PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

11/01/2023
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Quan tâm hỗ trợ đào tạo nghề cho bộ đội xuất ngũ
Những năm qua, chính sách hỗ trợ đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an trên địa bàn tỉnh được quan tâm, từ đó tạo điều kiện cho quân nhân xuất ngũ học nghề, tìm được việc làm phù hợp, có thu nhập ổn định.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Trước khi xuất ngũ, Bộ CHQS tỉnh phối hợp với các trường dạy nghề trong và ngoài quân đội tư vấn, 
hướng nghiệp và cấp thẻ học nghề cho quân nhân (Ảnh: Các quân nhân Bộ CHQS tỉnh xuất ngũ đầu năm 2023)

Trung bình mỗi năm, toàn tỉnh có khoảng 700 thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự. Lực lượng này đã được rèn luyện trong môi trường quân đội, công an nên thích nghi tốt trong môi trường hoạt động cường độ lao động cao, có tính tự giác, kỷ luật, đoàn kết, gương mẫu trong thực hiện các nhiệm vụ được giao - đây được xem là lực lượng lao động có chất lượng nếu được qua trường lớp đào tạo sẽ đáp ứng nhu cầu thị trường lao động.

Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tổ chức triển khai thực hiện công tác đào tạo nghề, trong đó có đối tượng bộ đội, công an xuất ngũ hoàn thành nghĩa vụ. Tham mưu xây dựng định mức chi phí đào tạo 8 nghề trình độ sơ cấp áp dụng cho thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an, thanh niên tình nguyện hoàn thành nhiệm vụ thực hiện chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn tại Quyết định số 1791/QĐ-UBND ngày 29/9/2021. Theo Quyết định này có các nghề: Sửa chữa điện dân dụng, công nghiệp; sửa chữa điện lạnh; hàn điện; sửa chữa máy động lực nhỏ; vận hành máy xúc; đào tạo lái xe ô tô hạng B; hạng C và kỹ thuật xây dựng. Các mức hỗ trợ được áp dụng tùy theo nghề mà đối tượng lựa chọn, mức thấp nhất là 8,9 triệu đồng, cao nhất là 15,4 triệu đồng.

Hiện nay, Trường Cao đẳng Bắc Kạn đang thực hiện đào tạo nghề cho bộ đội xuất ngũ có thẻ học nghề với 69 học viên, trong đó Khoa Cơ điện đang đào tạo nghề sửa chữa điện lạnh cho 9 học viên; lớp đào tạo lái xe hạng C khóa 39 có 80 học viên, trong đó có 60 học viên là công an, bộ đội xuất ngũ. Tuy nhiên, cũng có nhiều bộ đội khi hết thời gian quân ngũ thường theo học tại các cơ sở thuộc lực lượng vũ trang hoặc đi học ở các cơ sở khác ngoài tỉnh.

Trường Cao đẳng Bắc Kạn thực hiện hỗ trợ học phí đào tạo nghề cho quân nhân xuất ngũ 

Là một trong số các quân nhân vừa được xuất ngũ đầu năm mới 2023, em Nguyễn Duy Quân ở phường Phùng Chí Kiên (thành phố Bắc Kạn) chia sẻ, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, em cũng như nhiều người khác đều chưa có bằng cấp, tay nghề, kinh nghiệm nghề nghiệp. Vì vậy, em đã đăng ký học nghề lái xe ôtô hạng C tại Trường Cao đẳng Bắc Kạn. Có bằng lái, em sẽ đi xin việc nơi nào tuyển dụng tài xế, còn không tìm được việc làm tương thích, em xem như trang bị cho mình nghề cần thiết, sẽ có ích sau này cho công việc tương lai của mình.

Cũng giống như Quân, em Hoàng Công Tuyền ở xã Xuân Dương (Na Rì), sau 3 năm phục vụ trong quân đội, xuất ngũ trở về địa phương được Nhà nước tạo điều kiện hỗ trợ học nghề, Tuyền chọn nghề lái xe ô tô. Cứ cuối tuần, Tuyền lại đến Trường Cao đẳng Bắc Kạn học lớp lái xe. Lớp học lái xe hạng C của Tuyền có nhiều bộ đội xuất ngũ tuổi còn khá trẻ, đa số 21 - 22 tuổi. Nếu như không có khoản hỗ trợ học nghề này, gia đình em cũng như nhiều bạn khác rất vất vả khi đóng một khoản học phí trên 20 triệu đồng, thay vì chỉ đóng gần 7 triệu đồng như hiện nay. Tuyền mong rằng, sau khoá học em sẽ tìm được việc làm ổn định.

Theo bà Dương Thị Huế, Trưởng phòng Lao động việc làm và Dạy nghề, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, hiện nay, tỉnh luôn bố trí đủ nguồn kinh phí để hỗ trợ đào tạo nghề cho các đối tượng này. Tuy nhiên, số lượng người tham gia học còn rất ít so với số lượng bộ đội xuất ngũ hằng năm. Trong thời gian tới, Sở sẽ tăng cường công tác chỉ đạo hướng dẫn cơ sở đẩy mạnh tuyên truyền để có nhiều đối tượng tham gia học nghề hơn, nhất là với những thanh niên vừa xuất ngũ trở về địa phương. Đây chính là lực lượng lao động trẻ, nguồn nhân lực mạnh tham gia phát triển kinh tế - xã hội.

Cùng với đó, các ngành, các cấp cần tập trung triển khai thực hiện một số giải pháp để nâng cao hiệu quả công tác hướng nghiệp, đào tạo nghề cho thanh niên nói chung, quân nhân xuất ngũ nói riêng như đa dạng hóa ngành, nghề đào tạo; đào tạo nghề sát với nhu cầu của thị trường lao động, đảm bảo việc làm, tạo thu nhập, ổn định cuộc sống cho bản thân và gia đình của các thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự. Đồng thời phát triển lực lượng lao động trẻ có tay nghề, tận dụng được thời cơ dân số vàng của tỉnh trong giai đoạn hiện nay./.

Thu Trang