PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

25/08/2023
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nông Quang Nhất kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi tại huyện Pác Nặm
Sáng 24/8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nông Quang Nhất cùng lãnh đạo một số sở, ngành đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi và tiến độ thực hiện các dự án phát triển sản xuất tại huyện Pác Nặm.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nông Quang Nhất nắm tình hình hoạt động và khảo sát phương án đầu tư chợ trâu, bò Nghiên Loan

Trước khi làm việc với lãnh đạo UBND huyện Pác Nặm tại xã Công Bằng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nông Quang Nhất đã kiểm tra tình hình hoạt động, công tác quản lý dịch bệnh động vật tại chợ trâu, bò Nghiên Loan; kiểm tra công tác phòng chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) tại thôn Nặm Cáp, xã Công Bằng.

Báo cáo tại buổi làm việc cho thấy, tại huyện Pác Nặm, trong 7 tháng đầu năm, các bệnh truyền nhiễm như viêm da nổi, bệnh lở mồm long móng, bệnh tụ huyết trùng trâu, bò, bệnh cúm gia cầm đã được ngăn chặn, không phát sinh ổ dịch mới.

Từ ngày 31/7/2023, bệnh DTLCP tái phát tại 6 hộ dân ở thôn Nặm Cáp, xã Công Bằng với số lợn mắc bệnh và tiêu hủy là 18 con, tương đương khối lượng lợn tiêu hủy 404 kg. Trước tình hình trên, UBND huyện đã công bố bệnh DTLCP trên địa bàn xã Công Bằng và chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Trước hết, tăng cường tuyên truyền về công tác phòng chống dịch bệnh đến người dân; tiêu hủy ngay đàn lợn bị mắc bệnh và những đàn lợn khác khi có biểu hiện triệu chứng giống bệnh DTLCP; xác định giới hạn vùng có dịch, vùng bị dịch uy hiếp, vùng đệm; tổ chức kiểm soát không để lợn và sản phẩm lợn bị vận chuyển ra khỏi vùng dịch và không vận chuyển lợn, sản phẩm lợn từ bên ngoài vào trong vùng dịch, vùng đệm, vùng bị uy hiếp khi chưa có kết quả xét nghiệm âm tính của cơ quan chuyên môn; thực hiện tổng vệ sinh, khử trùng tiêu độc chuồng trại chăn nuôi tại vùng dịch và các vùng đệm, vùng uy hiếp…

Ngày 22/8/2023, tại xã An Thắng, xã Nhạn Môn có lợn ốm chết không rõ nguyên nhân, cơ quan chuyên môn đã khẩn trương xác minh và lấy mẫu gửi xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm cho thấy, lợn chết tại xã An Thắng dương tính với virut DTLCP, phòng chuyên môn đang tham mưu UBND huyện công bố dịch tại địa phương.

Đối với các chợ trâu, bò Nghiên Loan, chợ Công Bằng diễn ra hoạt động trao đổi, mua bán gia súc đến từ nhiều nơi, công tác kiểm soát dịch bệnh được UBND huyện chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm túc. Các Tổ quản lý chợ phun thuốc khử trùng trước và sau mỗi phiên chợ; cán bộ thú y các xã thường xuyên đến chợ kiểm tra, theo dõi dịch bệnh. Riêng chợ trâu, bò Nghiên Loan hằng tháng đều thực hiện rắc vôi khử trùng. Hiện nay, chưa phát hiện dịch bệnh tại chợ.

Đối với các dự án phát triển sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp, trên địa bàn huyện Pác Nặm có 61 dự án chăn nuôi trâu, bò sinh sản; chăn nuôi trâu, bò vỗ béo; chăn nuôi dê thương phẩm; chăn nuôi lợn bản địa; trồng gừng trâu; trồng khoai môn; trồng Lê…, trong đó có 23 dự án chăn nuôi lợn bản địa. Các dự án đều đang lập hồ sơ trình huyện thẩm định, chưa triển khai giải ngân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nông Quang Nhất làm việc với lãnh đạo huyện Pác Nặm tại xã Công Bằng

Qua kiểm tra thực địa và nghe UBND huyện Pác Nặm, xã Công Bằng báo cáo tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận, biểu dương sự chủ động của huyện Pác Nặm trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời đề nghị UBND huyện sớm tổ chức cuộc họp với lãnh đạo và cán bộ nông lâm các xã để quán triệt, yêu cầu chỉ đạo chung trên địa bàn cả huyện về công tác phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi; phòng chuyên môn hướng dẫn người dân các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là DTLCP; đối với 23 dự án liên kết chăn nuôi lợn bản địa hiện nay chưa triển khai thực hiện, huyện hết sức cân nhắc để triển khai, dứt khoát là các thôn đang có DTLCP cần chuyển sang hướng khác trên cơ sở nhu cầu của người dân và triển khai dự án phải có hiệu quả.

Đối với chợ trâu, bò Nghiên Loan, hiện nay, công tác quản lý, điều hành hoạt động còn bất cập, Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao UBND huyện Pác Nặm, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương phối hợp xây dựng phương án, đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện. UBND huyện tăng cường quản lý các nguồn thu từ chợ; quản lý tốt diện tích đã thu hồi để mở rộng chợ…

Đối với xã Công Bằng, UBND xã chỉ đạo nhân viên thú y thống kê cụ thể số lượng vật nuôi bị chết bởi dịch bệnh, có xác nhận của địa phương; thực hiện tốt công tác tuyên truyền đến người dân về công tác phòng, chống dịch bệnh cho vật nuôi; thực hiện tiêu hủy vật nuôi bị bệnh đúng quy định; rà soát lại nhu cầu của người dân để chuyển đổi dự án liên kết chăn nuôi lợn bản địa sang hướng khác…/.

Hương Dịu