PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

10/06/2021
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, năm học 2021 - 2022
Trong ba ngày 15, 16 và 17/6/2021 sẽ diễn ra Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông (THPT), năm học 2021 - 2022 trên địa bàn tỉnh. Đến thời điểm này, ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã chủ động triển khai nhiều giải pháp và xây dựng phương án sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh Covid-19 để Kỳ thi được diễn ra an toàn, nghiêm túc và đạt kết quả cao nhất.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Phun khử khuẩn tại Trường THPT Bắc Kạn để phòng chống Covid-19 trước Kỳ thi

Theo kế hoạch, thí sinh sẽ dự thi tại trường đăng ký dự tuyển. Về địa bàn tuyển sinh, theo chủ trương chung của tỉnh, thí sinh thuộc địa bàn nào cơ bản tham gia tuyển sinh vào trường THPT thuộc địa bàn đó. Sau khi xét trúng tuyển đợt 1, nếu thí sinh không trúng tuyển sẽ được phép chuyển hồ sơ đăng ký dự tuyển bổ sung vào các trường THPT khác theo quy định nếu trường đó còn chỉ tiêu.

Tỉnh sẽ tổ chức tuyển sinh vào lớp 10 theo phương thức thi tuyển, riêng Trường THPT Chuyên Bắc Kạn thực hiện sơ tuyển trước, học sinh nào đủ điều kiện sẽ được tham gia thi. Học sinh sẽ thi các môn điều kiện là Toán, Ngữ văn và Tiếng Anh. Riêng học sinh dự tuyển vào Trường THPT Chuyên Bắc Kạn thi thêm môn chuyên theo nguyện vọng đăng ký. Về hình thức sẽ thi tự luận, riêng môn Tiếng Anh kết hợp giữa trắc nghiệm khách quan và tự luận để đánh giá kỹ năng đọc, viết và kiến thức ngôn ngữ. Nội dung thi nằm trong chương trình cấp THCS, chủ yếu là lớp 9. Mỗi trường thành lập một Hội đồng tuyển sinh, thành phần của Hội đồng tuyển sinh thực hiện theo Điều 8 của Thông tư số 11/2014/TT-BGDĐT ngày 18/4/2014 Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.

Để chuẩn bị cho Kỳ thi, Sở GD&ĐT đã thành lập 14 Hội đồng tuyển sinh, các Hội đồng tuyển sinh có nhiệm vụ tổ chức tuyển sinh theo đúng Quy chế của Bộ GD&ĐT, các Quyết định của UBND tỉnh và văn bản hướng dẫn hiện hành. Sở GD&ĐT cũng hướng dẫn cụ thể, chi tiết về việc đăng ký dự thi, coi thi, chấm thi, phúc khảo, xét duyệt kết quả… Các đơn vị tiến hành rà soát, kiểm tra toàn bộ cơ sở vật chất để đảm bảo điều kiện tốt nhất phục vụ cho Kỳ thi được an toàn, nghiêm túc, đúng quy định; thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong Kỳ thi. Tuỳ theo diễn biến của dịch bệnh, Sở GD&ĐT sẽ điều chỉnh lịch coi thi, chấm thi, phúc khảo, xét duyệt kết quả cho phù hợp. Căn cứ vào diện tích phòng thi, các đơn vị sắp xếp để các thí sinh ngồi đúng khoảng cách quy định, đồng thời bố trí thêm các phòng thi dự phòng.

Nhằm tiếp tục đổi mới và đẩy mạnh cải cách hành chính, Sở GD&ĐT chỉ đạo các đơn vị tích cực tuyên truyền, hướng dẫn cho toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, phụ huynh học sinh về tuyển sinh đầu cấp bằng phương thức trực tuyến. Ngoài ra, tăng cường khai thác sổ liên lạc điện tử, các ứng dụng mạng xã hội như zalo, facebook, website của đơn vị để đăng tải các thông tin về tuyển sinh, hướng dẫn nộp hồ sơ trực tuyến. Để giúp cho người sử dụng dễ tiếp cận với hình thức này, Sở GD&ĐT cũng yêu cầu các đơn vị thành lập Tổ công tác hỗ trợ và triển khai tuyển sinh trực tuyến; chuẩn bị máy tính và cử người hướng dẫn đăng ký trực tuyến, đăng ký hộ đối với người không có khả năng tự đăng ký trực tuyến.

Tính đến thời điểm hiện tại, nhiều trường THPT trên địa bàn tỉnh đã chuẩn bị cơ bản về cơ sở vật chất, nhân lực và các phương án phòng, chống dịch Covid-19, sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.

Theo Hiệu trưởng Trường THPT Bắc Kạn Vy Thị Thu Trang, đến thời điểm này, trường có 447 học sinh đăng ký dự thi vào lớp 10, nhà trường đã bố trí 19 phòng thi. Nhà trường cũng chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức cho học sinh ôn tập nếu có nhu cầu, đồng thời hướng dẫn các em cách thức nộp hồ sơ theo 2 hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến, tuy nhiên hình thức trực tuyến chưa có nhiều học sinh lựa chọn…

Về các phương án phòng chống dịch Covid-19, theo ghi nhận tại Trường THPT Bắc Kạn, nhiều điểm sát khuẩn tay được bố trí; toàn bộ khu vực phòng học, phòng làm việc và khuôn viên nhà trường đều đã được phun khử khuẩn. Giáo viên, nhân viên và học sinh được quán triệt thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang, đo thân nhiệt hằng ngày. Nhà trường cũng đẩy mạnh việc tuyên truyền qua các buổi tập trung đầu tuần, lồng ghép trong các cuộc họp, loa phát thanh của trường… Nếu có các thí sinh  F2, F3, trường vẫn tổ chức cho các em thi riêng tại các phòng thi dự phòng đã được chuẩn bị sẵn.

Cùng với các hoạt động của các cấp, các ngành thì đối với các em học sinh dự tuyển vào lớp 10, ngoài việc chuẩn bị kỹ tâm lý, kiến thức vững vàng cho Kỳ thi, thí sinh cần phải lưu ý giữ sức khoẻ tốt, chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết, đi thi đúng giờ…/.

Ngọc Tú