PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

22/07/2020
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Sở Công Thương chung sức xây dựng nông thôn mới, chung tay vì người nghèo
Song song với thực hiện công tác chuyên môn, trong những năm qua, Sở Công Thương đã chung sức xây dựng nông thôn mới và chung tay vì người nghèo, góp phần thực hiện công tác an sinh xã hội trên địa bàn.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Thực hiện các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh về việc phát động và tổ chức triển khai các phong trào thi đua thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 và năm 2020, Sở Công Thương đã ban hành các văn bản chỉ đạo các phòng, đơn vị trực thuộc tổ chức phát động thi đua tới toàn thể công chức, viên chức và người lao động trong toàn đơn vị. Trong đó, nổi bật là hai phong trào thi đua “Bắc Kạn chung sức xây dựng nông thôn mới” và “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không ai bị bỏ lại phía sau”.

Để thực hiện Phong trào thi đua “Bắc Kạn chung sức xây dựng nông thôn mới”, hằng năm, Sở Công Thương đều ban hành kế hoạch về tổ chức hướng dẫn tiêu chí số 4 về điện nông thôn và tiêu chí số 7 về cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn trong Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020 đối với các xã dự kiến đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2019 và năm 2020 trên địa bàn tỉnh (năm 2019 có 05 xã; năm 2020 có 03 xã).

Từ tháng 5/2019, Tỉnh ủy phân công Sở Công Thương giúp đỡ xã Trung Hòa, huyện Ngân Sơn xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2019-2020. Ngay sau khi được giao nhiệm vụ, Sở Công Thương đã xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai thực hiện. Trong năm 2019, Sở đã tặng 125 bộ đồng phục học sinh cho Trường Tiểu học Trung Hòa trị giá 40 triệu đồng vào dịp đầu năm học 2019-2020; tặng chăn ấm mùa đông cho Trường Mầm non Trung Hòa trị giá 3 triệu đồng. Trong 6 tháng đầu năm 2020, Sở đã hỗ trợ xã về đào tạo nghề cho lao động nông thôn; hỗ trợ xây dựng mẫu mã, bao bì sản phẩm; hỗ trợ về trang bị máy móc, thiết bị cho hợp tác xã, tổ hợp tác để phục vụ sản xuất; tổ chức rà soát hướng dẫn tiêu chí số 7 về cơ sở hạ tầng thương mại cho xã; đặc biệt là hỗ trợ kéo đường điện 0,4 kV, dài 1,2 km cho 17 hộ đồng bào dân tộc Mông thôn Bó Mòn để có điện thắp sáng từ nguồn vốn đóng góp của công chức, viên chức và người lao động Sở Công Thương và nguồn vốn xã hội hóa khác, dự kiến đóng điện vào dịp 02/9/2020; ủng hộ 200 bóng điện compac tiết kiệm điện cho 100 hộ dân trên địa bàn xã.

Sở Công Thương đã thực hiện tốt công tác chăm lo cho người nghèo. Nhân dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019, Chi đoàn Sở Công Thương đã trao tặng 08 suất quà với tổng giá trị 2 triệu đồng cho Cựu Thanh niên xung phong tại xã Trung Hòa, huyện Ngân Sơn. Công đoàn cơ sở Sở Công Thương đã phối hợp với Công ty Điện lực Bắc Kạn và Chi nhánh Công nghiệp Hóa chất mỏ Bắc Kạn trao tặng 59 suất quà với tổng giá trị gần 20 triệu đồng cho các em học sinh dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn tại điểm trường Thị Xuân, xã Thuần Mang, huyện Ngân Sơn; phối hợp với Câu lạc bộ mô tô Thái Nguyên đã trao 125 suất quà là 125 bộ đồng phục cho các em học sinh Trường Tiểu học Trung Hòa, xã Trung Hòa, huyện Ngân Sơn tổng trị giá khoảng 40 triệu đồng; tặng 20 suất quà tết cho hộ nghèo, gia đình chính sách xã Xuân Lạc trị giá 5 triệu đồng. Nhân dịp tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, Công đoàn và Đoàn thanh niên đã trao tặng 09 suất quà với tổng giá trị 4,5 triệu đồng cho các hộ nghèo, gia đình chính sách tại xã Trung Hòa, huyện Ngân Sơn; ủng hộ Quỹ vì người nghèo của tỉnh được 9,5 triệu đồng.

Với những hoạt động thiết thực, Sở Công Thương đã góp phần xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh, chung tay giúp đỡ những người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương./.

Thanh Thuyên