PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

19/04/2022
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Thị Minh Hoa làm việc với Hiệp hội Mắc ca Việt Nam
Chiều 18/4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Thị Minh Hoa đã chủ trì buổi làm việc với đoàn công tác của Hiệp hội mắc ca Việt Nam do PGS. Nguyễn Lân Hùng - Phó Chủ tịch Hiệp hội Mắc ca Việt Nam làm Trưởng đoàn. Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư; lãnh đạo UBND các huyện Chợ Mới, Chợ Đồn, Ngân Sơn, Na Rì.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Toàn cảnh buổi làm việc

Mắc ca là một trong những cây trồng có giá trị kinh tế và dinh dưỡng cao dùng làm thực phẩm chức năng và mỹ phẩm cao cấp. Tỉnh Bắc Kạn chưa có định hướng phát triển, quy hoạch trồng cây Mắc ca, chưa có mô hình trồng thử nghiệm cũng như đánh giá về khả năng sinh trưởng và phát triển của cây trồng này. Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh đã có một số hộ dân trồng cây Mắc ca tự phát, qua rà soát, toàn tỉnh có trên 2.000 cây Mắc ca được người dân trồng rải rác tại các huyện Bạch Thông, Ngân Sơn, Na Rì, Chợ Mới, Chợ Đồn, thành phố Bắc Kạn. Hiện nay, những cây trồng sớm đã bắt đầu có quả, năng suất còn thấp, chưa trở thành hàng hóa.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Thị Minh Hoa phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Thị Minh Hoa cho biết, trong định hướng phát triển cây Mắc ca của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn không có các tỉnh Đông Bắc nên trong Đề án cơ cấu lại ngành nông nghiệp tỉnh Bắc Kạn theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững giai đoạn 2020 - 2025, tầm nhìn 2035, tỉnh không đưa cây Mắc ca vào chỉ đạo phát triển. Vì vậy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Hiệp hội Mắc ca Việt Nam kiến nghị với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát triển trồng cây Mắc ca tại vùng Đông Bắc để làm cơ sở cho tỉnh chỉ đạo thực hiện.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề xuất Hiệp hội Mắc ca khảo sát và chọn vườn cây Mắc ca có quy mô tương đối hiện có trên địa bàn tỉnh, hướng dẫn bà con kỹ thuật chăm sóc bài bản, qua đó đánh giá mức độ phù hợp của cây Mắc ca tại Bắc Kạn để có cơ sở triển khai sau này. UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm đầu mối phối hợp với Hiệp hội chuẩn bị các nội dung để hai bên ký kết nội dung ghi nhớ.

PGS. Nguyễn Lân Hùng - Phó Chủ tịch Hiệp hội Mắc ca Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đoàn công tác của Hiệp hội Mắc ca Việt Nam đã giới thiệu tổng quan về cây Mắc ca; đánh giá Bắc Kạn có nhiều điều kiện thuận lợi, phù hợp để phát triển cây Mắc ca.

PGS. Nguyễn Lân Hùng - Phó Chủ tịch Hiệp hội Mắc ca Việt Nam bày tỏ mong muốn được hợp tác với tỉnh để triển khai mô hình thử nghiệm cây Mắc ca. Hiệp hội sẽ phối hợp với ngành Nông nghiệp, các địa phương khảo sát những địa điểm người dân đã trồng cây Mắc ca trên địa bàn tỉnh; chọn địa điểm để tiến hành thử nghiệm các kỹ thuật chăm sóc để sớm đánh giá được sự phù hợp của cây Mắc ca đối với tỉnh Bắc Kạn. Nếu kết quả đánh giá phù hợp, Hiệp hội sẽ phối hợp với tỉnh xây dựng kế hoạch đưa cây Mắc ca vào phát triển sản xuất tại các địa phương có điều kiện về khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp./.

Hương Dịu