PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

13/09/2020
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Sản lượng hồng không hạt Bắc Kạn ước đạt trên 2.200 tấn
Năm 2020, tổng diện tích cây hồng không hạt trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn là 715 ha, với sản lượng ước đạt 2.282 tấn.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Vào những ngày mùa thu, cuối tháng 7 âm lịch, quả hồng không hạt chuyển từ màu xanh sang màu đỏ vàng sáng, bắt đầu một mùa thu hoạch.


Năm 2020, sản lượng hồng không hạt trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn ước đạt 2.282 tấn

Cây hồng không hạt được trồng chủ yếu tại các huyện: Ba Bể, Chợ Đồn và Ngân Sơn. Hiện nay, Bắc Kạn có tổng diện tích hồng không hạt là 715 ha, năng suất trung bình 63,9 tạ/ha, sản lượng ước đạt 2.282 tấn; từ đầu năm 2020, toàn tỉnh đã trồng mới 18 ha. Trên địa bàn tỉnh đã có 37 cây hồng không hạt đầu dòng được bình tuyển, công nhận nhằm cung cấp nguồn giống phục vụ sản xuất.

Tên gọi hồng “không hạt” dựa vào điểm đặc biệt của loại quả này do nhân hạt bị thoái hóa, trong như thạch, vì vậy không như các giống hồng khác, khi ăn, hồng không hạt Bắc Kạn có độ giòn, ngọt dịu. Người Tày Bắc Kạn gọi hồng không hạt là “Mác hồng”, cách gọi dân dã là hồng ngâm do trước khi ăn, quả hồng phải ngâm nước để khử chát. Quả hồng không hạt được người tiêu dùng ưa chuộng, giá thành ổn định, mang lại giá trị kinh tế cao cho người sản xuất.


Quả hồng không hạt có nhân hạt bị thoái hóa, trong như thạch

Năm 2010, sản phẩm hồng không hạt của Bắc Kạn được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp chứng nhận Chỉ dẫn địa lý, trở thành cây ăn quả đặc sản có thương hiệu. Sau khi được chứng nhận chỉ dẫn địa lý, sản phẩm hồng không hạt Bắc Kạn tiếp tục khẳng định giá trị thương hiệu, ngày càng được người tiêu dùng biết đến và lựa chọn. Năm 2013, quả hồng không hạt của Bắc Kạn được công nhận là sản phẩm nằm trong bảng xếp hạng 100 nhãn hiệu nổi tiếng nhất Việt Nam do Trung ương Hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam cùng Tạp chí Sở hữu trí tuệ và Sáng tạo bình chọn./.

Nông Cúc