạt sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chợ Mới Bùi Nguyên Quỳnh cho biết, nhận thấy hiệu quả kinh tế nên những năm qua, người dân ở các xã trên đã chú trọng phát triển loại cây này. Thời điểm hiện nay, người dân trong huyện đang tập trung thu hoạch hồi. Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, giá hồi hiện nay có giảm so với vụ trước, tuy nhiên, đây vẫn là cây trồng mang lại thu nhập khá cho nông dân.

Để nâng cao chất lượng giống cây hồi, đáp ứng nhu cầu về giống cây trồng đủ tiêu chuẩn, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiến hành thẩm định chuyển hóa rừng giống từ rừng trồng đối với cây hồi tại xã Bình Văn, huyện Chợ Mới. Kết quả kiểm tra, thẩm định hiện trường, 40 ha rừng hồi của Lâm trường Chợ Mới thuộc xã Bình Văn đạt tiêu chuẩn là rừng giống được chuyển hóa từ rừng trồng, qua đó góp phần đảm bảo nguồn giống cây hồi phục vụ sản xuất trên địa bàn toàn tỉnh. 

Rừng hồi ở Bình Văn được thẩm định công nhận nguồn giống cây lâm nghiệp

Cây hồi không chỉ làm giàu cho bà con nông dân huyện Chợ Mới mà còn tạo nguồn giống có chất lượng cho toàn tỉnh, giúp nhiều người phát triển kinh tế từ cây trồng chủ lực của địa phương./.

Hương Lan