PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

17/11/2023
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Rộn ràng Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc ở vùng cao Pác Nặm
Mỗi năm, cứ vào tháng 11, các khu dân cư trên địa bàn huyện Pác Nặm lại rộn ràng tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc. Đây là dịp tăng cường khối đoàn kết, cổ vũ Nhân dân hăng hái xây dựng đời sống mới.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Nhân dân thôn Khuổi Làng vui mừng đón đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Duy Chinh cùng đoàn công tác
đến chung vui Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc

Thôn Khuổi Làng, xã An Thắng là nơi 53 hộ dân tộc Dao, Mông cùng chung sống. Ngày 13/11, thôn Khuổi Làng vui mừng tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc. Ngày hội năm nay, Nhân dân trong thôn vinh dự được đón đồng chí Hoàng Duy Chinh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh cùng đoàn công tác, lãnh đạo huyện Pác Nặm đến chung vui. Chính vì vậy, ngay từ sáng sớm, Nhân dân trong thôn đã cùng nhau ra tận cổng thôn chờ đón đại biểu với một món quà thật ý nghĩa là chiếc mũ và áo truyền thống của đồng bào Dao dành tặng đồng chí Bí thư Tỉnh ủy thể hiện tình cảm nồng ấm của đồng bào nơi đây.

Chị Đặng Mùi Lụa cho biết, năm nào đến tháng 11, bà con trong thôn cũng háo hức đến Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc. Năm nay, nghe tin có đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Huyện ủy cùng lãnh đạo các sở, ngành và huyện đến chung vui nên bà con càng háo hức; nhiệt tình thực hiện các công việc chuẩn bị. Chị cùng các chị em trong thôn ngày ra đồng gặt lúa, tối về tập văn nghệ với mong muốn đóng góp những tiết mục văn nghệ đặc sắc cho Ngày hội thêm rộn ràng lời ca tiếng hát.

Anh Đặng Văn Chài - Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn Khuổi Làng chia sẻ, cũng như mọi năm, công tác chuẩn bị cho Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2023 được Nhân dân trong thôn nhiệt tình hưởng ứng. Ngay từ những ngày đầu tháng 11, bà con trong thôn tranh thủ những lúc rảnh rỗi cùng nhau vệ sinh sạch sẽ đường làng, ngõ xóm, trang trí cổng thôn; kết dây treo cờ Tổ quốc, cờ Đảng trang trí từ cổng thôn đến Nhà văn hóa thôn.

Nhân dân thôn Khuổi Làng cùng thảo luận, đánh giá kết quả năm 2023 và ký kết giao ước thi đua năm 2024,
vui văn nghệ trong Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc

Trong không khí vui tươi, phấn khởi của Ngày hội, bà con thôn Khuổi Làng đã cùng nhau ôn lại truyền thống lịch sử vẻ vang của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam qua các thời kỳ; đánh giá lại những kết quả thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và các phong trào thi đua yêu nước trong năm 2023. Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn khi tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo chiếm đến 88,6% nhưng Nhân dân trong thôn luôn chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực thực hiện các phong trào thi đua yêu nước. An sinh xã hội được quan tâm thực hiện. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Trong năm, toàn thôn giảm được 4 hộ nghèo, vượt kế hoạch đề ra. Người dân trong thôn đã hiến 35.000 m2 để làm đường Khuổi Làng - Mùi Trị. Qua bình xét, 51/51 hộ đăng ký từ đầu năm đều đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa” năm 2023, tăng 6 hộ so với năm 2022; có 28 hộ “Gia đình văn hóa” 3 năm liên tục và 4 hộ có thành tích xuất sắc trong xây dựng “Gia đình văn hóa” 3 năm liên tục 2021 - 2023. Với tinh thần đại đoàn kết, bà con trong thôn cùng bàn bạc và ký kết thực hiện thắng lợi các mục tiêu năm 2024 theo phát động của Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn. 

Dịp này, bà con trong thôn cùng các đại biểu được thưởng thức những tiết mục văn nghệ “cây nhà lá vườn” đặc sắc, trích đoạn lễ đón dâu của dân tộc Dao đỏ, trích đoạn lễ cấp sắc dân tộc Dao đỏ - đây là những giá trị văn hóa được đồng bào nơi đây đang gìn giữ và phát triển.

