PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

18/11/2023
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương dự Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc tại Bản Cuôn, xã Ngọc Phái, huyện Chợ Đồn
Sáng 18/11, Thượng tướng Trần Quang Phương, Phó Chủ tịch Quốc hội đã đến dự Ngày hội đại đoàn kết với Nhân dân Bản Cuôn, xã Ngọc Phái, huyện Chợ Đồn.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Cùng dự có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phương Thị Thanh; Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Hoàng Thu Trang; Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đinh Quang Tuyên; Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đỗ Thị Minh Hoa. 

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương chia vui và trò chuyện cùng người dân Bản Cuôn

Nhìn lại chặng đường đã qua, năm 1962, theo vận động của Đảng, 17 hộ người Dao đã hạ sơn về Bản Cuôn dựng nhà, lập bản định canh định cư. Sau hơn 60 năm, Bản Cuôn hôm nay đã có 174 hộ với 811 nhân khẩu, thuộc 4 dân tộc Dao, Tày, Nùng, Kinh cùng chung sống, trong đó dân tộc Dao chiếm đa số (86,8%). Nhờ biết áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào phát triển kinh tế nông, lâm nghiệp và chăn nuôi, từng bước giảm nghèo bền vững, đến nay, thôn có trên 40% số hộ có nhà xây kiên cố, không còn nhà dột nát; 100% số hộ được sử dụng điện lưới quốc gia, nước sinh hoạt đảm bảo vệ sinh, trẻ em trong độ tuổi được đến trường, không có học sinh bỏ học; dân bản thực hiện nếp sống mới, xây dựng hương ước của thôn và xóa bỏ các hủ tục. Bản sắc văn hoá truyền thống của dân tộc được gìn giữ và phát huy; đặc biệt, năm 2018, nghệ thuật trang trí hoa văn trên trang phục của người Dao đỏ đã được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Năm 2023, thôn có 140 hộ gia đình đạt Gia đình văn hóa (đạt 80,45%), 78 hộ đạt danh hiệu Gia đình văn hóa 3 năm liên tục; thôn đạt danh hiệu Khu dân cư văn hóa.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương tặng quà cho Bản Cuôn vui hội

Chia vui với những kết quả người dân Bản Cuôn đã đạt được trong thời gian qua, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương chúc mừng và ghi nhận Nhân dân Bản Cuôn đã phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, giúp đỡ lẫn nhau trong phát triển kinh tế, khai thác tiềm năng, thế mạnh của mỗi hộ gia đình và điều kiện tự nhiên trên địa bàn để khắc phục khó khăn, vươn lên xây dựng khu dân cư ổn định và phát triển khá về mọi mặt.

Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: “Chúng ta là quê hương cách mạng thì phải phát huy truyền thống cách mạng, phát huy truyền thống của đồng bào người Dao anh hùng chúng ta và phải truyền ngọn lửa truyền thống này cho lớp lớp con cháu mai sau để làm thế nào đoàn kết thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội, giữ vững bản làng êm ấm, đoàn kết, không để ai bị bỏ lại phía sau. Phải tổ chức được các phong trào thi đua yêu nước, phong trào tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau như truyền thống lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều...”. Phó Chủ tịch Quốc hội mong muốn, trong thời gian tới, lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn, huyện Chợ Đồn và cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các tổ chức đoàn thể của xã Ngọc Phái nói chung, Bản Cuôn nói riêng tiếp tục động viên Nhân dân tăng cường sức mạnh đại đoàn kết; tổ chức tốt các phong trào thi đua yêu nước, khích lệ, động viên những điển hình tiên tiến, những tập thể và cá nhân tiêu biểu, tạo đà thi đua trong Nhân dân.

Phó Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Quốc hội sẽ luôn quan tâm và tiếp tục hoàn thiện các chính sách, pháp luật để chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương tặng quà cho người dân Bản Cuôn

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đã trao 78 phần quà cho người cao tuổi, các hộ gia đình chính sách và gia đình tiêu biểu ở khu dân cư Bản Cuôn.

Tại Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc năm nay, người dân Bản Cuôn cũng có nhiều hoạt động văn nghệ đặc sắc như tái hiện nghi lễ cấp sắc, múa cầu mùa, trình diễn trang phục truyền thống người Dao, biểu diễn hát Pá Dung và các hoạt động như giã bánh dày, đồ xôi ngũ sắc, chế biến ẩm thực, giới thiệu các loại nông sản đặc trưng và các trò chơi dân gian như đi cà kheo, đi cầu thăng bằng…/.

Thu Trang