Cùng hòa chung không khí tưng bừng của Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2023, thôn Khâu Đấng, xã Bộc Bố tổ chức Ngày hội vào ngày 15/11. Đây là một trong những bản Sán Chỉ hiếm hoi vẫn giữ được vẹn nguyên các giá trị văn hóa truyền thống cũng như phong tục, tập quán trong sinh hoạt hằng ngày. Do đó, Khâu Đấng đã và đang được huyện Pác Nặm quan tâm đầu tư, xây dựng trở thành điểm đến du lịch cộng đồng, mang đậm nét truyền thống văn hóa của người Sán Chỉ.

Thôn Khâu Đấng hiện có 36 hộ với 180 nhân khẩu, đời sống kinh tế của người dân chủ yếu là sản xuất nông lâm nghiệp. Trong năm 2023, Ban công tác Mặt trận, Ban điều hành thôn và toàn thể Nhân dân đã phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân thực hiện tốt 5 nội dung của Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Thôn có 32 hộ đạt danh hiệu Gia đình văn hóa, đạt 97,22%, trong đó có 8 hộ đạt Gia đình văn hóa tiêu biểu 3 năm liền. Nhân dân địa phương đóng góp kinh phí, ngày công lao động làm đường giao thông nông thôn Thôm Bon - Vằng Chiểu. Quan tâm giúp đỡ, hỗ trợ các gia đình nghèo có thêm điều kiện phát triển kinh tế, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững…

Trong Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc, sau khi đánh giá lại kết quả năm 2023, bà con Khâu Đấng cùng vui giao lưu những tiết mục văn nghệ đặc sắc, chơi các trò chơi dân gian trong những tiếng reo hò, những tràng pháo tay cổ vũ nhiệt tình.

Có mặt tại Ngày hội, anh Hoàng Văn Thành chia sẻ, anh rất vui vì được tham gia Ngày hội đại đoàn kết của thôn. Đây là dịp bà con trong thôn cùng nhìn lại kết quả phát triển kinh tế - xã hội của thôn trong năm qua, cùng nhau phấn đấu xây dựng thôn bản mình ngày càng giàu đẹp, văn minh hơn.

Chị Hoàng Thị Mộng - Bí thư Chi bộ thôn Khâu Đấng cho biết, để Ngày hội diễn ra thành công tốt đẹp, Ban công tác Mặt trận thôn đã thống nhất nội dung, chương trình Ngày hội theo hướng dẫn của Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện. Tham gia Ngày hội, bà con rất vui mừng, phấn khởi được giao lưu, cùng chơi các trò chơi truyền thống như ném Pao, nối máng nước… qua đó tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho bà con trước khi bước vào vụ sản xuất mới.

Bà con thôn Khâu Đấng vui Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc

Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc là dịp để ôn lại truyền thống lịch sử vẻ vang của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam qua các thời kỳ. Thông qua Ngày hội nhằm tiếp tục củng cố và phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc ở cộng đồng dân cư; tập hợp, củng cố, tăng cường sự đoàn kết, đồng thuận và khẳng định vai trò của cộng đồng dân cư trong thực hiện đường lối chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Thông qua Ngày hội phát huy quyền làm chủ, sự gắn bó, chia sẻ của người dân trong cộng đồng; khơi dậy tiềm năng, sức sáng tạo của Nhân dân; tăng cường sự gắn bó mật thiết giữa cán bộ, đảng viên với Nhân dân.

Ngày hội còn là dịp để tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp gắn với việc ghi nhận, biểu dương các cá nhân, hộ gia đình tiêu biểu trong thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước ở cộng đồng dân cư... qua đó góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội của mỗi địa phương và cả nước.

Toàn huyện Pác Nặm hiện có 113 khu dân cư. Tính đến ngày 17/11, 100% khu dân cư trên địa bàn huyện tổ chức xong Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc. Để Ngày hội diễn ra đảm bảo thời gian, chất lượng và hiệu quả, ngay từ đầu tháng 10/2023, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Pác Nặm đã hướng dẫn các khu dân cư tổ chức Ngày hội chú trọng đổi mới nội dung, phương thức thực hiện phù hợp với tình hình thực tế của địa phương và khu dân cư; đảm bảo tiết kiệm, an toàn, tránh hình thức, lãng phí; có sự tham gia đầy đủ của các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn dân cư. Nội dung phần lễ tổ chức trang trọng, ngắn gọn, đặc biệt có nội dung tuyên truyền về chuyển đổi số; nội dung phần hội tạo được không khí vui tươi, đầm ấm và tôn vinh giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, tín ngưỡng tôn giáo, vùng, miền./.

Hương Dịu